ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวธุรกิจ

ข่าวธุรกิจ กรุงเทพธุรกิจ

โปรกอล์ฟสาว แต่งชุดไทย ร่วมเผยแพร่วัฒนธรรม
ก่อนประชันวงสวิง "ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018"...อ่านต่อ
วอลโว่โต5% สวนกระแสตลาดรถบรรทุกใหญ่ปี60 ติดลบแรง6.3%
ตลาดรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ในปี2560 หดตัวถึง 6.3% ค่ายวอลโว่โต5% สวนกระแสขายได้ 23,600 คัน เผยปีนี้เริ่มมีสัญญาณที่เป็นบวกมากขึ้น...อ่านต่อ
อัลติจูดเปิดขาย3โครงการ มูลค่า700ล้าน จุดขายชูหรูใจกลางเมือง
อัลติจูด ระเบิดศึกแนวราบ เปิดขายพร้อมกัน 3 โครงการ มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ทั้งบ้านเดี่ยวและโฮมออฟฟิศ ตีโจทย์พัฒนาโครงการเจาะช่องว่างทางการตลาด เน้นโครงการหรูใจกลางเมือง...อ่านต่อ
ปฏิวัติองค์กรคว้าโอกาสทอง ‘โลกดิจิทัล’
ทุกองค์กรต้องหันมาให้ความสนใจกับการแปรรูปทรัพยากรข้อมูลในมือให้กลายเป็นมุมมองใหม่ๆ ในตลาด โอกาสในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการเชิงดิจิทัลรูปแบบใหม่ หรือแม้แต่ช่องทางการสร้างรายได้จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับคู่ค้าอย่างปลอดภัย...อ่านต่อ
‘ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น’ ดันจีดีพี 2.82 แสนล้านใน 3 ปี
การปฎิรูปธุรกิจด้วยดิจิทัลจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นเป็นมูลค่ากว่า 2.82 แสนล้านบาท ภายในปี 2564...อ่านต่อ
ไดโนซอร์แพลนเน็ต ปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ20เม.ย.นี้
ทุ่มงบกว่า 500 ล้าน สร้างสวนสนุกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ล่าสุด "ไดโนซอร์แพลนเน็ต " จะปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 20เม.ย.นี้...อ่านต่อ
ขนมหลบไป แครกเกอร์แมงกะพรุนกำลังมา
ธุรกิจส่งออกแมงกะพรุนในน้ำเกลือขยับเข้าหางานวิจัยจนได้ผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนอบแห้งและแครกเกอร์ที่ใช้เนื้อกะพรุนทดแทนแป้งสาลีมากกว่า 30%ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ...อ่านต่อ
ชีวาทัยปรับโครงสร้างรอบ10ปี สร้างสมดุลรายได้แนวราบ-คอนโด
ชีวาทัย ประกาศปรับกลยุทธ์ด้านรายได้ครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี มีเป้าหมายภายใน 2 ปี จะสร้างสมดุลระหว่างโครงการคอนโดมีเนียมและแนวราบมากขึ้น คือสัดส่วนรายได้ 55% และ 40% ส่วนอีก 5% มาจากโรงงานอุตสาหกรรมให้เช่า จากที่ก่อนหน้านี้มาจากคอนโดเป็นหลัก 90% ...อ่านต่อ
แอนลีนทุ่มงบกว่า 300 ล้าน รีลอนช์ครั้งใหญ่ในรอบ 22 ปี
เปิดตัว Anlene MovMax นมแบรนด์เดียวในประเทศไทยที่ดูแลการเคลื่อนไหวร่างกายทั้งระบบ ย้ำ "แอนลีน" ทุ่มงบกว่า 300 ล้านบาท รีลอนช์ครั้งใหญ่ในรอบ 22 ปี...อ่านต่อ
ฮอนด้าฯ จัดกิจกรรม 'กอล์ฟคลินิกเยาวชน' เติมเต็มฝันเด็กไทย
ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018 จัดกิจกรรม "กอล์ฟคลินิกเยาวชน" เติมเต็มฝันเด็กไทยสู่เส้นทางการเป็นโปรกอล์ฟ เชิญโปรกอล์ฟสาวชาวญี่ปุ่น นาริตะ มิซูสุ และโปรสาวดาวรุ่งของไทย "เบญญาภา นิภัทร์โสภณ" ร่วมกิจกรรมกับเยาวชนกว่า 70 คน...อ่านต่อ

ข่าวการเงินการลงทุน กรุงเทพธุรกิจ

หุ้นไทยภาคบ่ายปิดตลาด 1,801.16 จุด บวก 0.14 จุด หรือ 0.01%
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ - การซื้อขายหลักทรัพย์ภาคบ่ายวันพุธ (21 ก.พ.61) เวลา 17.00 น. ดัชนีปิดที่ระดับ 1,801.16 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 0.14 จุด หรือคิดเป็น 0.01% มูลค่าการซื้อ-ขายทั้งสิ้น 84,181.85 ล้านบาท...อ่านต่อ
'WHA' โชว์กำไรสุทธิปี 60 สูงสุดเป็นประวัติการณ์
"WHA" โชว์กำไรสุทธิปี 60 อยู่ที่ 3.26 พันล้านบาทเติบโต 12.7% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมจ่ายปันผลงวดที่เหลือ 0.0907 บาท/หุ้น มั่นใจธุรกิจปีนี้สดใส...อ่านต่อ
AFTERNOON CALL ACTION NOTES (21 ก.พ.61)
ดัชนี SET ปิดภาคเช้า 1,805.96 +4.94 จุด  +0.27%...อ่านต่อ
'ปตท.' แจ้งซื้อหุ้น 'ไออาร์พีซี' จากธนาคารออมสิน
"ปตท." แจ้งซื้อหุ้น "ไออาร์พีซี" จากธนาคารออมสินจำนวน 1,950 ล้านหุ้นในราคาหุ้นละ 7.10 บาท รวมมูลค่า 13,845 ล้านบาท...อ่านต่อ
ทดสอบแนวรับจิตวิทยา 1800 จุด
ลงซื้อ ขึ้นขาย...อ่านต่อ
Daily Strategy (21 ก.พ.61)
อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐฯ กลับมากดดันตลาดหุ้นทั่วโลก...อ่านต่อ
Derivatives Index Futures (21 ก.พ.61)
.....การเปิดสถานะ Long/Short ดูที่การเปิดตลาด….....อ่านต่อ
Technical Express (21 ก.พ.61)
…..ระวังการปิดตลาดต่ำกว่า 1,800 จุด........อ่านต่อ
แต่งตั้ง 'ภากร ปีตธวัชชัย' เป็นผู้จัดการตลท.คนใหม่
"คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ" มีมติแต่งตั้ง "ภากร ปีตธวัชชัย" เป็นกรรมการและผู้จัดการ ตลท. คนที่ 13 มีผล 1 มิ.ย.นี้...อ่านต่อ
Report & Corporate News (21 ก.พ.61)
PTT ซื้อ, PSH ซื้อ, TASCO, SMPC...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์

ข่าวเศษฐกิจ คมชัดลึก

"หมอวิชัย' แพ้คดี! สั่งเลิกจ้างอดีต " CFO "
"หมอวิชัย' แพ้คดี! สั่งเลิกจ้างอดีต 'CFO' ศาลแรงงานกลางสั่งชดเชย 100 %...อ่านต่อ
 แอนลีน ทุ่มงบกว่า 300 ล้านปรับโฉมครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 22 ปี
 แอนลีน ทุ่มงบกว่า 300 ล้านจัดทัพปรับโฉมครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 22 ปี...อ่านต่อ
“เอเชีย ไบโอแมส” ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนยอดขายในต่างประเทศ 25%
“เอเชีย ไบโอแมส” ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนยอดขายเชื้อเพลิงชีวมวลในต่างประเทศแตะ 25% ภายใน 3-5ปี...อ่านต่อ
"วีระศักดิ์"ร่วมจิตอาสาเก็บขยะชุมชนหัวตะเข้
"วีระศักดิ์"ร่วมจิตอาสาเก็บขยะชุมชนหัวตะเข้...อ่านต่อ
APEX เอาจริง!! ทุ่ม 2.3 หมื่นลบ. ลุยโรงแรมกระบี่-ภูเก็ต
APEX เอาจริง!! ทุ่ม 2.3 หมื่นลบ. ลุยโรงแรมกระบี่-ภูเก็ต...อ่านต่อ
ไทยเนื้อหอม!! 5 ประเทศรุมจีบร่วมมือค้าสินค้าเกษตรในอีอีซี
ไทยเนื้อหอม "รมว.เกษตร"เผย 5 ประเทศ" อิสราเอล โปแลนด์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และปากีสถาน"รุมจีบ ขยายความร่วมมือค้าขายสินค้าเกษตร ในอีอีซี...อ่านต่อ
ทีซีซี จับมือพัฒนาชุมชน เปิดช่องทางการขาย "โอท็อป" สู่สากล
ทีซีซี จับมือพัฒนาชุมชน เปิดช่องทางการขาย "โอท็อป" สู่สากล ...อ่านต่อ
บุญรอดฯ ปรับพอร์ต เน้นสร้างคน ดันยอดขายทะยาน 1.2 แสนล.ปี"61
บุญรอดฯ ปรับพอร์ต เน้นสร้างคน ดันยอดขายทะยาน 1.2 แสนล้านปี"61...อ่านต่อ
สหรัฐเผยผลวิจัยใหม่ เคลียร์ข้อสงสัยบุหรี่ไฟฟ้า
สหรัฐเผยผลวิจัยใหม่ เคลียร์ข้อสงสัยบุหรี่ไฟฟ้า...อ่านต่อ
"พาณิชย์" เปิดผลสอบ "ไอเฟค" พบค่าปรึกษาพุ่ง
ผลสอบ “ไอเฟค” ของกระทรวงพาณิชย์พบปี 2559 ค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาพุ่ง 161 ล้าน ปูดธันวาคมเดือนเดียว บิ๊กไอเฟค ควักเงินบริษัทจ่ายกว่า 92 ล้าน...อ่านต่อ

ข่าวเศษฐกิจ ThaiPbs

"สรรพสามิต" ชี้ภาษี CO2 จักรยานยนต์เพิ่ม 150-250 บาท ไม่กระทบขายปลีก

วันนี้ (21 ก.พ.2561) กรมสรรพสามิต ชี้แจงรายละเอียดมาตรการจัดเก็บภาษีปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์ (CO2) จากรถจักรยานยนต์ หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามาตรการดังกล่าว ส่งผลกระทบเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย

กรมสรรพสามิต ระบุว่า ปัจจุบันกรมสรรพสามิตมีการจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นการจัดเก็บตามหลักการความฟุ่มเฟือย โดยแบ่งประเภทของอัตราภาษีตามขนาดความจุของกระบอกสูบ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ดังนั้น จึงมีแนวคิดในการจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเป็นไปตามหลักการจัดเก็บภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม และจะส่งผลดีต่อการสนับสนุนขีดความสามารถ ในการแข่งขันของผู้ประกอบอุตสาหกรรมในประเทศ ในการพัฒนาเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

การศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อย CO2 พบว่า ปัจจุบันรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในประเทศ จำนวนร้อยละ 80 เป็นรถจักรยานยนต์มีความจุของกระบอกสูบไม่เกิน 150 ซีซี มีราคาขายปลีกประมาณ 30,000 – 50,000 บาทต่อคัน ซึ่งมีภาระภาษีสรรพสามิตประมาณ 750 – 1,250 บาทต่อคัน หากมีการจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อย CO2 จะมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพียงร้อยละ 0.5 ของราคาขายปลีก หรือมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 150 – 250 บาทต่อคัน ซึ่งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการเพิ่มราคาขายปลีกรถจักรยานยนต์แต่อย่างไร

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เล็งเก็บภาษีสรรพสามิตมอเตอร์ไซค์ เชื่อไม่กระทบผู้มีรายได้น้อย  

 

...อ่านต่อ
มติบอร์ด ตลท.แต่งตั้ง "ภากร ปีตธวัชชัย" เป็นผู้จัดการคนที่ 13 มีผล 1 มิ.ย.นี้

วันนี้ (21 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีมติให้แต่งตั้งนายภากร ปีตธวัชชัย เป็นกรรมการและผู้จัดการ ตลท.คนที่ 13 โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561-31 พฤษภาคม 2565 ต่อจากนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลท.คนปัจจุบัน ที่มีกำหนดครบวาระในวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

ทั้งนี้ นายภากร ปีตธวัชชัย เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ด้านตลาดเงินตลาดทุนที่จะสามารถสานต่อนโยบายของ ตลท. ส่งเสริมการขยายตัวของตลาดทุนไทยในยุคดิจิทัล และเชื่อมโยงกับตลาดทุนโลก พร้อมขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ที่มุ่งพัฒนาตลาดทุนทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกภาคส่วนต่อไป

นายภากร ปีตธวัชชัย ปัจจุบันอายุ 54 ปี จบการศึกษาปริญญาเอกบริหารธุรกิจจาก Boston University สหรัฐอเมริกา ปริญญาโทบริหารธุรกิจ (ด้านการเงิน) จาก University of Wisconsin สหรัฐอเมริกา และปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ (อิเล็กทรอนิกส์) จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ร่วมทำงานกับ ตลท.ตั้งแต่ปี 2553 โดยดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร และหัวหน้าสายงานการเงินและบริหารเงินลงทุน

นอกจากนี้ นายภากรมีประสบการณ์ในธุรกิจอื่นๆ เช่น เคยดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการเงิน บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบริหารการเงิน บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น โดยในการดำเนินการสรรหากรรมการและผู้จัดการ ตลท. ได้มีการกำหนดกระบวนการพิจารณาคัดเลือกและประกาศขั้นตอนให้สาธารณชนรับทราบล่วงหน้า และได้ดำเนินการตามกระบวนการที่กำหนด

 

 

...อ่านต่อ
นักวิชาการแนะ "แบงกิ้ง เอเจนท์" ช่วยยกระดับร้านค้าชุมชน

วันนี้ (20 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์กรณี "เซเว่น อีเลฟเว่น" ได้ใบอนุญาตตั้งธนาคารแห่งใหม่ ทำให้ประชาชนหันมาสนใจ และทำความรู้จักกับธุรกิจตัวแทนธนาคาร หรือแบงกิ้ง เอเจนท์ ไปโดยปริยาย ซึ่งแบงกิ้ง เอเจนท์ มีขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่สาขาธนาคารพาณิชย์เข้าไม่ถึง นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศมาตั้งแต่ปี 2553 จากเดิมเปิดให้เฉพาะธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และบริษัทไปรษณีย์ไทยเท่านั้น

แต่หลักเกณฑ์ใหม่ เปิดกว้างให้นิติบุคคลอื่นๆ เข้ามาเป็นแบงกิ้ง เอเจนท์ ได้ เช่น ร้านค้าสะดวกซื้อ กองทุนหมู่บ้าน สหกรณ์ในชุมชน ซึ่งร้านค้าชุมชน หรือโชห่วยต่างๆ ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนนิติบุคคลก็สามารถทำได้ แต่ต้องมา ขออนุญาตจาก ธปท.เป็นรายกรณี ส่วนประเภทธุรกรรมที่ให้บริการเพิ่มขึ้น คือการถอนเงินไม่เกิน 5,000 บาทต่อรายการ และไม่เกิน 20,000 บาทต่อวันต่อราย ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคมนี้

สำหรับคุณสมบัติของ แบงกิ้ง เอเจนท์ ทำให้ทุกสายตาจับจ้องไปที่ เซเว่น อีเลฟเว่น เพราะมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะจำนวนสาขาที่มีกว่า 10,000 สาขา สามารถเข้าถึงทุกตรอกซอกซอย และทุกวันนี้ ก็รับชำระเงินค่าสินค้าและบริการอยู่แล้ว ขณะที่สาขาของธนาคารพาณิชย์ทยอยปิดตัวลง

ที่ผ่านมา ธนาคารบางแห่งได้แต่งตั้ง แบงกิ้ง เอเจนท์ เช่น ธนาคารกสิกรไทย ได้ให้บริษัท ซี เจ เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด บริการรับชำระเงินบิลเพย์เม้นท์ให้ร้านค้าซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ และบริษัท เจมาร์ท จำกัด แต่จะให้บริการในพื้นที่ห่างไกล ส่วนการฝาก-ถอนเงิน ต้องรอให้ ธปท.ประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ แต่ยืนยันว่าการเลือกแบงกิ้ง เอเจนท์ จะคัดเลือกร้านค้าที่เป็นนิติบุคคลเท่านั้นและต้องได้มาตรฐาน ส่วนอัตราค่าธรรมเนียมจะคิดอัตราเดียวกับการทำธุรกรรมบนสมาร์ทโฟน เริ่มต้น 10 บาทต่อรายการ

อย่างไรก็ตาม ไม่น่าแปลกใจถ้าธนาคารจะเลือกเจรจาหา แบงกิ้ง เอเจนท์ ในกลุ่มร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ เพราะมีความศักยภาพในหลายด้าน แต่ ผศ.ณดา จันทร์สม คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มองว่าควรใช้โอกาสนี้ในการยกระดับสถาบันการเงิน หรือร้านค้าท้องถิ่นด้วย เพราะใกล้ชิดกับประชาชนรายย่อย

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้บริการหนีไม่พ้นว่า แบงกิ้ง เอเจนท์ จะทำให้ดอกเบี้ยลดลงหรือไม่ ต้องบอกว่าอาจไม่มีผลโดยตรงกับอัตราดอกเบี้ย เพราะทำธุรกรรมแทนธนาคารเท่านั้น แต่ในระยะยาว เมื่อต้นทุนสาขาและพนักงานอาจจะช่วยให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ลดลงได้

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม
ธปท.เตรียมเพิ่มบริการถอนเงินผ่านแบงกิ้ง เอเจนท์ มี.ค.นี้ http://news.thaipbs.or.th/content/270372

 

 

...อ่านต่อ
ก.คมนาคมตรวจสอบเหตุนกแอร์ขัดข้อง

วันนี้ (20 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวยืนยันกับไทยพีบีเอสว่า สาเหตุที่เกิดควันที่เครื่องยนต์สายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD9407 เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากความร้อนของอุณหภูมิไอเสีย อยู่ในระดับที่สูงเกินกำหนด

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุดังกล่าว เครื่องบินลำนี้มีแผนต้องจอดซ่อมบำรุงตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ และวันเกิดเหตุ ได้นำไปบินในเส้นทางอื่น ซึ่งนักบินที่ทำการบินก่อนหน้า ได้ระบุปัญหาไว้แล้ว แต่เข้าใจว่าอุปกรณ์วัดค่าขัดข้อง และเตรียมตรวจสอบในช่วงค่ำของวันเดียวกัน กระทั่งนักบินชุดใหม่ได้ทำการบินต่อ จนเกิดเหตุในเที่ยวบินที่ 2 หลังนำเครื่องขึ้นได้ไม่ถึง 2 นาที

ขณะที่สายการบินนกแอร์ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า นักบินพบปัญหาการทำงานของระบบเครื่องยนต์ จึงตัดสินใจนำเครื่องกลับลงจอดที่ท่าอากาศยานสกลนคร เพื่อทำการตรวจสอบและแก้ไขอย่างละเอียด โดยทีมงานฝ่ายช่างที่เชี่ยวชาญของสายการบิน

มีรายงานว่า กระทรวงคมนาคมได้ขอข้อมูลประวัติการซ่อมบำรุงของเครื่องบินลำดังกล่าว ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

 

 

 

 

...อ่านต่อ
เล็งเก็บภาษีสรรพสามิตมอเตอร์ไซค์ เชื่อไม่กระทบผู้มีรายได้น้อย

ภายหลังนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง สั่งทบทวนโครงสร้างภาษีนำเข้ารถหรู จากเดิมจัดเก็บอัตราเดียวร้อยละ 80 มาจัดเก็บ 2 อัตรา ได้แก่ ร้อยละ 42 และร้อยละ 65 เพื่อลดปัญหาหลบเลี่ยงภาษี

อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวจะไม่กระทบการจัดเก็บรายได้ เนื่องจากหากปรับลดภาษีอาจช่วยลดปัญหาการหลบเลี่ยงภาษี และสำแดงราคาเท็จ ซึ่งจะส่งผลต่อราคาขายปลีกแนะนำมีความชัดเจนมากขึ้น และเกิดความสมดุลมากกว่า

ขณะเดียวกัน ขณะนี้กรมสรรพสามิตกำลังศึกษาแนวทางขยายฐานภาษีโดยอาจเก็บภาษีจากปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกลุ่มรถจักรยานยนต์ โดยคำนวณตามกระบอกสูบ เพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างภาษีรถยนต์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2559 ซึ่งเชื่อว่า ไม่กระทบผู้มีรายได้น้อยเนื่องจากอัตราจัดเก็บภาษีการต่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ต่ำอยู่แล้ว

อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวอีกว่า กรมสรรพสามิตยังเตรียมต่อยอดผลการศึกษาของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ใช้เครื่องมือเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม ขยายฐานสินค้าไปเก็บภาษีจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ การปล่อยน้ำเสียและถ่านหิน เนื่องจากธุรกิจที่สร้างมลภาวะดังกล่าว สร้างภาระงบประมาณจัดการภาครัฐจำนวนมาก

สำหรับยอดการจัดเก็บรายได้ 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ สามารถจัดเก็บได้มากกว่า 560,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 12,000 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 2.27 ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการจัดเก็บภาษีรถยนต์

 

...อ่านต่อ
ประเมิน EEC แรงงานมนุษย์ถูกหุ่นยนต์แย่งงาน 6.5 แสนคน

พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นศูนย์กลางโรงงานอุตสาหกรรมในภาคการผลิตสำคัญและอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ซึ่งนายวิธาน เจริญผล ผู้อำนวยการอาวุโสคลัสเตอร์ธุรกิจบริการ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ หรือ EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินว่า ภาคการผลิตในพื้นที่นี้จะทยอยปรับเปลี่ยนมาใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ แทนแรงงานมนุษย์มากขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมไม่น้อยกว่า 650,000 คน หรือประมาณร้อยละ 15 ของจำนวนแรงงานทั้งหมดในภาคการผลิต ภายในปี 2573 หรืออีก 12 ปีข้างหน้า

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังพบว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาไทยนำเข้าระบบอัตโนมัติ หรือ IR ขยายตัวมากกว่าร้อยละ 20 มาอยู่ที่ประมาณ 13,500 ตัว

ขณะที่นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้น แรงงานในอีอีซียังขาดแคลนแรงงานอาชีวะประมาณ 50,000 คน ส่วนแรงงานที่จบการศึกษาปริญญาตรี อาจจะเกินความต้องการร้อยละ 30 พร้อมระบุอีกว่า การเตรียมความพร้อมเพื่อนำหุ่นยนต์มาใช้ตั้งแต่วันนี้จะช่วยให้ไทยพ้นจากวิกฤตขาดแคลนแรงงานในอนาคต

...อ่านต่อ
ธปท.เตรียมเพิ่มบริการถอนเงินผ่านแบงกิ้ง เอเจนท์ มี.ค.นี้

วันนี้ (19 ก.พ.2561) นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ส่งต่อภาพและข้อความ ระบุว่าธนาคารแห่งประเทศไทยอนุมัติให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เป็นธนาคารพาณิชย์ว่า ไม่เป็นความจริง โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพตู้เอทีเอ็มในประเทศญี่ปุ่น และยังไม่มีนโยบายให้ใบอนุญาตการประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่

ทั้งนี้ ยอมรับว่าเคาท์เตอร์เซอร์วิสที่ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ ได้รับการแต่งตั้งจากธนาคารกสิกรไทย เป็นแบงกิ้ง เอเจนท์ หรือตัวแทนธนาคารให้บริการโอนเงินลูกค้าปลายทาง สามารถรับเงินที่โอนมาจากสาขาที่มีเคาท์เตอร์เซอร์วิสเช่นกัน เสมือนกับธนาคารมีจำนวนสาขาที่ครอบคลุมมากกว่าเดิม ขณะที่แบงกิ้ง เอเจนท์ ยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่น ที่ทำการไปรษณีย์, ตู้บุญเติม, ตู้เติมสบาย และบริการแอปพลิเคชันของ AirPay ซึ่งถือเป็นทางเลือกอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ ธปท.ได้กำหนดหลักเกณ์ที่ดูแลประชาชน ผู้ฝากเงินอย่างเข้มข้น ไม่ให้ถูกฉ้อโกง หรือเกิดความเสียหาย รวมถึงการคิดค่าธรรมเนียมที่เป็นธรรม ซึ่งหลักเกณฑ์การแต่งตั้งแบงกิ้ง เอเจนท์ จะพิจารณาจากคุณสมบัติฐานะการเงิน เครื่องมือการทำธุรกรรมที่ครบถ้วนและเงื่อนไขอื่น โดยคณะกรรมการธนาคารพาณิชย์เป็นผู้คัดเลือกและจัดทำแผนส่งเรื่องให้ ธปท.พิจารณา จำกัดการให้บริการไม่เกิน 5,000 บาทต่อรายการ ไม่เกิน 20,000 บาทต่อคนต่อวัน และธนาคารพาณิชย์เป็นผู้รับชอบทุกกรณีหากเกิดปัญหาใดๆ

นอกจากนี้ ธปท.ยังเตรียมประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ช่องทางการให้บริการธนาคารพาณิชย์ใหม่ เช่น บริการถอนเงิน และการอนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์สามารถอนุญาตนิติบุคคลได้เอง รวมถึงการให้บุคคลธรรมดาลักษณะเป็นร้านค้าชุมชน สหกรณ์ เป็นแบงกิ้ง เอเจนท์ ได้เช่นกัน คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเดือนมีนาคมนี้

 

 

...อ่านต่อ
"พาณิชย์ "เสนอ นบข.ระบายข้าว 1.85 ล้านตันสิ้นเดือนนี้

นางอินทิรา โภคปุณยารักษ์ ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการระบายข้าวเตรียมหารือแผนการระบายและส่งออก ก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าว (นบข.) ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อราคาข้าวในตลาด เพราะเป็นข้าวอุตสาหกรรม ไม่ใช่ข้าวบริโภค

ส่วนการชำระค่าเช่าคลังเก็บข้าวในโครงการรับจำนำที่ค้างอยู่ อคส.จะทยอยจ่าย 1,500-1,600 ล้านบาท ตามที่ได้รับงบประมาณมาและเตรียมเสนอขอเพิ่มเติมอีก 3,400 ล้านบาท เพื่อทยอยชำระหนี้ให้ครบ

...อ่านต่อ
ธปท.แจง banking agent พรุ่งนี้

กรณีธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ เเบงก์ชาติ เตรียมประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวเเทนของธนาคาร หรือ เเบงกิ้ง เอเจนท์ (banking agent) เปิดทางให้ธนาคารว่าจ้างตัวเเทนให้บริการได้หลากหลายขึ้น รวมถึงร้านสะดวกซื้อด้วย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เห็นด้วยและสนับสนุนแนวคิดนี้ เพราะประชาชนจะได้รับความสะดวกและเข้าถึงบริการทางการเงินได้ดีขึ้น และเชื่อว่า เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มีการออกนโยบายแล้วจะมีการกำหนดคุณสมบัติที่มีความรัดกุม มีข้อจำกัด มีเงื่อนไขที่รอบคอบ เเละไม่น่าจะเปิดให้เอกชนรายใดขอเข้ามาทำธุรกิจได้ง่าย เกินไป

ปลัดกระทรวงการคลัง มองว่า แบงก์กิ้ง เอเย่นต์ จะช่วยลดปัญหาการคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แพง หากแบงก์กิ้งเอเย่นต์ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่า ธนาคารต่าง ๆ ก็อาจจะลดดอกเบี้ยลงเพื่อมาแข่งขัน ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าธนาคารต่างๆ พร้อมที่จะปรับตัว เเละเข้าเเข่งขันซึ่งรวมถึงธนาคารของรัฐด้วย


นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน  ธปท. ชี้เเจงถึง แบงกิ้ง เอเจนท์  ว่ายังไม่ได้อนุญาตเเละไม่มีนโยบายให้เอกชน มาขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่ เเต่เเบงก์ชาติได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางการให้บริการของ ธนาคารพาณิชย์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินได้สะดวก และทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม เเละแบงกิ้ง เอเจนท์ จะมีขอบเขตการให้บริการจำกัด

ในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์จะเป็นผู้เลือกตัวแทนการให้บริการทางการเงินโดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ เเบงก์ชาติกำหนด และ ธนาคารพาณิชย์ จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่าน แบงกิ้ง เอเจนท์ โดยพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) จะมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมกับสื่อต่อไป 

 

...อ่านต่อ
หอการค้าไทยมั่นใจ ครึ่งปีหลังกำลังซื้อผู้บริโภคดีขึ้น

บรรยากาศตลาดสดย่าน จ.นนทบุรี เงียบเหงา เนื่องจากประชาชนมาซื้อสินค้าน้อยลง โดยนายบุรินทร์ แก้วสุวรรณ เจ้าของร้านเสื้อระบุว่า ตั้งแต่ผ่านพ้นช่วงปีใหม่และเทศกาลตรุษจีน กำลังซื้อของผู้บริโภคยังไม่ดีและระมัดระวังการจับจ่าย โดยจะซื้อสินค้าที่จำเป็นเท่านั้น ขณะที่แม่ค้าขายผักในตลาดย่านจตุจักร กล่าวว่า จำนวนผักที่นำมาขายลดลง เพราะผู้บริโภคซื้อสินค้าน้อยลง ส่วนหนึ่งเพราะยังไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

ด้านกัลยา ขวัญแย้ม ผู้บริโภค ระบุว่าจะเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เช่น ข้าวสาร น้ำมัน และจะลดสินค้าที่ไม่จำเป็นลง เช่น เสื้อผ้า เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ด้าน ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า แม้ช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์จะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 60,000 ล้านบาท แต่ผู้บริโภคยังระมัดระวังการจับจ่าย แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังกำลังซื้อจะดีขึ้น เนื่องจากนโยบายภาครัฐที่เข้ามาช่วยกระตุ้นการบริโภค ทั้งการปรับขึ้นค่าแรง การเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่จะเข้ามาแก้หนี้ให้ผู้มีรายได้น้อย จะส่งดีต่อยอดขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

 

รวมถึงโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี หากรัฐบาลสามารถดำเนินได้ตามนโยบายทั้งหมด เชื่อว่า จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า คาดว่าปี 2561 เศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 4.2 และการส่งออกเติบโตได้ร้อยละ 5

ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.2561) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปีที่ผ่านมาและแนวโน้มของปี 2561 ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นจากสำนักพยากรณ์เศรษฐกิจหลายๆ แห่ง คาดว่าจีดีพีไทยจะขยายตัวมากกว่าร้อยละ 4

...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจหุ้น โพสต์ทูเดย์

หุ้นไทยฟื้นตัวปิดเช้าเพิ่ม5.38จุด
หุ้นไทย 12 ก.พ.ดัชนีฟื้นตัวปิดตลาดช่วงเช้าที่ระดับ 1,791.83 จุด เพิ่มขึ้น 5.38 จุด มูลค่าการซื้อขาย 24,053.41 ล้านบาท...อ่านต่อ
ศรีสุวรรณเตรียมร้อง "ก.ล.ต." สอบพฤติกรรม "เปรมชัย" ขัดกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่
ศรีสุวรรณเตรียมยื่นคำร้องให้ ก.ล.ต.สอบกรณี "เปรมชัย" ขัดพ.ร.บ.หลักทรัพย์หรือไม่ ชี้หาดผิดจริงอาจเข้าข่ายถูกเพิกถอนการจดทะเบียน...อ่านต่อ
โอกาสรวยหุ้น ช่วงกระทิงพักฐาน
ตลาดหุ้นโลกและหุ้นไทยที่เผชิญแรงขายด้วยความตื่นตระหนก (Panic Sell) ช่วงหลายวันที่ผ่านมา...อ่านต่อ
หุ้นไทย12ก.พ.แนวโน้มปรับตัวขึ้น
หุ้นไทย 12 ก.พ.เปิดตลาดที่ระดับ1,792.62 จุด เพิ่มขึ้น 6.17 จุด คาดแนวโน้มปรับตัวขึ้น...อ่านต่อ
ธปท.เพิ่มเกณฑ์คุมเข้มความเสี่ยงแบงก์
ธปท.ประกาศให้แบงก์พาณิชย์ต้องมีเงินจากแหล่งเงินต่างๆ รวมไม่ต่ำกว่า 100% ของเงินที่ต้องใช้ใน 1 ปีข้างหน้า เริ่ม 1 ก.ค.นี้...อ่านต่อ
"วิจิตร สุพินิจ" อดีตผู้ว่าธปท.ถึงแก่กรรมในวัย76ปี
"วิจิตร สุพินิจ" อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 76 ปี ญาติตั้งศพวัดพระศรีมหาธาตุ...อ่านต่อ
"กลุ่มเตชะอุบล"ผงาดถือหุ้นใหญ่ไรมอนแลนด์
กลุ่มเตชะอุบลผงาดถือหุ้นใหญ่ไรมอน แลนด์ 12.18% ใช้เงิน 478.93 ล้าน หลังซื้อเพิ่มจากกองทุนเปิดไทยทวีทุน 2...อ่านต่อ
แบงก์เข้มให้กู้แห่เปิดบัญชีบัตรนันแบงก์
ยอดเปิดบัญชีบัตรเครดิตกับธนาคารพาณิชย์ลด 6.28% คนแห่เปิดบัญชีกับนันแบงก์ยอดเพิ่ม 8.45% หลัง ธปท.คุมเข้ม...อ่านต่อ
ทองนิ่ง!รูปพรรณขายออกบาทละ 20,350บาท
ทองคำเปิดตลาดไม่เปลี่ยนแปลง แท่งขาย19,850รูปพรรณ20,350 บาท...อ่านต่อ
หุ้นดาวโจนส์ปิดพุ่ง/น้ำมันร่วงเกือบ2ดอลล์/ทองลง
ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 330.44 จุด ทองลง 3.30 ดอลลาร์ น้ำมันร่วงเกือบ 2 ดอลลาร์...อ่านต่อ


ผู้เขียน หัวข้อ: ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่  (อ่าน 9150 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 19
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • ข่าวออนไลน์สยามมงคล
ติดตามข่าวธุรกิจ ได้ที่นี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 01:47:19 PM »
ติดตามข่าวธุรกิจ เศรษฐกิจ การเงิน การค้าการลงทุนได้ที่นี่ : http://news.siammongkol.com/index.php/board,11.0.html

 


อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com