ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ติดตามข่าวไอที เทคโนโลยีได้ที่นี่

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวเทคโนโลยี ไอที

ข่าวไอที เดลินิวส์

ข่าวดิจิตอลไลฟ์ โพสต์ทูเดย์

ค่ายมือถือเปิดลงทะเบียนซิมด้วยการสแกนใบหน้า-นิ้วมือที่ศูนย์บริการ15ธ.ค.นี้
ทุกค่ายมือถือเปิดลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยวิธีอัตลักษณ์ที่ศูนย์บริการตั้งแต่ 15 ธ.ค. ก่อนขายให้บริการที่จุดตัวแทนจำหน่ายภายใน 1 ก.พ.61...อ่านต่อ
ทักษะไอทีไทยไม่แน่น แนะเร่งสร้างมาตรฐานสู้แรงงานต่างชาติ
ไอซีดีแอล ระบุทักษะไอทีคนไทยยังไม่แน่นพอ แนะเร่งเสริมทักษะเดินหน้าไทยแลนด์ 4.0...อ่านต่อ
จีนปฏิวัติหุ่นยนต์ขนส่ง รับออเดอร์โถม อี-คอมเมิร์ซผงาด
2ยักษ์ใหญ่ด้านค้าออนไลน์ของจีนลุยพัฒนาการขนส่งสินค้าด้วยหุ่นยนต์ตอบรับออเดอร์สั่งของออนไลน์ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง...อ่านต่อ
"แอปเปิล"เลื่อนขายลำโพง "โฮมพอด" เป็นปีหน้า
แอปเปิลประกาศเลื่อนวางจำหน่ายลำโพงอัจฉริยะโฮมพอดเป็นปีหน้า จากเดิมที่เตรียมขายช่วงคริสต์มาสปีนี้...อ่านต่อ
รัฐบาลใช้ดิจิทัลยกระดับภาคเกษตร
รัฐบาลเดินหน้ายกระดับภาคการเกษตรด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเตรียมเร่งพัฒนาคนและไอทีรองรับการใช้งาน...อ่านต่อ
"แอพไลน์"เตรียมเปิดฟีเจอร์ให้ลบข้อความที่ส่งไปแล้วได้
แอพฯไลน์ที่ญี่ปุ่นเตรียมเปิดฟีเจอร์ใหม่สามารถลบข้อความที่ส่งไปแล้วได้ภายใน 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป...อ่านต่อ
คิวอาร์โค้ดดันพร้อมเพย์โต
ในที่สุดประเทศไทยก็ได้เวลาก้าวสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบแล้วเมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...อ่านต่อ
ยักษ์ไอทีโลกผงาด หวั่นผูกขาดภาคธุรกิจ
การขยายขอบเขตธุรกิจของยักษ์ไอทีจนคว้าส่วนแบ่งตลาดขนาดใหญ่ไปครอง สร้างความกังวลเรื่องการ “กินรวบ” ภาคธุรกิจ ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทขนาดเล็กกว่าแข่งขันได้ยากยิ่งขึ้นในอนาคต...อ่านต่อ
หูฟังที่คาดผมอัจฉริ (เยอะ) ปรับเปลี่ยนหูได้ตามใจ
นวัตกรรมหูฟังปรับเปลี่ยนรูปแบบหูได้ พร้อมสะดวกในการพกพา และเป็นเครื่องประดับไปได้ในตัว...อ่านต่อ
ไทยเลื่อนขั้นพัฒนาไอซีทีผลประมูล4จี
ไอทียู เผยดัชนีการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไทย ปี 2560 ขยับอยู่ที่อันดับ 78 ของโลก...อ่านต่อ

ข่าวไอทีนวัฒกรรม กรุงเทพธุรกิจ

จุฬาฯระดมทุน พัฒนายาแห่งอนาคต
จุฬาฯ พลิกโฉมการรักษามะเร็งพร้อมทั้งสร้างรายได้ให้กับประเทศ ด้วยการเร่งพัฒนาต้นแบบวัคซีนและยารักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดทำลายเซลล์ร้ายแบบพุ่งเป้า นำร่องมะเร็งสำไส้และมะเร็งรังไข่ หวังเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ลดผลข้างเคียง ลดการนำเข้า พร้อมระดม...อ่านต่อ
แฮร์โทนิคข้าวดำ วิทย์ฯเพิ่มค่าธรรมชาติ
บัณฑิตแม่ฟ้าหลวงต่อยอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่ธุรกิจเครื่องสำอางธรรมชาติ พบสารสำคัญจากข้าวเหนียวดำมีสรรพคุณรักษาผมร่วงและกระตุ้นผมงอกใหม่...อ่านต่อ
สอนหุ่นยนต์ให้ฉลาดสุดๆ ด้วย Vertual Reality
ดร.อดิสร พาไปทำความรู้จักสุดยอดเทคโนโลยีสำหรับสอนให้หุ่นยนต์ฉลาดขึ้นและเรียนรู้ได้เอง ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่คอยรับคำสั่งตามที่ถูกตั้งโปรแกรมไว้อย่างเดียว...อ่านต่อ
 “แอพฯแจ้งเตือนก่อนฟ้าผ่า” รัศมี 8 กม.รอบผู้ใช้งาน 
Kumwell เปิดตัว Mobile Application Lightning Warning “แอพฯตรวจจับสัญญาณฟ้าผ่า” แจ้งเตือนล่วงหน้า 5-10 นาที ยกระดับความปลอดภัย จากฟ้าผ่าได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ โชว์ความแม่นยำในการตรวจจับได้สูงกว่า 95%...อ่านต่อ
วิศวะ ’60 เปิดเวทีแข่งขันโดรนสร้างนักพัฒนารุ่นใหม่
สจล. ขนทัพนวัตกรรมทางเทคโนโลยีจากคณะวิศวะฯ 16 สถาบัน และองค์กรพันธมิตร ประชันงาน วิศวะ’60 ชูไฮไลท์เปิดเวทีการแข่งขันบังคับโดรนในสนามจริง กระตุ้นนักพัฒนารุ่นใหม่เกาะติดโอกาสพัฒนาแอพฯ รับเทรนด์การใช้งานโดรนมาแรง...อ่านต่อ
คลัสเตอร์วิทย์-ฮับอินโนฯ เครื่องมือขยับไทยแลนด์4.0
คลัสเตอร์วิทยาศาสตร์ฯ และศูนย์นวัตกรรมระดับภูมิภาค เป็นแนวคิด "สุวิทย์ เมษินทรีย์" เน้นภารกิจสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ ...อ่านต่อ
ขายดีแตกซับแบรนด์รุกขายมอ’ไซค์ออนไลน์
สยายปีกบริการอีมาร์เก็ตเพลส แตกซับแบรนด์ “มอไซค์ขายดี” รุกขายรถมอเตอร์ไซค์บนออนไลน์ ชี้ตลาดใหญ่ โอกาสเติบโตสูง มั่นใจผลตอบรับดี...อ่านต่อ
‘เดลล์’ตั้งหน่วยธุรกิจ ลุยหนักโซลูชั่นไอโอที
เร่งกลยุทธ์ไอโอที ตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ให้บริการโซลูชั่นสำหรับลูกค้าองค์กรธุรกิจแบบครบวงจร ชี้ตลาดไทยเริ่มเปิดรับ ไทยแลนด์ 4.0 - การมาของ 5 จีช่วยเพิ่มกระแสลงทุน...อ่านต่อ
ครีมนมมิกซ์ สูตรประหยัดของมืออาชีพ
นักวิทยาศาสตร์การอาหารเปลี่ยนคำตอบของปัญหาให้เป็นสินค้าพรีเมียม แล้วเซ็นสัญญาผลิตป้อนร้านกาแฟเครือซีพีในรูปแบบ “ครีมนมมิกซ์” บรรจุกล่องยูเอชที...อ่านต่อ
เสี่ยวมี่ดันสมาร์ทโฟนใหม่ โหมหนักตลาดไตรมาส 4
ลุยหนักสมาร์ทโฟนไทย ส่งสินค้าใหม่ “มี่ มิกซ์ 2” ลงตลาดเป็นทางการ วางเรือธงไตรมาส 4 เผยมีแผนเปิดตัวสินค้า ลงทุนการตลาด ขยายช่องทางในไทยต่อเนื่อง...อ่านต่อ

ข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ThaiPbs

ชวนชมปรากฎการณ์ "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" 17-18 พ.ย.นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เชิญชวนประชาชนชม "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย.2560 โดยจะเห็นได้ชัดที่สุดในช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย.2560 ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณใกล้กลุ่มดาวสิงโต หากฟ้าใสปลอดเมฆ จะสามารถดูด้วยตาเปล่าได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการ สดร. ระบุว่า ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ช่วงวันที่ 17-18 พ.ย. จะเกิดปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต โดยสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 17 พ.ย.2560 ต่อเนื่องไปจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 18 พ.ย.2560 สำหรับในปีนี้ กลุ่มดาวสิงโตจะโผล่พ้นจากขอบฟ้าในเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 18 พ.ย.2560 ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์มากที่สุด คือเวลาประมาณ 02.00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณใกล้กลุ่มดาวสิงโต ซึ่งเป็นศูนย์กลางการกระจายของฝนดาวตก

ผอ.สดร.กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2560 ประเทศไทยจะมีโอกาสมองเห็นฝนดาวตกลีโอนิดส์ ประมาณ 10-15 ดวงต่อชั่วโมง แม้จะมีให้เห็นในปริมาณน้อย แต่ฝนดาวตกลีโอนิดส์ถือเป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างมากที่สุด เนื่องจากมีการเคลื่อนที่ผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศในอัตราเร็วถึง 71 กิโลเมตรต่อวินาที โดยได้รับขนานนามว่า "ราชาแห่งฝนดาวตก" ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสังเกตฝนดาวตกคือ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนไปจนถึงเวลาใกล้รุ่ง และควรชมฝนดาวตกในสถานที่ท้องฟ้ามืดสนิท ไม่มีแสงไฟรบกวน จะทำให้สังเกตเห็นดาวตกมีความสว่างมาก ส่วนวิธีการชมฝนดาวตก แนะนำว่าควรนอนชม เนื่องจากช่วงที่เกิดฝนดาวตกจุดศูนย์กลางจะอยู่เหนือท้องฟ้ากลางศีรษะพอดี

นอกจากนี้ กลางเดือนธันวาคมยังมี "ฝนดาวตกเจมินิดส์" หรือ ฝนดาวตกคนคู่ ให้ชมส่งท้ายปี 2560 ด้วย โดยสามารถสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 14 ธ.ค.2560 ต่อเนื่องไปจนถึงเช้ามืดของวันที่ 15 ธ.ค.2560

 

...อ่านต่อ
"จีสด้า" สรุปชิ้นส่วนจรวดตกที่โขงเจียม 1 สัปดาห์รู้ใครเจ้าของ

วันนี้ (16 พ.ย.2560) นายบุญชุบ บุ้งทอง ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการดาวเทียม สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จีสด้า พ.ต.ท.พงษ์พิเชษฐ์ นิลจันทร์ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.โขงเจียม พร้อมเจ้าหน้าที่วิศวกรจีสด้า ตรวจสอบเศษโลหะที่ตกในพื้นที่ 4 หมู่บ้านต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เมื่อวานนี้( 15 พ.ย.) เบื้องต้นพบรวม  12 ชิ้น มีความยาวตั้งแต่ 60 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร และวันนี้ยังพบใหม่อีก 2 ชิ้นมีความยาวถึง 6 เมตร

 

 

จากการตรวจสอบวัตถุที่พบ คาดว่าจะเป็นชิ้นส่วนของจรวดที่ใช้ส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ในชั้นอวกาศ โดยเป็นส่วนของตัวจรวด และถังบรรจุเชื้อเพลิง สำหรับการตกของจรวดลูกนี้ คาดว่ายังไม่ออกไปนอกโลก แต่อยู่ในระดับความสูงไม่น้อยกว่า 100 กิโลเมตร เมื่อตัวจรวดตกกลับลงมาด้วยความเร็ว จะเกิดแรงเสียดทานกับอากาศ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ และเกิดเสียงจากแรงกระแทกในรูปแบบของโซนิกบูม ทำให้เกิดเสียงดังตามที่ชาวบ้านได้ยิน ไม่ใช่เกิดจากการระเบิดบนท้องฟ้า แต่เกิดจากแรงกระแทกของวัตถุกับอากาศ ก่อนแตกกระจายออกเป็นชิ้นๆ 

 

 

นายบุญชุบ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นจรวดใช้ส่งยานอวกาศของชาติใด ต้องตรวจสอบไปยังองค์การอวกาศ ที่จะมีบันทึกรายละเอียดของการส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรของชาติต่างๆ โดยจีสด้าประสานขอทราบรายละเอียด ถึงทิศทางและวันเวลาที่มีการนำจรวดขึ้นสู่วงโคจรไปแล้ว อีก 1 สัปดาห์ น่าจะรู้ผล ส่วนความเสียหายหากเกิดขึ้นเจ้าของจรวดก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศขององค์การสหประชาชาติ

ทั้งนี้ แนะนำว่าถ้าพบเห็นวัตถุสิ่งแปลกปลอมตกลงมาจากชั้นบรรยากาศของโลก ไม่ควรเก็บไว้เอง ควรนำส่งเจ้าหน้าที่ใช้ตรวจหาแหล่งที่มาของวัตถุนั้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเส้นทางของจรวดต่อไป

สำหรับข้อสงสัยสิ่งที่บรรจุกับตัวจรวดจะมีกัมมันตรังสีหรือไม่เชื่อว่าไม่มี เพราะเชื้อเพลิงของจรวดที่เป็นไฮโดรเจนและออกซิเจนเหลว และยังระบุไม่ได้เป็นจรวดใช้ส่งยานอวกาศของชาติใด ต้องตรวจสอบไปยังองค์การสหประชาชาติที่จะมีบันทึกรายละเอียดของการส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรของชาติต่าง ๆ

 


 

...อ่านต่อ
สดร.ชวนดูปราการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม 13 พ.ย.นี้

วันนี้ (10 พ.ย.2560) นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 13 พ.ย.นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม โดยดาวศุกร์ปรากฏเคียงดาวพฤหัสบดี บนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก ที่ระยะห่างเชิงมุม 0.45 องศา ช่วงเช้ามืดตั้งแต่เวลาประมาณ 05.30 – 06.00 น. หากฟ้าใส และไม่มีเมฆสามารถมองเห็นความสวยงามของดาวเคราะห์ทั้ง 2 ดวงด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน หากสังเกตการณ์โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ที่มีกำลังขยายไม่เกิน 100 เท่า จะมองเห็นดาวเคราะห์ทั้งคู่อยู่ในช่องมองภาพเดียวกัน 

ขอเชิญชวนชมความสวยงามของปรากฎการณ์ดังกล่าว ในส่วนของโรงเรียนเครือข่ายโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ฯ 77 จังหวัด ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์จาก สดร.สามารถใช้กล้อง โทรทรรศน์ร่วมกับเลนส์ใกล้ตาขนาด 25 มิลลิเมตร หรือ 12.5 มิลลิเมตร ซึ่งได้จัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ตั้งแต่เวลา 05.30 - 06.00 น. เพราะถือเป็นโอกาสดีที่มีไม่บ่อยนัก

ทั้งนี้ การที่ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดีอยู่เคียงกันบนท้องฟ้าในครั้งนี้ ทางดาราศาสตร์จะเรียกว่า "ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม" คือ ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1-5 องศา

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

...อ่านต่อ
“ถุงมือกันมีดบาด ” นวัตกรรมจากยางพารา

วานนี้ (8 พ.ย.2560) ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า ขณะนี้ วว.ได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนายางพาราให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม นำไปสู่การต่อยอดในเชิงพาณิชย์สำหรับผลิตจำหน่ายทั้งภายในและต่างประเทศ ในรูปแบบต่างๆ เพื่อแก้ราคายางพาราที่ตกต่ำจนสร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง ส่งผลให้รายได้ลดลงจากเดิม 

โดยนวัตกรรมที่ผลิตจากยางพาราหลากหลายชนิด ได้แก่ การผลิตถุงมือผ้าเคลือบยางชนิดหนาและชนิดบาง มีคุณสมบัติป้องกันการบาดคม บาดเฉือน ช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ยางได้มากขึ้นกว่า 10 เท่า โดยน้ำยาง 1 กิโลกรัมสามารถนำไปเคลือบถุงมือได้ถึง 30 คู่ หากใช้เครื่องจักรแบบต่อเนื่องที่มีกำลังการผลิตเดือนละ 500,000 คู่ จะมีปริมาณการใช้น้ำยางข้นประมาณ 16.7 ตันต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังพัฒนานวัตกรรมในกระบวนการผลิตถุงมือผ้าเคลือบยางด้วยเครื่องชุบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งมีกำลังผลิตจำนวน 300 คู่ต่อ 8 ชั่วโมง จากเดิมที่ใช้แรงงานคนจะสามารถผลิตได้ 50 คู่ต่อวันต่อคนเท่านั้น

 

ดร.ลักษมี กล่าวว่า วว.ได้พัฒนาเครื่องขึ้นรูปแผ่นเสริมรองเท้าเพื่อสุขภาพขึ้น เพื่อพิมพ์รูปแบบเท้าเฉพาะบุคคล แล้วนำน้ำยางพาราข้นมาพัฒนาเป็นถุงแบบพิมพ์รอยเท้า เพื่อนำมาใช้ในการทำแผ่นเสริมรองเท้าให้เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีลักษณะเท้าไม่เข้ากับมาตรฐาน หรือกลุ่มคนที่ต้องการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายให้สวมใส่ได้สบาย ถูกสุขลักษณะ ซึ่งแผ่นเสริมรองเท้านี้ช่วยให้มูลค่าของน้ำยางข้นเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า

 

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาที่นอนและหมอนยางพาราให้เป็นที่นอนและหมอนสุคนธบำบัด โดยใช้กลิ่นที่สกัดจากพืชชนิดต่างๆ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นหญ้าแฝก และกลิ่นจัสมินหรือมะลิ ที่ช่วยให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ให้สมดุลและสงบ ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าน้ำยางพาราได้ 3-5 เท่า

 

เช่นเดียวกันกับแผ่นยางปูพื้นที่ วว.ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา อ.วังจันทร์ จ.ระยอง พัฒนาขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานอุตสาหกรรมเป็นไปตาม มอก. 2377-2551 ช่วยเพิ่มมูลค่ายางพาราได้ 2-4 เท่า และลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์แผ่นยางปูพื้นอีกด้วย โดยในปัจจุบันโรงพยาบาลวังจันทร์ จ.ระยอง นำไปใช้เพื่อฝึกกายภาพสำหรับผู้ป่วยหัดเดินและฝึกพัฒนาการของเด็ก

 

ส่วนชุดวัสดุป้องกันการกัดเซาะตลิ่งจากธรรมชาติ ประกอบด้วย 2 ส่วนที่สำคัญ คือ 1.ชั้นป้องกันการกัดเซาะจากบล็อกประสานรูปแบบใหม่ที่ปรับปรุงคุณสมบัติด้วยน้ำยางพารา สามารถก่อสร้างได้ง่าย ต้นทุนต่ำ และ 2.ชั้นกรองจากผ้าเคลือบน้ำยางพารา ทำหน้าที่กักเก็บดินไม่ให้ถูกชะออกจากบริเวณตลิ่งและให้น้ำซึมผ่านชั้นวัสดุได้ เพื่อลดแรงดันน้ำที่ไหลออกจากดินตามแนวตลิ่ง

 

...อ่านต่อ
ค้นพบ "ปลารากกล้วย" ชนิดใหม่ 3 สายพันธ์ุของไทยและลุ่มแม่น้ำโขง

วันนี้(1 พ.ย.2560) ดร.เชาวลิต วิทยานนท์ ได้ศึกษาและเก็บข้อมูลเรื่องปลารากกล้วยมากว่า 10 ปี เนื่องจากลองสังเกตว่าปลารากกล้วย ที่คนรับประทานนั้นมีลักษณะไม่เหมือนกัน จึงได้ลงพื้นที่เก็บตัว อย่างประชากรปลาในแม่น้ำทั่วประเทศไทย และบริเวณลุ่มน้ำโขงแถบกัมพูชา ลาว และเวียดนาม โดยได้รับความร่วมมือจากกรมประมง และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในการศึกษาค้นคว้าและเก็บข้อมูล ก่อนนำไปส่งตรวจ DNA ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จนได้รับการยืนยันว่าเป็นปลารากกล้วยชนิดใหม่ ของไทยและลุ่มน้ำโขง ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากปลารากกล้วยในประเทศพม่า และอินโดนีเซีย ที่เคยมีการวิจัยมาก่อนหน้านี้

ดร.เชาวลิต กล่าวว่า ปลารากกล้วยชนิดใหม่ที่พบมี 3 ชนิด ได้แก่ ชนิดแรก คือปลารากกล้วยชนิดจุด ตัวและแก้มมีลายจุด มีหนวดที่ปลายคาง 2 เส้น ซึ่งแตกต่างจากชนิดอื่นที่มีหนวด 4 เส้น ชนิดที่ 2 คือ ปลารากกล้วยชนิดตัวยาว มีความยาวถึง 15–20 ซม.ลักษณะลำตัวเรียวยาวกว่าชนิดอื่น และชนิดสุด ท้าย คือ ปลารากกล้วยชนิดด่าง เป็นปลารากกล้วย ที่มีจุดแต้มใหญ่บริเวณลำตัว ซึ่งเป็นจุดเด่นและแตกต่างจากปลารากกล้วยชนิดอื่น

สำหรับปลารากกล้วยในประเทศไทย ปัจจุบันพบประมาณ 7 ชนิด ทั้งที่มีการระบุชื่อแล้วและยังไม่มี โดยปลารากกล้วยทั้ง 3 ชนิดที่พบใหม่นี้สามารถพบได้มากบริเวณ แม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรีไปจนถึงจ.กาญจนบุรี แม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งจ.สุโขทัย ลุ่มน้ำสงคราม แม่น้ำโขง จ.อุบลราชธานี และลุ่มน้ำยมตอนล่าง โดยช่วงต้นฤดูฝนเป็นช่วงที่พบมากที่สุด

 

ทั้งนี้การศึกษาวิจัยปลารากกล้วยชนิดใหม่ นอกจากจะเป็นการค้นคว้าวิจัยที่ประสบความสำเร็จแล้วยังทำให้ทราบถึงคุณภาพของน้ำในแหล่งน้ำต่าง ๆ ว่ายังคงมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมอยู่ เนื่องจากปลารากกล้วยเป็นสัตว์น้ำที่ไม่สามารถทนต่อมลพิษทางน้ำได้ หากไนโตรเจนในน้ำสูงเกินไป ปลารากกล้วยก็สามารถตายได้ทันที เมื่อลงพื้นที่ศึกษาวิจัยแล้วพบปลารากกล้วยจึงมั่นใจได้ว่าคุณภาพน้ำในบริเวณเหล่านั้นยังดีอยู่

อย่างไรก็ตามปลารากกล้วยในสมัยก่อนนั้นมีจำนวนมาก จึงทำให้นิยมถูกนำมาผลิตเป็นน้ำปลาแต่ในปัจจุบันจำนวนปลารากกล้วยเริ่มลดน้อยลง จนทำให้ไม่มีการผลิตน้ำปลาจากปลารากกล้วยแล้ว หรือมีการผลิตลดน้อยลง รวมถึงราคาของปลารากกล้วยที่เพิ่มสูงขึ้นจากแต่ก่อน

ขอบคุณภาพ ิเฟซบุ๊ก Chavalit Vidthayanon 

...อ่านต่อ
กสทช.ขอความร่วมมือทีวีงดถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์ ซ้อมใหญ่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วันนี้ (21 ต.ค.2560) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกหนังสือด่วน ขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์งดถ่ายทอดสดและเผยแพร่สัญญาณผ่านสื่อสังคมออนไลน์และสื่อโซเชียลมีเดีย พิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีเนื้อหาดังนี้

เรื่อง แนวทางการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เรียน ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการวิทยุโทรทัศน์

อ้างถึง หนังสือโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ที่ ทรท.344/2560 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2560

          ตามหนังสือที่อ้างอิงถึง โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) งดเผยแพร่ภาพสัญญาณพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 21 ต.ค.2560 มิให้สถานีโทรทัศน์นำสัญญาณการทดสอบการถ่ายทอดสดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการซ้อมพระราชพิธีไปออกอากาศ ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์สามารถนำภาพดังกล่าว ไปใช้ได้เมื่อเสร็จสิ้นพระราชพิธีฯในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

          สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ขอให้การออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ เป็นไปตามที่โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้ รวมถึงการส่งสัญญาณช่องรายการผ่านช่องทางการสื่อสารอื่นๆ เช่น การถ่ายทอดสดผ่านสื่ออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย (Social Media) อย่างเคร่งครัด

          จึงเรียนมาเพื่อโปรดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

                                                  ขอแสดงความนับถือ
                                                  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์  
                                                   เลขาธิการ กสทช.

 

 

...อ่านต่อ
ไทยพีบีเอส เปิดตัว Geolocation แผนที่การเดินทาง-จุดบริการงานพระราชพิธีฯ บน Google Map

วิธีการใช้งาน

1. สแกน QR Code หรือคลิก www.thaipbs.or.th/Map2Go จะเข้า Google Map อัตโนมัติ

 

หากไม่สามารถเข้าสู่ Google Map อัตโนมัติ
• กรณีสแกน QR Code หรือคลิกลิงก์ผ่านทวิตเตอร์ ให้ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google เพื่อให้ Google Map บันทึกแผนที่ในแอพพลิเคชัน

 

• กรณีคลิกลิงก์ผ่านเฟซบุ๊ก ให้แตะเครื่องหมายด้านล่างขวาของจอโทรศัพท์ จากนั้นเลือกเปิดในเว็บเบราว์เซอร์

 

• กรณีคลิกลิงก์ผ่านไลน์ ให้แตะเครื่องหมายด้านบนขวาของจอโทรศัพท์ (สำหรับระบบปฏิบัติการ IOS) จากนั้นเลือกเปิดในเว็บเบราว์เซอร์

 

2. จะเห็นไอคอนจุดบริการอำนวยความสะดวกและการเดินทาง โดยแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ดังนี้
• จุดขึ้นลงรถ-เรือ-รถไฟ-รถไฟฟ้า-เครื่องบิน
• พระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในพื้นที่ชั้นใน
• จุดคัดกรอง
• จุดแจกอาหาร
• หน่วยแพทย์
• ห้องสุขา
• ที่พักฟรีที่ กทม.จัดไว้ให้

 

3. เมื่อแตะที่ไอคอน จะปรากฎชื่อสถานที่บริเวณด้านล่างของจอโทรศัพท์ ให้แตะชื่อสถานที่เพื่ออ่านรายละเอียด

 

4. เลือกดูหัวข้อที่ต้องการ โดยแตะที่ "ดูคำอธิบายแผนที่" จากนั้นเลือกหัวข้อที่ต้องการเปิด-ปิด

 

5. สำหรับผู้ที่มีบัญชี google (@gmail.com) ให้ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ดังนี้
• ขอเส้นทางจากจุดที่อยู่ปัจจุบันไปยังจุดที่ต้องการได้ โดยเปิดบริการหาตำแหน่งที่ตั้ง (GPS) ของโทรศัพท์มือถือ


• เรียกดูแผนที่แม้จะออกจาก Google Map แล้ว โดยเข้าไปที่แถบเมนูด้านซ้ายของช่องค้นหา จากนั้นเลือกเมนู "สถานที่ของคุณ" เลือก "แผนที่" จะปรากฎแผนที่จุดบริการอำนวยความสะดวกและการเดินทางที่ทีมข่าว "ไทยพีบีเอสออนไลน์" จัดทำไว้

 

หมายเหตุ : หากไม่ลงชื่อเข้าใช้งาน แผนที่จะไม่ถูกบันทึกใน Google Map โดยอัตโนมัติ

 

...อ่านต่อ
กสทช.ยังไม่แน่ใจ "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" เยือนไทย ปลายเดือน ต.ค.นี้

วันนี้ (18 ต.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามจากสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ (17 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับการเดินทางเยือนประเทศไทยของนายมาร์ก เอลเลียต ซักเคอร์เบิร์ก นักธุรกิจชาวอเมริกันที่เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซบุ๊ก ซึ่งจะมีการหารือแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับความร่วมมือทางด้านการใช้เฟซบุ๊ก ผลกระทบอันเกิดจากอาชญากรรมข้ามชาติบนเฟซบุ๊ก เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นโอกาสดีที่จะมีการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อนำไปสู่ผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายนั้น

จากการสอบถามกับ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กรณีนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน ซึ่งตามขั้นตอนแล้ว การพบปะผู้นำประเทศ จะมีการประสานงานมาล่วงหน้า และต้องกำหนดชัดเจนว่าใครเป็นเจ้าภาพในการเชิญ ซึ่งจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ หรือหน่วยงานไหนอย่างไร และประเด็นที่จะพูดคุยนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรบ้าง เท่าที่ทราบข่าวนี้มาจากการให้สัมภาษณ์ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่านายมาร์ก จะเดินทางมาที่ประเทศไทยจริงหรือไม่ และไม่ทราบว่าจะหารือกับนายกรัฐมนตรีเรื่องอะไรบ้าง เนื่องจากกรณีนี้ ถ้านายมาร์กเดินทางมาประเทศไทยจริง ไม่จำเป็นที่จะต้องพบกับ กสทช. เพราะถือว่าได้พบ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้นำระดับประเทศอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับ กสทช. สำหรับแนวทางการปิดกั้นเว็บไซต์ไม่เหมาะสมผ่านช่องทางเฟซบุ๊กนั้น ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และตำรวจ เพื่อปิดกั้นเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ซึ่งให้ความร่วมมือด้วยดี ส่วนเว็บไซต์ที่ยังคงมีปัญหา กสทช.ได้ประสานกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) เพื่อปิดกั้นตามคำสั่งศาลอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ที่สำนักงาน กสทช. ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีและไอทีสังกัดสื่อต่างๆ ได้พยายามตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกับแหล่งข่าวที่อยู่ในวงการไอที เกี่ยวกับการเดินทางมาของผู้บริหารเฟซบุ๊ก แต่ยังไม่มีใครทราบชัดเจนว่านายมาร์กจะเดินทางมาประเทศไทยในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าว ThaiPBS ได้สอบถามข้อเท็จจริงไปที่เฟซบุ๊กของนายมาร์ก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบ

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม
"มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" เยือนไทย พบ พล.อ.ประยุทธ์ 30 ต.ค.นี้ 

 

 

 

 

...อ่านต่อ
"มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" เยือนไทย พบ พล.อ.ประยุทธ์ 30 ต.ค.นี้

วันที่ 16 ต.ค.2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซบุ๊ก จะเดินทางมาเยือนไทย และเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 30 ต.ค.นี้ เพื่อหารือถึงทิศทางการขยายของเฟซบุ๊กในภูมิภาคอาเซียน

นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นโอกาสที่ดีที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ระดับโลกมาเยือนไทย หลังเจ้าของกลุ่มธุรกิจด้านออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งในสหรัฐฯ จีน ให้ความสำคัญต่อยอดทางธุรกิจและสร้างความร่วมมือต่าง ๆ ในอาเซียนมากขึ้น ซึ่งไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับการจับตามองและเห็นโอกาสการมาลงทุน

...อ่านต่อ
16 ต.ค.นี้ วงแหวนดาวเสาร์ เอียงทำมุมเข้าหาโลกมากที่สุดรอบ 14 ปี

วันนี้ (15 ต.ค.2560) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ จะมีปรากฎการณ์ดาวเสาร์หันวงแหวนเอียงทำมุมเข้าหาโลกมากที่สุดในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่ปี 2546 ประมาณ 26.96 องศา ปกติแล้วระนาบวงแหวนของดาวเสาร์จะทำมุมเอียงจากระนาบวงโคจรมากที่สุดทุกประมาณ 14 ปี เป็นผลให้วงแหวนดาวเสาร์มีลักษณะปรากฏแตกต่างไปในแต่ละปี คืนดังกล่าว หากสังเกตดาวเสาร์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีขนาดหน้ากล้องตั้งแต่ 4 นิ้ว และกำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวน A และวงแหวน B แยกกันอย่างชัดเจนโดยมีช่องแบ่งแคสสินีอยู่ตรงกลางระหว่างวงแหวนทั้งสอง

ดร.ศรัณย์ กล่าวว่า สามารถสังเกตดาวเสาร์ได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจชมความสวยงามของวงแหวนดาวเสาร์ในคืนดังกล่าว รวมถึงโรงเรียนทั่วประเทศโดยเฉพาะโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัดที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์จาก สดร. ใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ตั้งกล้องโทรทรรศน์ให้นักเรียนและชุมชน ร่วมส่องวงแหวนดาวเสาร์แบบเต็มตา เชื่อว่าวงแหวนดาวเสาร์ที่สวยงามจะช่วยสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจแก่เยาวชนให้สนใจเรียนรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

...อ่านต่อ

ข่าวเกษตร-วิทยาศาสตร์-ไอที คมชัดลึก


ผู้เขียน หัวข้อ: ติดตามข่าวไอที เทคโนโลยีได้ที่นี่  (อ่าน 10412 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 19
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • ข่าวออนไลน์สยามมงคล
ติดตามข่าวไอที เทคโนโลยีได้ที่นี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 01:53:43 PM »
ติดตามข่าวไอที เทคโนโลยี วิวัฒนาการ และนวัตกรรมใหม่ ได้ที่นี่ : http://news.siammongkol.com/index.php/board,17.0.html

 


อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com