ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวธุรกิจ

ข่าวธุรกิจ กรุงเทพธุรกิจ

เมื่อสตาร์ทอัพ กลายร่างเป็นเอสเอ็มอี ‘ซอฟต์เอฟเวอร์’
อาจไม่สวยงามตามท้องเรื่อง ทำให้ในปัจจุบัน “ซอฟต์เอฟเวอร์” ต้องหันมาเลือกเดินบนเส้นทางของ “เอสเอ็มอี” ไม่ใช่ “สตาร์ทอัพ” อย่างที่ฝัน...อ่านต่อ
เมเจอร์ฯรุกเทคโนโลยี-เร่งสยายปีกตลาดไทยโตสูง
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เจ้าของโรงภาพยนตร์กว่า 718 แห่งทั่วประเทศไทยรวม 1.65 แสนที่นั่ง ยังคงรายได้เติบโตราว 6% ไว้ได้ แม้ว่าแนวโน้มของเทคโนโลยีใหม่ๆ จะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกด้านความบันเทิงมากขึ้น...อ่านต่อ
ส่อง ‘4เทรนด์’สร้างบ้านมาแรง
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ชี้ 4 เทรนด์สร้างบ้านมาแรงปีนี้ “บ้านรักษ์โลก-บ้าน3เจนเนอเรชั่น-บ้านครอบครัวขยาย-บ้านอัจฉริยะ” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย...อ่านต่อ
ออลล์อินสไปร์เจาะทำเล“นิว ซีบีดี”รัชดา-ห้วยขวาง
ออลล์ อินสไปร์ฯ ลุยเปิดโครงการใหม่ ดิ เอ็กเซล ไฮด์อะเวย์ รัชดา-ห้วยขวาง มูลค่า 1,300 ล้านบาท ชูทำเล“นิว ซีบีดี”แห่งใหม่กรุงเทพฯ มั่นใจดีมานด์สูง เจาะกลุ่มอยู่อาศัย-ปล่อยเช่า ผลตอบแทน 5-7% ต่อปี...อ่านต่อ
โดรนในมือทหาร เสริมทัพสร้างความมั่นคง
โดรนเพื่อภารกิจด้านความมั่นคงและงานในทางทหารอย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม คือจุดหมายปลายทางของความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาระหว่างสามเหล่าทัพ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศและ วช. ที่ได้ลงบันทึกข้อตกลงในงานวันนักประดิษฐ์ที่ผ่านมา...อ่านต่อ
หัวเว่ยขึ้นที่ 25 จัดอันดับ Brand Finance Global 500 ปี 2018
ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของหัวเว่ย! ขยับขึ้นสู่อันดับที่ 25 ในการจัดอันดับ Brand Finance Global 500 ปี 2018...อ่านต่อ
'ดู เดย์ ดรีม' บุกตลาดตจว. เจาะร้านค้าดั้งเดิม4แสนแห่งทั่วประเทศ
"ดู เดย์ ดรีม" ผนึกกำลัง "ซีโน-แปซิฟิค" พาครีมหอยทากบุกตลาดต่างจังหวัด ปูพรมเจาะร้านค้าดั้งเดิม 4 แสนแห่ง ขยายฐานลูกค้าทั่วประเทศ...อ่านต่อ
นิสสันเปิดตัวโชว์รูมแนวคิดใหม่ NREDI แห่งแรกในประเทศไทย
โชว์รูม Nissan Retail Environmental Design Initiative (NREDI) แห่งแรกในไทยตั้งอยู่บนพื้นที่ 8,800 ตารางเมตรในจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมมอบบริการที่เหนือกว่าความคาดหมายของลูกค้า...อ่านต่อ
'ช.การช่าง' ลุยประมูลก่อสร้างภาครัฐครบวงจร เผยรายได้3.5หมื่นล้าน
ประธาน "ช.การช่าง" ย้ำลุยงานประมูลการก่อสร้างภาครัฐครบวงจร คาดว่าปีนี้ภาครัฐจะเปิดโครงการประมูลกว่า 4 แสนล้านบาท เผยรายได้ปีที่แล้ว3.5หมื่นล้าน...อ่านต่อ
วิทยาลัยดุสิตธานีจับมือการบินไทย เสริมคุณภาพการบริการชั้นเฟิร์สคลาส
การบินไทยดึงวิทยาลัยดุสิตธานี จัดหลักสูตรพัฒนาคุณภาพการบริการให้กับลูกเรือที่บริการชั้นเฟิร์สคลาส เพื่อยกระดับคุณภาพการบริการและจัดการความคาดหวังของผู้โดยสารได้ดีขึ้น ชี้ปัจจุบันสายการบินแข่งขันสูง บริการที่ดีอยู่แล้วจึงต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีก...อ่านต่อ

ข่าวการเงินการลงทุน กรุงเทพธุรกิจ

ธปท.ชี้แจงกรณี 'แบงกิ้งเอเจนท์'
“แบงก์ชาติ” ชี้แจงการให้บริการ “แบงกิ้งเอเจนท์” เป็นเพียงการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินที่สะดวกขึ้น ย้ำไม่ได้เป็นการให้ไลเซนต์แบงก์เพิ่ม ...อ่านต่อ
ก.ล.ต. เตือนการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต. เตือนการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล...อ่านต่อ
คาดกรอบ SET สัปดาห์หน้า 1,785-1,840 จุด
บล.กสิกรไทย มองกรอบ SET สัปดาห์หน้า 1,785-1,840 ติดตามกระแสเงินทุนต่างชาติและข้อมูลเศรษฐกิจ ตปท....อ่านต่อ
คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 30.70-31.40 จับตาตัวเลขจีดีพี Q4/60
กสิกรฯ มองกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 30.70-31.40 จับตาตัวเลขจีดีพี Q4/60 และส่งออก ม.ค.61...อ่านต่อ
เอเชีย ไบโอแมส เคาะ IPOราคา1.80 บาทต่อหุ้น
บริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM เคาะ IPOราคา1.80 บาทต่อหุ้น...อ่านต่อ
TFEX REPORT 16 กุมภาพันธ์ 2561
ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 มีปริมาณการซื้อขายที่ 208,904 สัญญา...อ่านต่อ
สรุปภาวะตลาดเงินตลาดทุนรายสัปดาห์วันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2561
“เงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าสุดในรอบกว่า 4 ปี ขณะที่ ดัชนีตลาดหุ้นไทยฟื้นมายืนเหนือระดับ 1,800 จุด” ...อ่านต่อ
ข้อมูล Warrant (16 ก.พ.61)
Warrant Information ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561...อ่านต่อ
กอช.จัดส่งใบแจ้งยอดเงินออมปี60แล้ว พร้อมแจ้งเปลี่ยนเบอร์โทรสายด่วน
กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เริ่มจัดส่งใบแจ้งยอดเงินออม ประจำปี 2560 ให้สมาชิกทั่วประเทศ ใช้เป็นหลักฐานแสดงการเป็นสมาชิก กอช. รวมทั้งรู้ยอดรวมเงินออมจนถึงปี 2560 และใช้เป็นหลักฐานยื่นขอลดหย่อนภาษี...อ่านต่อ
ภาวะเงินตราต่างประเทศประจำสัปดาห์ (12-16 กุมภาพันธ์ 2561)
ดอลลาร์อ่อนค่า ตลาดกังวลตัวเลขยอดค้าปลีกสหรัฐ...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์

ข่าวเศษฐกิจ คมชัดลึก

ไทยเนื้อหอม!! 5 ประเทศรุมจีบร่วมมือค้าสินค้าเกษตรในอีอีซี
ไทยเนื้อหอม "รมว.เกษตร"เผย 5 ประเทศ" อิสราเอล โปแลนด์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และปากีสถาน"รุมจีบ ขยายความร่วมมือค้าขายสินค้าเกษตร ในอีอีซี...อ่านต่อ
ทีซีซี จับมือพัฒนาชุมชน เปิดช่องทางการขาย "โอท็อป" สู่สากล
ทีซีซี จับมือพัฒนาชุมชน เปิดช่องทางการขาย "โอท็อป" สู่สากล ...อ่านต่อ
บุญรอดฯ ปรับพอร์ต เน้นสร้างคน ดันยอดขายทะยาน 1.2 แสนล.ปี"61
บุญรอดฯ ปรับพอร์ต เน้นสร้างคน ดันยอดขายทะยาน 1.2 แสนล้านปี"61...อ่านต่อ
สหรัฐเผยผลวิจัยใหม่ เคลียร์ข้อสงสัยบุหรี่ไฟฟ้า
สหรัฐเผยผลวิจัยใหม่ เคลียร์ข้อสงสัยบุหรี่ไฟฟ้า...อ่านต่อ
"พาณิชย์" เปิดผลสอบ "ไอเฟค" พบค่าปรึกษาพุ่ง
ผลสอบ “ไอเฟค” ของกระทรวงพาณิชย์พบปี 2559 ค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาพุ่ง 161 ล้าน ปูดธันวาคมเดือนเดียว บิ๊กไอเฟค ควักเงินบริษัทจ่ายกว่า 92 ล้าน...อ่านต่อ
 กรมเชื้อเพลิงฯยันไม่มีรายใดใช้ท่อขนาด 20 นิ้วพัดเข้าชายฝั่ง
 กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยืนยัน ผู้ประกอบธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย ไม่มีรายใดใช้ท่อขนาด 20 นิ้ว ที่ถูกพัดเข้าชายฝั่งชายหาดบางเบิด อ.ปะทิว จ.ชุมพร...อ่านต่อ
ดีเดย์ 15ก.พ.!นกแอร์รุกขยายเส้นทางจีนสู่หนานหนิงและเจิ้งโจว
ดีเดย์ 15ก.พ.!นกแอร์รุกขยายเส้นทางจีนสู่หนานหนิงและเจิ้งโจว...อ่านต่อ
"เป๊ปซี่"ส่งโกลบอลแคมเปญสุดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน
"เป๊ปซี่"ส่งโกลบอลแคมเปญสุดยิ่งใหญ่รับหน้าร้อน...อ่านต่อ
RobecoSAM เลือกซีพีเอฟรับรางวัลความยั่งยืนกลุ่มอาหาร
RobecoSAM คัดเลือกซีพีเอฟรับรางวัลความยั่งยืนระดับเหรียญทองแดงกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร...อ่านต่อ
“ยูบิลลี่ ไดมอนด์” มอบอั่งเปาสุดคุ้ม ฉลองเทศกาลตรุษจีน
“ยูบิลลี่ ไดมอนด์” มอบอั่งเปาสุดคุ้ม ฉลองเทศกาลตรุษจีน...อ่านต่อ

ข่าวเศษฐกิจ ThaiPbs

ธปท.แจง banking agent พรุ่งนี้

กรณีธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ เเบงก์ชาติ เตรียมประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวเเทนของธนาคาร หรือ เเบงกิ้ง เอเจนท์ (banking agent) เปิดทางให้ธนาคารว่าจ้างตัวเเทนให้บริการได้หลากหลายขึ้น รวมถึงร้านสะดวกซื้อด้วย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เห็นด้วยและสนับสนุนแนวคิดนี้ เพราะประชาชนจะได้รับความสะดวกและเข้าถึงบริการทางการเงินได้ดีขึ้น และเชื่อว่า เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มีการออกนโยบายแล้วจะมีการกำหนดคุณสมบัติที่มีความรัดกุม มีข้อจำกัด มีเงื่อนไขที่รอบคอบ เเละไม่น่าจะเปิดให้เอกชนรายใดขอเข้ามาทำธุรกิจได้ง่าย เกินไป

ปลัดกระทรวงการคลัง มองว่า แบงก์กิ้ง เอเย่นต์ จะช่วยลดปัญหาการคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แพง หากแบงก์กิ้งเอเย่นต์ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่า ธนาคารต่าง ๆ ก็อาจจะลดดอกเบี้ยลงเพื่อมาแข่งขัน ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าธนาคารต่างๆ พร้อมที่จะปรับตัว เเละเข้าเเข่งขันซึ่งรวมถึงธนาคารของรัฐด้วย


นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน  ธปท. ชี้เเจงถึง แบงกิ้ง เอเจนท์  ว่ายังไม่ได้อนุญาตเเละไม่มีนโยบายให้เอกชน มาขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่ เเต่เเบงก์ชาติได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางการให้บริการของ ธนาคารพาณิชย์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินได้สะดวก และทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม เเละแบงกิ้ง เอเจนท์ จะมีขอบเขตการให้บริการจำกัด

ในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์จะเป็นผู้เลือกตัวแทนการให้บริการทางการเงินโดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ เเบงก์ชาติกำหนด และ ธนาคารพาณิชย์ จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่าน แบงกิ้ง เอเจนท์ โดยพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) จะมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมกับสื่อต่อไป 

 

...อ่านต่อ
หอการค้าไทยมั่นใจ ครึ่งปีหลังกำลังซื้อผู้บริโภคดีขึ้น

บรรยากาศตลาดสดย่าน จ.นนทบุรี เงียบเหงา เนื่องจากประชาชนมาซื้อสินค้าน้อยลง โดยนายบุรินทร์ แก้วสุวรรณ เจ้าของร้านเสื้อระบุว่า ตั้งแต่ผ่านพ้นช่วงปีใหม่และเทศกาลตรุษจีน กำลังซื้อของผู้บริโภคยังไม่ดีและระมัดระวังการจับจ่าย โดยจะซื้อสินค้าที่จำเป็นเท่านั้น ขณะที่แม่ค้าขายผักในตลาดย่านจตุจักร กล่าวว่า จำนวนผักที่นำมาขายลดลง เพราะผู้บริโภคซื้อสินค้าน้อยลง ส่วนหนึ่งเพราะยังไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

ด้านกัลยา ขวัญแย้ม ผู้บริโภค ระบุว่าจะเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เช่น ข้าวสาร น้ำมัน และจะลดสินค้าที่ไม่จำเป็นลง เช่น เสื้อผ้า เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ด้าน ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า แม้ช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์จะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 60,000 ล้านบาท แต่ผู้บริโภคยังระมัดระวังการจับจ่าย แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังกำลังซื้อจะดีขึ้น เนื่องจากนโยบายภาครัฐที่เข้ามาช่วยกระตุ้นการบริโภค ทั้งการปรับขึ้นค่าแรง การเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่จะเข้ามาแก้หนี้ให้ผู้มีรายได้น้อย จะส่งดีต่อยอดขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

 

รวมถึงโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี หากรัฐบาลสามารถดำเนินได้ตามนโยบายทั้งหมด เชื่อว่า จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า คาดว่าปี 2561 เศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 4.2 และการส่งออกเติบโตได้ร้อยละ 5

ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.2561) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปีที่ผ่านมาและแนวโน้มของปี 2561 ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นจากสำนักพยากรณ์เศรษฐกิจหลายๆ แห่ง คาดว่าจีดีพีไทยจะขยายตัวมากกว่าร้อยละ 4

...อ่านต่อ
แนวโน้มคอร์รัปชันไทยรุนแรง เอกชนจ่ายเงินใต้โต๊ะเพิ่มขึ้น

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทยเดือนธันวาคม 2560 เทียบกับเดือนมิถุนายน 2560 จาก 2,400 ตัวอย่าง ทั้งประชาชน ภาคเอกชนและภาครัฐ พบว่า คะแนนดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทยลดลง จาก 53 คะแนน มาอยู่ที่ 52 คะแนน และดัชนีแนวโน้มสถานการณ์คอร์รัปชันไทยในอนาคตก็แย่ลงด้วย

ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า สถานการณ์คอร์รัปชันมีแนวโน้มกลับมารุนแรงเพิ่มขึ้น จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาลที่จะมีการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้เอกชนพยายามหาช่องทางจ่ายใต้โต๊ะเพื่อให้ได้งาน

ผลสำรวจพบว่าในเดือนธันวาคม 2560 มีการจ่ายเงินใต้โต๊ะของเอกชนแก่หน่วยงานรัฐและนักการเมืองเพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยจ่ายที่ร้อยละ 5-15 ของมูลค่าโครงการ จากเดิมร้อยละ 1-15 ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้ถึง 1-2 แสนล้านบาท

 

นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ระบุว่า ช่องว่างที่ทำให้เกิดการทุจริตคือ การบังคับใช้กฎหมายที่ขาดประสิทธิภาพ พร้อมเสนอให้ผู้นำรัฐบาลเป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาคอร์รัปชัน

ส่วนกรณีที่มีผู้นำภาครัฐถูกกล่าวหาถึงความไม่โปร่งใส เช่น การยืมเงินหรือทรัพย์สินของเพื่อน เชื่อว่าหากร่างกฎหมายการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. หากมีผลบังคับใช้จะช่วยให้การตีความชัดเจนขึ้น

ทั้งนี้ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ จะมีการประเมินคะแนนการแก้ปัญหาคอร์รัปชันของโลกประจำปี 2560 ในวันที่ 21 ก.พ.2561 และจากการประเมินในปี 2559 พบว่าไทยได้คะแนนลดลง จากคะแนนที่ 38 มาอยู่ที่ 35 ส่งผลให้ตกจากอันดับที่ 76 มาอยู่ที่ 101 จากทั้งหมด 176 ประเทศ

...อ่านต่อ
เปิดตัว คริปโตเคอเรนซี โดยคนไทย ตัวที่ 2

วันนี้ (15 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สตาร์ทอัพไทยในโครงการประกวดแข่งขันของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมกับพันธมิตรจากต่างประเทศ จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในสิงคโปร์ เพื่อเตรียมเปิดระดมทุนดิจิทัล (ไอซีโอ) และออกเหรียญที่มีชื่อว่า ซีเอ็กซ์โอ ซึ่งถือเป็น คริปโตเคอเรนซี หรือสกุลเงินดิจิทัล ตัวที่ 2 ที่ออกโดยคนไทย

นายพลเดช อนันชัย ผู้ก่อตั้งบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตเวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมแผนระดมเงิน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่ปรึกษาการลงทุน สกุลเงินดิจิทัล วงเงินทั้งโครงการ 50,000 อีเธอเรียม ซึ่ง 1 อีเธอเรียมมีมูลค่าประมาณ 300,000 บาท

โดยอยู่ระหว่างยื่นแผนเปิดเสนอขายกับ ก.ล.ต.สิงคโปร์ คาดว่าจะสามารถเผยแพร่รายละเอียดโครงการ หรือไวท์เปเปอร์ ภายในเดือนมีนาคม 2561 และเปิดจองซื้อช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ พร้อมรายงานข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับธนาคารแห่งประเทศไทย และ ก.ล.ต. เนื่องจากเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนโดยสมาคมฟินเทค

ขณะเดียวกัน มีกฎหมายรองรับถูกต้องจากต่างประเทศและนักลงทุนไทยสามารถลงทุนได้ แต่ควรทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์อย่างรอบคอบ นายพลเดช กล่าวอีกว่า การระดมทุนดิจิทัลครั้งนี้ จะเน้นกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ ที่ต้องการบริหารความเสี่ยงการลงทุน

 

 

 

 

 

...อ่านต่อ
ก.ล.ต.เตือนถูกชวนลงทุนเงินดิจิทัล

วันนี้ (15 ก.พ.2561) นางทิพย์สุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยภายหลังบริษัทจดทะเบียนและสตาร์ทอัพตื่นตัวสนใจระดมเงินทุนดิจิทัลว่า เกณฑ์กำกับสินทรัพย์ดิจิทัล หรือดิจิทัล แอสเซส ยังอยู่ระหว่างดำเนินการและพร้อมเตือนนักลงทุนศึกษาการลงทุนประเภทนี้อย่างรอบคอบ

เช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ในแวดวงการพัฒนาระบบเงินดิจิทัล ล้วนย้ำเตือนให้นักลงทุนพิจารณาการลงทุนประเภทนี้ โดยเฉพาะการถูกชักจูงให้ลงทุน โดยอ้างผลตอบแทนสูงทั้งที่ไม่มีธุรกิจรองรับ

ปัจจุบัน หลายประเทศทั้งญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาออกมาตรการกำกับดูแลการลงทุนประเภทนี้ เพื่อลดปัญหาการใช้ช่องทางนี้เพื่อฟอกเงิน แต่บางประเทศปฏิเสธการระดมทุน หรือซื้อขายคริปโตเคอเรนซีทั้งหมด เช่น บราซิล เป็นต้น

 

 

 

 

...อ่านต่อ
ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลิตรละ 50 สต. เว้น E85 ลง 30 สต. พรุ่งนี้

วันนี้ (15 ก.พ.2561) ปตท. และบางจาก คอร์ปอเรชั่น ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้น E85 ลดลง 30 สตางค์ต่อลิตร โดยจะมีผลในวันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.) ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

 

...อ่านต่อ
บรรยากาศวันตรุษจีนหลายจังหวัดคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงรุ่งเช้าวันนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.กำแพงเพชร ต่างนำเครื่องเซ่นไหว้ไปยังศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อสักการะขอพร เจ้าพ่อเสือ ปึงเถ่ากงม่า รวมทั้งที่บริเวณ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง บริเวณวัดพระแก้ว และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมืองกำแพงเพชร เพื่อความเป็นสิริมลคลแก่ครอบครัว เนื่องในวันตรุษจีน

เช่นเดียวกับชาวไทยเชื้อสายจีน จ.กระบี่ ที่ต่างพากันออกมาเลือกซื้อ เครื่องประดับตกแต่งบ้านที่อยู่อาศัย และสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้เจ้าบรรพบุรุษ เนื่องในวันเทศกาลตรุษจีน โดยปีนี้ กลับพบว่า ไม่การปิดป้ายราคาที่ชัดเจน ประชาชนส่วนใหญ่จึงเลือกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น โดยเฉพาะตลาดสดมหาราราช เทศบาลเมืองกระบี่ พบว่าราคาผักผลไม้ปรับราคาสูงขึ้นกิโลกรัมละ 5 -10 บาท

ไม่ต่างกับ จ.พังงา จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้และพืชผักหลายชนิดเตรียมปรับราคาขึ้น โดยตลาดสด บขส.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า ราคาพืชผักปรับขึ้นในราคากิโลกรัมละ 10 - 20 บาท ทั้งผักคะน้า กว้างตุ้ง ถั่วฝักยาว แตงกวา โดยเฉพาะผักชี จากกิโลกรัมละ 100 บาท ขึ้นเป็น 150 บาท ส่วนราคาโดยเฉพาะไก่บ้าน จากกิโลกรัมละ 130 บาท วันนี้ปรับขึ้นเป็น 150 บาท

ขณะที่ นางกนกกฤติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ว่าจังหวัดภูเก็ตเป็นจุดเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวชาวจีน ในช่วงตรุษจีน

...อ่านต่อ
ร้านเช่าชุดไทยยันไม่ปรับขึ้นราคา ช่วงงานอุ่นไอรักคลายความหนาว

วันนี้ (15 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจร้านเช่าชุดไทยย่านซอยสุขุมวิท พบว่าชุดไทยย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ 5 ถูกสั่งตัดเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 100 ชุด จากเดิมที่มี 30 - 40 ชุด และมีให้เลือกหลายราคา เฉลี่ย 250 - 800 บาทต่อชุด ขึ้นอยู่กับรูปแบบตัดเย็บ และเนื้อผ้า อย่างชุด เสื้อ โจงกระเบน สายคาด เเละเครื่องประดับ ทั้งชุด ราคารวม 300 บาท สามารถเช่าได้ 4 - 5 วัน ด้านผู้เช่าชุด ระบุว่า ราคาเช่าไม่แพง และอยากร่วมงานแต่งกายย้อนยุค สร้างบรรยากาศ และรำลึกวิถีไทยในอดีต ในงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว"

 

 

นางทิพชาดา ราชสมบัติ เจ้าของร้านเช่าชุดไทย กล่าวว่า คนไทยหันมาสวมชุดไทยมากขึ้น ช่วยกระตุ้นยอดเช่าชุดในร้านแต่ละวันจะมีลูกค้าติดต่อเข้ามาขอเช่าจนยอดจองยาวไปจนถึงสิ้นเดือน ก.พ.แล้ว แม้ว่าความต้องการจะเพิ่มขึ้น แต่ราคาชุดเช่ายังคงเดิม เฉลี่ยเริ่มตั้งแต่ 250-300 บาทต่อชุด และเนื่องจากมีร้านเช่าชุดไทยมีจำนวนมาก หากขึ้นราคาจะทำให้เสียลูกค้า

 

 

นางระรินดา ตัณฑ์อาภากุล ผู้เช่าชุดไทย กล่าวว่า ราคาเช่าชุดไทยในร้านค้าเล็กที่ไม่ใช่ห้องชุดหรือขายในบ้านตัวเองจะมีราคาถูกกว่า ซึ่งเป็นอีกทางเลือกให้กับลูกค้า เพราะหลายคนอยากจะสร้างบรรยากาศย้อนยุค ซึ่งไม่ได้มีกิจกรรมแบบนี้บ่อยครั้ง และแม้จะทราบว่าสามารถแต่งกายสุภาพร่วมงานได้

เช่นเดียวกับราคาชุดไทยในร้านห้องชุด ย่านอ่อนนุช 17 เจ้าของร้าน กล่าวว่า ไม่ได้ปรับราคาเช่าชุดขึ้น แม้ความต้องการชุดไทยจะสูง แต่มีให้เลือกหลายราคาเฉลี่ย 300 - 800 บาทต่อชุด ขึ้นอยู่กับรูปแบบตัดเย็บ ลายลูกไม้ และเนื้อผ้า

 

 

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในช่วงที่ความต้องการชุดไทยสูงจะประสานขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการร้านเช่าชุดต่างๆ คงราคาเช่าชุดไว้เช่นเดิม และต้องมีการปิดป้ายแสดงอย่างชัดเจน เพื่อให้ประชาชนได้เปรียบเทียบราคาก่อนที่จะตัดสินใจเช่าชุด เนื่องจากเจ้าหน้าที่สายตรวจของกรมการค้าภายในได้รับการร้องเรียนว่า มีร้านค้า, ร้านเช่าชุดไทยบางแห่ง ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาค่าเช่าชุดไทยสูงขึ้นจากปกติ ทั้งนี้ หากพบความผิดปกติของราคาสินค้า เเพงไป ไม่ติดราคา สามารถโทรไปที่ 1569 สายด่วนกรมการค้าภายใน

ขณะที่ คณะผู้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ยืนยันว่า ประชาชนที่ต้องการเข้าร่วมงานไม่จำเป็นต้องใส่ชุดไทย แต่ขอให้ใช้ชุดสุภาพหรือสามารถแต่งกายย้อนยุคเข้าร่วมงาน เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมรำลึกถึงวิถีของคนไทยสมัยอดีต โดยงานจะจัดไปจนถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

...อ่านต่อ
จองเงินดิจิทัลไทยตัวแรกสวนทางคำเตือนแบงก์ชาติ

วันนี้ (14 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังเปิดระบบระดมทุนด้วยการจองซื้อ "เจฟิน คอยน์" เงินดิจิทัลตัวแรกของไทย และออกโดยบริษัท เจ แวนเจอร์ส ในเครือบริษัทเจมาร์ท ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถูกนักลงทุนจองซื้อ จนเกือบครบจำนวนที่เสนอขายนักลงทุนรายย่อย มูลค่าเกือบ 82 ล้านเหรียญ จากทั้งหมด 100 ล้านเหรียญ มูลค่าเหรียญละ 6.60 บาท

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเปิดเผยข้อมูลเต็มที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน จึงไม่ได้รับผลกระทบจากประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ห้ามสถาบันการเงินให้บริการธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิทัล โดยย้ำว่า "เจฟินคอยน์" ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลที่คาดหวังให้นำไปใช้จ่ายได้เหมือนบิทคอยน์ แต่เป็นเงินดิจิทัลที่ให้สิทธิ์ผู้ถือเข้าถึงระบบการปล่อยสินเชื่อดิจิทัล รวมทั้ง สิทธิประโยชน์จากบริษัทในเครือ โดยไม่มีนโยบายนำไปลงทุนในตลาดรอง แต่บริษัทไม่สามารถห้ามนักลงทุนที่คาดหวังกำไรส่วนต่างมูลค่าเหรียญในอนาคตได้ เพราะมีปริมาณเหรียญที่เสนอขายอย่างจำกัด

ทั้งนี้ บริษัทฟินเทคอีกแห่งหนึ่งเตรียมเปิดตัวเงินดิจิทัลตัวที่ 2 ในประเทศไทยวันพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) โดยอ้างว่าเป็นนวัตกรรมการทำกำไรแบบไร้ความเสี่ยง รวมทั้งนวัตกรรมช่วยลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในโลกการเงิน

 

 

 

 

 

...อ่านต่อ
คสช.เตรียมใช้ ม.44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

วันนี้ (13 ก.พ.2561) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา โหม กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีแนวคิดช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านโทรคม นาคมและผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยเตรียมหารือในที่ประชุม คสช. ว่าจะดำเนินการใช้มาตรา 44 เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการได้เมื่อไหร่

โดยแนวทางการช่วยเหลือทีวีดิจิทัลเกี่ยวกับการขอยืด ระยะเวลาการชำระ ปัจจุบันกำลังรอเข้าที่ประชุม คสช.แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อใด แต่คาดว่าจะประชุมเร็วๆ นี้ควบคู่กับการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านโทร คมนาคมรวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช.กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมและ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ขึ้นอยู่กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่าสามารถนำเสนอคสช.ได้เมื่อใด

สำหรับรายละเอียดมาตรการช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่ กสทช.เสนอไป คือ ทีวีดิจิทัลสามารถพักชำระหนี้ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตออกไปได้ไม่เกิน 3 ปีจากเดือน พ.ค.2561 และการชำระดอกเบี้ยเป็นไปตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนค่าเช่าโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (ค่ามักซ์) ทาง กสทช.จะช่วยเหลือไม่เกินร้อยละ 50 เป็นระยะเวลา 3 ปี

อย่างไรก็ตาม หาก คสช.ออกมาตรการหรือประกาศเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เสนอไป กสทช.ก็พร้อมปฏิบัติตาม เพื่อเปิดช่องให้ทีวีดิจิทัลหายใจได้ ส่วนกรณีการถ่ายทอดสดสัญญาณบอลโลก ยืนยันคนไทยได้ชมแน่นอน ซึ่งพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ซึ่งขณะนี้อยู่ในการเจรจาของเอกชนทั้ง 7 ราย

...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจหุ้น โพสต์ทูเดย์

หุ้นไทยฟื้นตัวปิดเช้าเพิ่ม5.38จุด
หุ้นไทย 12 ก.พ.ดัชนีฟื้นตัวปิดตลาดช่วงเช้าที่ระดับ 1,791.83 จุด เพิ่มขึ้น 5.38 จุด มูลค่าการซื้อขาย 24,053.41 ล้านบาท...อ่านต่อ
ศรีสุวรรณเตรียมร้อง "ก.ล.ต." สอบพฤติกรรม "เปรมชัย" ขัดกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่
ศรีสุวรรณเตรียมยื่นคำร้องให้ ก.ล.ต.สอบกรณี "เปรมชัย" ขัดพ.ร.บ.หลักทรัพย์หรือไม่ ชี้หาดผิดจริงอาจเข้าข่ายถูกเพิกถอนการจดทะเบียน...อ่านต่อ
โอกาสรวยหุ้น ช่วงกระทิงพักฐาน
ตลาดหุ้นโลกและหุ้นไทยที่เผชิญแรงขายด้วยความตื่นตระหนก (Panic Sell) ช่วงหลายวันที่ผ่านมา...อ่านต่อ
หุ้นไทย12ก.พ.แนวโน้มปรับตัวขึ้น
หุ้นไทย 12 ก.พ.เปิดตลาดที่ระดับ1,792.62 จุด เพิ่มขึ้น 6.17 จุด คาดแนวโน้มปรับตัวขึ้น...อ่านต่อ
ธปท.เพิ่มเกณฑ์คุมเข้มความเสี่ยงแบงก์
ธปท.ประกาศให้แบงก์พาณิชย์ต้องมีเงินจากแหล่งเงินต่างๆ รวมไม่ต่ำกว่า 100% ของเงินที่ต้องใช้ใน 1 ปีข้างหน้า เริ่ม 1 ก.ค.นี้...อ่านต่อ
"วิจิตร สุพินิจ" อดีตผู้ว่าธปท.ถึงแก่กรรมในวัย76ปี
"วิจิตร สุพินิจ" อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 76 ปี ญาติตั้งศพวัดพระศรีมหาธาตุ...อ่านต่อ
"กลุ่มเตชะอุบล"ผงาดถือหุ้นใหญ่ไรมอนแลนด์
กลุ่มเตชะอุบลผงาดถือหุ้นใหญ่ไรมอน แลนด์ 12.18% ใช้เงิน 478.93 ล้าน หลังซื้อเพิ่มจากกองทุนเปิดไทยทวีทุน 2...อ่านต่อ
แบงก์เข้มให้กู้แห่เปิดบัญชีบัตรนันแบงก์
ยอดเปิดบัญชีบัตรเครดิตกับธนาคารพาณิชย์ลด 6.28% คนแห่เปิดบัญชีกับนันแบงก์ยอดเพิ่ม 8.45% หลัง ธปท.คุมเข้ม...อ่านต่อ
ทองนิ่ง!รูปพรรณขายออกบาทละ 20,350บาท
ทองคำเปิดตลาดไม่เปลี่ยนแปลง แท่งขาย19,850รูปพรรณ20,350 บาท...อ่านต่อ
หุ้นดาวโจนส์ปิดพุ่ง/น้ำมันร่วงเกือบ2ดอลล์/ทองลง
ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 330.44 จุด ทองลง 3.30 ดอลลาร์ น้ำมันร่วงเกือบ 2 ดอลลาร์...อ่านต่อ


ผู้เขียน หัวข้อ: ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่  (อ่าน 9144 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 19
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • ข่าวออนไลน์สยามมงคล
ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 01:47:19 PM »
ติดตามข่าวธุรกิจ เศรษฐกิจ การเงิน การค้าการลงทุนได้ที่นี่ : http://news.siammongkol.com/index.php/board,11.0.html

 


อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com