ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ติดตามข่าวการเมืองได้ที่นี่

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวการเมือง การปกครอง

ข่าวการเมือง ThaiPbs

นายกฯ เชิญชวนประชาชนเลือกตั้ง

วันนี้ (21 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายระหว่างการลงพื้นที่ขับเคลื่อนตามโครงการไทยนิยม-ยั่งยืน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมแปลงนาบัวของนายแจ่ม สวัสดิ์โต บ้านศาลาดิน ซึ่งเป็นที่ดินพระราชทาน และเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทย โดยได้ลงพายเรือชมดอกบัวในนาบัวแห่งนี้ด้วย

 

 

นอกจากนี้ ในระหว่างเยี่ยมชมเวทีประชาคม เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน ระดับตำบล ครั้งที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงแนวทางประชาธิปไตยของไทย จะต้องเป็นระบอบประชาธิปไตยที่ยั่งยืน และควรให้ข้อมูลต่อรัฐบาลมากกว่าการเคลื่อนไหวประท้วง พร้อมทั้งขอให้ทุกคนไปเลือกตั้ง ซึ่งจะส่งผลต่อการมีรัฐบาลต่อไป ทั้งนี้ เพื่อให้ได้รัฐบาลที่ดีเป็นของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

 

 

นายกรัฐมนตรียังย้ำว่าโครงการไทยนิยม-ยั่งยืน หมายถึงคนไทยนิยมการสร้างคุณงามความดีให้กับประเทศชาติ ซึ่งโครงการไทยนิยมนี้จะไม่ยอมให้เกิดการทุจริต ทุกบาททุกสตางค์จะต้องไม่รั่วไหล หากพบมีการทุจริตขอให้แจ้งนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการให้ และขออย่าให้ใครมาบิดเบือนว่าจะทำอะไรให้อีก

 

 

 

...อ่านต่อ
คสช.จับตา 3 กลุ่ม เช็คท่อน้ำเลี้ยงเชื่อมโยงเคลื่อนไหวการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา ประกาศยุติการชุมนุม แต่ก็ยังคงมีสมมุติฐานมากกว่า 3 กลุ่ม ที่เคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลและคสช. ตามการเปิดเผยของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และกลุ่มที่ชัดเจนมากที่สุด น่าจะกลุ่มนักศึกษา ที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ซึ่งนอกจากจะปลุกระดมมวลชนคนรุ่นใหม่ในกรุงเทพฯแล้ว ยังมีโรดแมปกระจายไปในหลายพื้นที่

สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักวิชาการ ที่ใช้ชื่อกิจกรรมว่า "เดินมิตรภาพ" หรือ "We Walk" ซึ่ง คสช. ก็เกาะติดและตรวจสอบทุกความเคลื่อนไหว ไม่ต่างไปจากบุคคล หรือกลุ่มบุคคลทางการเมือง ที่ คสช. เพ่งเล็งการเคลื่อนไหวผ่านปรากฎหมายของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีในต่างประเทศ คือ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

รวมไปถึงกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่อยู่ในข่ายหัวรุนแรงหรือฮาร์ดคอร์ ซึ่ง คสช. มีข้อมูลเดิมในการครอบครองอาวุธสงคราม โดยเฉพาะอาวุธสงครามที่หลงเหลือจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 ซึ่งกวาดล้างไปได้แค่ร้อยละ 50 จากทั้งหมด

ขณะที่ข้อมูลล่าสุดจาก คสช. คือการตรวจพบความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียว ซึ่งใช้ชื่อเพจว่า "ไข่แมว" ว่าอยู่ในข่ายปลุกระดมและหาเงินทุน และมีการเคลื่อนไหวทางการเงินผ่านบัญชี ที่กล่าวอ้างว่า เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาทางการเมืองและความคิด โดยมีทนายความอาสาของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าไปร่วมดูแลและจัดการ

และจากตรวจค้นประวัติที่ถูกบันทึกไว้ กองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาทางการเมืองและความคิด จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เน้นให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาคดีแสดงออกทางการเมือง ช่วงยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นหลัก และขณะนี้ยอดเงินในบัญชี ก็ยังไม่หยุดนิ่ง ยังคงมีการบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นเม็ดเงินจำนวนไม่มากก็ตาม

...อ่านต่อ
ป.ป.ช.ขีดเส้น 2 สัปดาห์ “ประวิตร” แจงปม "นาฬิกาหรู"

วันนี้ (21 ก.พ.2561) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการสอบสวนกรณีการครอบครองแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า จากการรายงานของเจ้าหน้านี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.นี้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กำลังส่งข้อมูลเพิ่มเติมไปยังรองนายกรัฐมนตรี และให้เวลาส่งกลับมาอีก 2 สัปดาห์ โดยให้ชี้แจงวันเวลาในการสวมใส่นาฬิกาทั้ง 25 เรือนโดยละเอียด ตามที่มีการร้องเรียนมา เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูล ส่วนการขอเลื่อนการส่งคำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร อาจเพราะภารกิจงานที่มากและต้องใช้เวลาในการทำข้อมูลชี้แจง ซึ่ง ป.ป.ช.เปิดให้ขอขยายเวลาเป็นปกติตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ประธาน ป.ป.ช. ยังกล่าวถึงกรณีที่มีหนึ่งในคณะอนุกรรมการของ คตช. แสดงความห่วงกังวลการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการสืบสวนไต่สวนเรื่องนาฬิกาหรู ว่า เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ที่รับมาพิจารณา ซึ่งการทำงานระบบไต่สวนต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงอย่างเต็มที่ และย้ำว่าไม่กังวลว่าสังคมจะจับจ้องหรือกดดันนการตรวจสอบครั้งนี้ ยืนยันทำตามหน้าที่อย่างระวังและเอาใจใส่มากขึ้นและมีมาตรฐาน

...อ่านต่อ
ครม.มีมติปรับแก้เงินอุดหนุนกองทุนการศึกษา

วันนี้ (20 ก.พ.2561) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎหมายกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา แต่ปรับแก้เงินอุดหนุน จากเดิมที่กำหนดให้รัฐจ่ายเงินเป็นรายปี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของงบประมาณส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา เป็นรัฐบาลจัดสรรให้เป็นรายปีตามแผนการใช้เงิน ที่คณะกรรมการและ ครม.ให้ความเห็นชอบแล้ว และยังคงจัดสรรทุนประเดิมกองทุนฯ จำนวน 1 พันล้านบาท รวมถึงคงเงินรายปี ที่ได้รับจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมถึงเงินและทรัพย์สินที่มีผู้บริจาคให้ ซึ่งการปรับแก้เพื่อประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณ

ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา หรือ กอปศ. ยืนยันถึงหลักการที่กำหนดให้รัฐจ่ายเงินอุดหนุนเป็นรายปี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ในระยะเวลา 5 ปีแรก ไว้ในร่างกฎหมาย เพราะหากเปลี่ยนรัฐบาลก็ไม่กระทบต่อเงินอุดหนุนของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

ดังนั้น จึงมีทางออก 2 ทาง คือ การเขียนแนบท้ายความจำเป็นของงบประมาณร้อยละ 5 และแปรญัตติในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

“ที่เขาขอแก้ กลายเป็นว่า ให้ไปกำกับทีหลัง โดยกรอบความจำเป็น เพราะฉะนั้นเราก็ไปตั้งกรอบความจำเป็น ทีนี้กรอบความจำเป็นจะพิจารณากันลำบาก ถ้าพิจารณาแล้ว เขาบอกไม่จำเป็น เขาก็ไม่ให้เงิน ที่เราเสนอไปเดิมก็เพื่อให้กำกับเลยว่า ณ จุดนี้เรารู้แล้วว่าจำเป็นแค่นี้” ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส กล่าว

ร่างกฎหมายกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา มีสาระสำคัญคือการกำหนดให้มีกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาขึ้น โดยรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในการศึกษา และเสริมสร้างพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพครู

 

 

...อ่านต่อ
ผบ.ทบ.ขออย่าเชื่อมโยงไปสิงคโปร์พบทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้บัญชาการทหารบกไปปฏิบัติภารกิจ ว่า ไม่อยากให้เชื่อมโยงว่าจะมีการพบกัน เพราะไม่ทราบรายละเอียดการเดินทางของอดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 คน และมีความเป็นไปได้ยากที่จะพบเจอกันซึ่งหน้า

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีความผิดฐานหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลในคดีโครงการรับจำนำข้าวได้นั้น ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า เรื่องการจับกุมต้องทำอย่างมีขั้นตอน ซึ่งในรายละเอียดบางอย่างก็เกินขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่ จึงต้องใช้เจ้าหน้าที่ระดับประเทศและมีการประสานกับทางตำรวจสากล

ส่วนเรื่องที่แกนนำพรรคเพื่อไทยเดินทางไปพบอดีตนายกฯ ถือว่ามีความผิดหรือไม่นั้น ยอมรับว่าทุกวันนี้ คสช.ก็ไม่ได้มีความเข้มงวดและไม่มีการใช้กำลังทหารควบคุมตัว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสามัญสำนึก ซึ่งเชื่อว่าจิตใต้สำนึกของทุกคนอยากเห็นบ้านเมืองสงบสุข ไม่มีใครอยากเห็นประเทศเกิดวิกฤตเหมือนอย่างที่ผ่านมา

...อ่านต่อ
สมช.จับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว - เร่งขยายผลท่อน้ำเลี้ยงม็อบคนอยากเลือกตั้ง


วันนี้ (19 ก.พ.2561) พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งหน่วยงานความมั่นคงจับตาความเคลื่อนไหวของ 3 กลุ่มทั้งการปรากฏตัวนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ความเคลื่อนไหวของกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย แกนนำมวลชน รวมถึงการชุมนุมของแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่า ต้องดูแต่ละส่วนว่ามีความเชื่อมโยงและมีความสัมพันธ์กันอย่างไร ในส่วนของกลุ่มม็อบคนอยากเลือกตั้ง คิดว่าหากไม่มีใครยุยงสร้างสถานการณ์ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ในส่วนของการขยายผลท่อน้ำเลี้ยงนั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็จับตาดูอยู่ว่ามีความเกี่ยวพันกับใครบ้าง

ส่วนแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศจะจัดกิจกรรมยาวจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า เป็นแผนการดำเนินการของเขา ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อยู่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รุนแรงอะไร มีเพียงการเคลื่อนไหวเพื่อทำกิจกรรมเท่านั้น ส่วนจะมีคนมาร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น มองว่าบางพื้นที่ประชาชนก็ไม่ได้ให้ความสนใจมาก

ส่วนความเป็นห่วงว่ากลุ่มดังกล่าวจะจุดกระแสติดหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์ยังมีความเรียบร้อยอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่ดูแล อีกทั้งติดตามสถานการณ์ในภาพรวม คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เน้นย้ำว่าต้องดูแลสถานการณ์ให้มีความเรียบร้อยและระมัดระวังอย่าให้มีมือที่ 3 หรือใครมาสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงได้

 

 

...อ่านต่อ
รัฐบาล คสช.โค้งสุดท้ายหวิด "สอบตก"

วันนี้ (19 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารประเทศผ่านมาแล้ว 3 ปีกว่าและเหลือเวลาตามโรดแมปอีกประมาณ 1 ปี สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาล โดยสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,016 คน พบว่า ประชาชนให้คะแนนภาพรวมของรัฐบาล จากคะแนนเต็ม 10 ได้ 5.35 คะแนน

ส่วนผลงานของรัฐบาลในแต่ละด้านจากคะแนนเต็ม 10 ผลงานด้านสังคม 5.39 คะแนน โดยคะแนนที่ผ่านเกณฑ์ครึ่งหนึ่งคือ การดูแลช่วยเหลือประชาชน ปราบปรามอาชญากรรม 5.76 คะแนน การจัดระเบียบสังคม สร้างมาตรฐานคุณธรรม ค่านิยม 12 ประการ 5.71 คะแนน การปราบปรามยาเสพติด 5.69 คะแนน และการดูแลรักษาสุขภาพประชาชน 5.34 คะแนน

ส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ครึ่งหนึ่ง คือ การปราบปรามการทุจริต 4.85 คะแนน และการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม 4.75 คะแนน ด้านภาพรวมผลงานด้านเศรษฐกิจได้คะแนนไม่ถึงครึ่ง อยู่ที่ 4.94 คะแนน โดยในหัวข้อย่อยมีเพียงการส่งเสริมการลงทุนและการพัฒนาอุตสาหกรรม ที่ได้คะแนนเกินครึ่ง คือ 5.11 คะแนน

ขณะที่ผลงานด้านความมั่นคงได้ 5.83 คะแนน คะแนนสูงสุดที่ได้ในหัวข้อย่อย คือ การมุ่งรักษาความมั่นคงเทิดทูนสถาบัน 6.95 คะแนน และที่ได้น้อยที่สุด คือ การแก้ปัญหาชายแดนใต้ 4.89 คะแนน

ส่วนภาพรวมผลงานด้านการเมือง ได้คะแนนไม่ถึงครึ่ง คือ 4.64 คะแนน และหัวข้อย่อยทั้งหมดก็ได้คะแนนไม่ถึงครึ่งเช่นกัน ทั้งการแก้ไขปัญหาทางการเมืองในภาพรวม การสร้างความปรองดองจากความขัดแย้งทางการเมือง การเตรียมการเลือกตั้งตามโรดแมป การออกกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง การส่งเสริมความเข้มแข็งทางด้านการเมือง และการบริหารราชการแผ่นดินที่มีธรรมาภิบาล

ส่วนผลงานรัฐบาลที่ประชาชน "พึงพอใจ" มากที่สุด คือ การควบคุมความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ร้อยละ 47.57 การดูแลช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ผู้ประสบภัย ร้อยละ 35.62 และการปราบปรามยาเสพติด และผู้มีอิทธิพล ร้อยละ 34.96

ขณะที่ผลงานรัฐบาลที่ประชาชน "ไม่พึงพอใจ" มากที่สุด คือ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ราคาพืชผลทางการเกษตร ร้อยละ 53.05 การจัดการการทุจริตคอร์รัปชัน ร้อยละ 37.28 และการบริหารประเทศ การแก้ปัญหาทางการเมือง ร้อยละ 29.93

ส่วนงานที่ประชาชนอยากให้รัฐบาล "เร่งดำเนินการ" ในระยะเวลา 1 ปีก่อนการเลือกตั้ง คือ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ราคาพืชผลการเกษตร การค้าระหว่างประเทศ ร้อยละ 46.68 การเร่งกฎหมายเลือกตั้ง การจัดการเลือกตั้ง ร้อยละ 34.73 และการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง การดำเนินคดีทางการเมือง ร้อยละ 32.30

...อ่านต่อ
ผบ.ทบ.มั่นใจคุมกลุ่มเคลื่อนไหวได้ ไม่มีเหตุรุนแรง

วันนี้ (19 ก.พ.2561) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ระบุถึงการเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มต้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่จะเคลื่อนไปยังบริเวณทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) ว่า หลังจากการแจ้งความให้ออกจากพื้นที่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประสานดำเนินการเพราะกังวลจะกระทบต่อการจราจร ซึ่งเป็นหน้าที่ตำรวจดูแลและใช้กฎหมายปกติ คาดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับตัวแทนผู้ชุมนุมอยู่ตลอด เพราะเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน แต่ที่ผ่านมาถือว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบ แม้ว่าจะมีการยื่นหนังสือต่อองค์การสหประชาชาติ ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อไทย เพราะการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรอบคอบ พร้อมยอมรับว่าต้องใช้เวลาให้รัฐบาลและคณะกรรมการส่วนที่เกี่ยวข้องพิจารณา

พล.อ.เฉลิมชัย ยังระบุถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งตามที่ได้ประกาศโรดแมปการชุมนุม ว่า เป็นการแสดงเจตนารมณ์ให้เกิดการเลือกตั้ง แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจในเหตุผลจำเป็นและขั้นตอนตามกฎหมายที่อาจใช้ระยะเวลา แต่ดีกว่าให้เกิดการเผชิญหน้ากันและทำให้สถานการณ์กลับไปสู่จุดเดิม โดยติดตามการเคลื่อนไหวตั้งแต่เริ่มต้น รวมถึงกรณีมีกลุ่มการเมืองสนับสนุนหรือไม่

ส่วนการชุมนุมที่ขยายไปยังต่างจังหวัดนั้น ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันว่า ต้องมีการเลือกตั้งและคนส่วนใหญ่ต้องการความสงบ แต่หากเกิดการนำประชาชนมาเผชิญหน้ากันจะกลายเป็นปัญหาที่บานปลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐพยายามใช้กฎหมายในกรอบที่เหมาะสม ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เน้นย้ำดูแลอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเหมาะสม ที่ผ่านมาสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และผู้ชุมนุมต้องคิดและเข้าใจได้ด้วยตัวเอง พร้อมย้ำถึงผลประโยชน์ของชาติ

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังมั่นใจว่า ในช่วงวันครบรอบ 4 ปี รัฐประหาร 22 พฤษภาคมนี้ จะไม่มีเหตุที่นำไปสู่ความรุนแรงตามเป้าหมายของผู้ชุมนุมที่ต้องการจุดประเด็น พร้อมขอให้ใช้เหตุการณ์ในอดีตเป็นบทเรียน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศมีความเข้าใจดีว่าได้ผ่านวิกฤตนั้นมาแล้ว เห็นว่าไม่จำเป็นต้องออกมาชุมนุม ส่วนฝ่ายการเมืองก็มีความเข้าใจและต้องการเลือกตั้ง ย้ำทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองให้รัฐบาลบริหารประเทศไปได้ตามกลไกของกฎหมาย

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกปฏิเสธให้ความเห็นว่า เป้าหมายของการชุมนุมช่วงใกล้วันครบรอบรัฐประหารของ คสช.ต้องการให้เกิดเหตุคล้ายเหตุพฤษภาทมิฬฯ แต่ฝากย้ำทุกฝ่ายว่า หากทุกคนเห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศก็ขอให้ช่วยกันด้วยจิตสำนึกต่อชาติ

...อ่านต่อ
พล.อ.ประวิตร ไม่หวั่น 80,000 รายชื่อ กดดันให้ลาออก

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ยื่นรายชื่อประชาชนที่รวบรวมผ่านเว็บไซต์ 80,018 รายชื่อ ส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อพิจารณาให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีปัญหานาฬิกาหรูและแหวนเพชร ที่ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามกฎหมาย ป.ป.ช.


ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุถึงความตั้งใจเต็มร้อยของพล.อ.ประวิตร ที่จะทำงานดูแลรักษาความมั่นคงให้ประเทศ โดยไม่หวั่นไหวต่อกระแสกดดันให้ลาออก เพราะยังมีประชาชนที่ยอมรับอยู่


พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พร้อมรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย เพราะถือเป็นสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นต่าง โดยที่ไม่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงกฎหมายและกติกาของบ้านเมือง เพื่อความสงบสุข

 

 

 

...อ่านต่อ
กลุ่มพีเพิล โกฯ จัดกิจกรรม "เดินมิตรภาพ" วันสุดท้าย

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยืนสงบนิ่งหน้าป้ายมหาวิทยาลัยขอนแก่นของกลุ่ม people go Network แสดงออกถึงการไว้อาลัยมหาวิทยาลัย ที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัยแจ้งให้ทำเรื่องขออนุญาตจัดกิจกรรมไปยังมณฑลทหารบกที่ 23 ทำให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรม โดยชมรมนักศึกษาเพื่อการพัฒนา และนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินออกจากมหาวิทยาลัย มาพบกับชาวบ้านที่ร่วมเดินกับกลุ่ม people go เพื่อร่วมกิจกรรมส่งท้ายการเดิน เวทีวัฒนธรรม รัฐธรรมนูญกับการเดินสู่ประชาธิปไตย ที่วัดป่าอดุลยาราม ซึ่งอยู่ติดกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นแทน

นายภาสกร อินทุมาร เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานกับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า แม้มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางวิชาการ แต่การต้องเปลี่ยนสถานที่มายังวัด สะท้อนให้เห็นทัศนคติที่แตกต่างระหว่างวัดและมหาวิทยาลัยในการจัดกิจกรรมทางวิชาการ

สำหรับพิธีผูกเสี่ยวสานมิตรภาพ ตามความเชื่อของชาวอีสาน คือการเริ่มต้นกิจกรรม หลังกลุ่มเดินมิตรภาพจากกรุงเทพมหานครและเครือข่ายใน 4 กลุ่มประเด็น เดินมาถึงจุดหมาย และได้พบกับเครือข่ายภาคประชาชน ที่ได้ขับเคลื่อนประเด็นร่วมกันในพื้นที่ภาคอีสาน เช่น เครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร เครือข่ายฟื้นฟูประชาสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ขับเคลื่อนประเด็นสิทธิในที่ดินและที่อยู่อาศัยในพื้นที่ภาคอีสาน

นายสวาท อุปฮาด ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนอีสาน กล่าวว่า การเดินเพื่อสื่อสารประเด็นปัญหาของชาวบ้าน เป็นการเชื่อมร้อยกลุ่มปัญหาระหว่างชุมชนเมืองและชนบทเข้าด้วยกันผ่านกิจกรรมการเดิน เพื่อร่วมกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาของภาคประชาชน เพื่อส่งต่อให้ผู้มีอำนาจ รัฐบาล

สำหรับพื้นที่ลานวัดอดุลยาราม ถูกใช้จัดนิทรรศการภาพถ่าย การเดินมิตรภาพ ของกลุ่ม people go ตลอดเส้นทาง 450 กิโลเมตร ในช่วง 28 วันที่ผ่านมา พร้อมนิทรรศการอาหารปลอดภัย จากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ซึ่งเป็น 1 ในภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมการเดินในครั้งนี้

 

 

...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง เดลินิวส์

ข่าวการเมือง คมชัดลึก

"นายกฯ" เตือนกำนัน-ผญบ.เข้าใจประชาธิปไตยให้ถูก
"บิ๊กตู่" เตือนกำนัน-ผญบ.เข้าใจประชาธิปไตยให้ถูก ขู่อย่าให้พูดซ้ำ กลับไปแบบเดิมมันเสียเวลา ห่วงอนาคตลูกหลาน เซ็งสื่อจ้องเสนอข่าวลางร้าย ...อ่านต่อ
ให้อำนาจ กกต.กำหนดงบหาเสียง
กมธ.ร่วมฯส.ส ถกเกณฑ์แบ่งงบหาเสียง ยัน พรรคใหญ่-พรรคเล็กต้องเท่าเทียม ยื่นดาบ กกต.กำหนดหลักเกณฑ์ ...อ่านต่อ
จับตา"เชน-ธานี-เอกนัฏฐ์"อยู่หรือไป ?
"ณัฐวุฒิ"แนะจับตา"เชน-ธานี-เอกนัฏฐ์"ซบพรรค"สุเทพ"หรืออยู่ปชป.ต่อดักคอออกมาวันนี้แต่กลับมารวมกันอีกทีตอนยกมือให้นายกฯคนนอกหรือไม่...อ่านต่อ
สนช.พร้อมโหวตกกต.ชุดใหม่
สนช.รอโหวต 7 อรหันต์กกต.ชุดใหม่ เช็คประวัติ 7 คนไม่มีเรื่องด่างพร้อย...อ่านต่อ
ป.ป.ช. ตั้งวอร์รูมเกาะติดประกาศคะแนนCPI
ป.ป.ช. ตั้งวอร์รูมเกาะติด ประกาศค่า CPI คืนนี้ คาดคะแนน ปี 60 เพิ่มขึ้นจาก 35 คะแนน ตั้งเป้า ปี64 ไทยได้เกิน 50 ชี้ทุกองคาพยพในสังคมล้วนมีผลต่อการเพิ่มขึ้นลดลง...อ่านต่อ
"ประชาชน" คิดอย่างไร "สุเทพ" จะตั้งพรรค ?
สำรวจความเห็นโลกออกไลน์ ค้าน "เทพเทือก" ตั้งพรรคการเมือง ชีกลืนน้ำลายหลังเคยประกาศหันหลังให้การเมือง ...อ่านต่อ
"บิ๊กตู่" ปลุกคนไทยต้องไปเลือกตั้ง สร้าง ปชต.สากลยั่งยืน
"ประยุทธ์" พายเรือชมนาบัว ปลุกคนไทยต้องไปเลือกตั้ง สร้าง ปชต.สากลยั่งยืน อย่าเชื่อคนบอกจะแจกเงิน ไม่มีของฟรี อย่าให้ใครบิดเบือนราคาข้าว...อ่านต่อ
ผิดคิว !! รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว "นายกฯ" (มีคลิป)
รมว.เกษตรฯ ผิดคิว ระหว่างร่วมโยนกล้าข้าวในกิจกรรมนาโยน แต่ขว้างไม่พ้น ย้อนตกใส่หัว "ประยุทธ์"...อ่านต่อ
"บิ๊กตู่"คิกออฟไทยนิยม ยั่งยืน ลงพท.นครปฐม
"บิ๊กตู่"คิกออฟไทยนิยม ยั่งยืน ลงพท.นครปฐม ก่อนปูพรมลงครบทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ขอปชช.ใจเย็นเรื่องเลือกตั้ง ...อ่านต่อ
"บิ๊กตู่"อ้อนชาวนครปฐมอย่าลืมคนตระกูลจันทร์โอชา
"บิ๊กตู่"อ้อนชาวนครปฐมอย่าลืมคนตระกูลจันทร์โอชาหลังปลูกต้นจันพร้อมร่วมโยนกล้าข้าวนาโยนเป็นที่ระลึก ฮาลั่นรมว.เกษตรฯผิดคิวโยนโดนนายกฯ...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง โพสต์ทูเดย์

กมธ.3ฝ่ายยังไม่สรุปปมตัดสิทธิขรก.การเมืองไม่ไปเลือกตั้ง
กมธ.3ฝ่ายยังไม่ได้ข้อสรุปปมตัดสิทธิข้าราชการการเมืองไม่ไปเลือกตั้ง เตรียมเสนอทบทวนอีกรอบ...อ่านต่อ
"วิษณุ" แย้มปลดล็อคคำสั่งคสช.มิ.ย.นี้ คาดปีนี้มีเลือกตั้งท้องถิ่น
“รองนายกฯวิษณุ” เผย ปลดล็อกคำสั่ง คสช. มิ.ย.นี้ ยอมรับ มีความเป็นไปได้จะมีเลือกตั้งท้องถิ่นภายในปีนี้...อ่านต่อ
สนช.โหวต7อรหันต์กกต.ชุดใหม่22 กพ.
สนช.โหวต7อรหันต์กกต.ชุดใหม่ 22 กพ. เช็คประวัติไม่มีเรื่องด่างพร้อย กมธ.ไม่ติดใจขั้นตอนเฟ้นตัวแทนศาลฎีกา...อ่านต่อ
นายกฯ ลงพื้นที่นครปฐม คิกออฟไทยนิยม
นายกฯ ลงพื้นที่ จ.นครปฐม ทำกิจกรรมโครงการไทยนิยม ยั่งยืน เป็นครั้งแรก...อ่านต่อ
ปปช.ตั้งองค์คณะพนักงานไต่สวนพิจารณาคดีป้าทุบรถแจ้งเอาผิดผอ.เขตประเวศ พบมีมูล
ป.ป.ช. ตั้งองค์คณะพนักงานไต่สวนพิจารณาคดีป้าทุบรถแจ้งเอาผิดผอ.เขตประเวศ พบมีมูล เผย ผลสอบนาฬิกาหรู “พล.อ.ประวิตร” เลื่อนเป็น มี.ค....อ่านต่อ
กกต.ตัวแปรสำคัญ คุมเกมปมเดือด ‘สว.’
19 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นหลักไมล์ทางการเมืองที่ต้องจับตา เนื่องจากเป็นวันแรกของการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญร่วมกัน 3 ฝ่ายเพื่อพิจารณา กม.ลูก 2 ฉบับ...อ่านต่อ
บิ๊กตู่ย้ำเป็นตำรวจต้องทำตัวให้เหมาะสม หลังคลิปรับอั่งเปาว่อน
นายกฯเตือนเป็นข้าราชการต้องประพฤติตัวให้เหมาะสม หลังคลิปตำรวจรับอั่งเปาว่อน เปรยหากไม่ผิดกฎหมาย ต้องดูความผิดทางวินัย...อ่านต่อ
นักวิชาการวิพากษ์มาตรา7 ประเพณีการปกครอง กับการผ่าตันของการเมืองไทย
เสียงจากเวทีเสวนาวิชาการบทวิเคราะห์มาตรา 7 จากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี 2540 ถึงรัฐธรรมนูญปัจจุบัน จากมุมมองทางรัฐศาสตร์...อ่านต่อ
บิ๊กตู่วอนสื่อเลิกเสนอข่าวเลขรถนายกฯ
บิ๊กตู่เผยปัญหาลอตเตอรี่พยายามแก้ทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังเกิดปัญหา วอนสื่อเลิกเสนอข่าวเลขรถนายกฯ...อ่านต่อ
บิ๊กป้อมลั่นกลางครม. ใครอ้างชื่อหาประโยชน์เจอเอาเรื่องแน่!
โฆษกรัฐเผย "บิ๊กป้อม"ลั่นกลางวงครม.ใครแอบอ้างชื่อหาประโยชน์ขอให้แจ้งมาจะเอาเรื่อง "บิ๊กตู่"ย้ำ 3 ป. ไม่เคยสั่งอะไรเหล่านี้ เชื่อมั่นคนที่เลือกมา...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง กรุงเทพธุรกิจ

'อัศวิน' ยันแก้ไขปัญหาให้ 'ป้าทุบรถ' ได้
ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันพร้อมขจัดปัดเป่าทุกข์ให้ "ป้าทุบรถ" เชื่อปัญหาทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ...อ่านต่อ
4เหตุทำนายอนาคต 'ประยุทธ์' ดาวประจำตัวถูกมฤตยูเล่นงาน?
ปลายปียิ่งอันตรายมาก... 4เหตุทำนายอนาคต "พล.อ.ประยุทธ์" ดาวประจำตัวถูกมฤตยูเล่นงาน อาจมีการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลช่วงกลางปี...อ่านต่อ
อาจารย์- นิสิตม.เกษตร ร้อง 'บิ๊กตู่' ยกเลิกโครงการสร้างทางด่วน
อาจารย์- นิสิตม.เกษตร ร้อง "บิ๊กตู่" ยกเลิกโครงการสร้างทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม แนะสร้างรถไฟฟ้ารางเบาแทน...อ่านต่อ
'ถาวร' กระตุก 'บิ๊กตู่' จัดการคนไม่สนองนโยบายใช้ยางพารา
 “ ถาวร” กระตุก ”บิ๊กตู่” จัดการคนไม่สนองนโยบายใช้ยางพารา เห็นด้วยนโยบายหยุดกรีดยาง แนะต้องทำทั้งไตรภาคียาง...อ่านต่อ
'ปปง.' ถกด่วน 'ดีเอสไอ' คดีฟอกเงินแม่อดีตสส.ปชป.
"ปปง." ถกด่วน "ดีเอสไอ" คดีฟอกเงินแม่อดีตสส.ปชป. หลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยึดทรัพย์ 300 ล้าน ให้ตกเป็นของแผ่นดิน...อ่านต่อ
'ผบช.น.' ขอเวลาสอบ 'ป้าทุบรถ' โทรแจ้ง 191
"พล.ต.ท.ชาญเทพ" ขอเวลาตรวจสอบ "ป้าทุบรถ" โทรร้องเรียน 191 เหตุรถจอดขวางหน้าบ้าน ย้ำ!! 10 นาทียังเงียบแจ้ง บชน. ทันที...อ่านต่อ
ยื่นหลักฐานคดีปาล์มอินโดฯโยง 'สุภา' จ่อยื่นปธ.ศาลฟันปปช.ทั้งคณะ
"นิพิฐ" ยื่นหลักฐานเชื่อมโยง "สุภา ปิยะจิตติ" คดีปาล์มอินโดฯ ขีดเส้นตาย 15 วัน หากไม่พ้นจากสำนวนคดีปาล์มอินโดฯ ยื่นประธานศาลฎีกา ลงโทษผิดจริยธรรมร้ายแรงและผิดอาญาม.157 คณะกรรมการปปช.ทั้งคณะ...อ่านต่อ
'ทนายตั้ม' โพสต์ 'ครูปรีชา' อย่าโม้ คลิปหวย30ล้าน ไม่มีจริง!
"ทนายตั้ม" โพสต์บอก "ครูปรีชา" อย่าโม้ เรื่องคลิปลับหวย 30 ล้าน ไม่มีก็ต้องบอกว่าไม่มี ถ้ามีก็เอามาแสดงให้คนทั้งประเทศดูเลย...อ่านต่อ
ผู้การฯ น.4 รุดสอบปากคำสาวเหยื่อแท็กซี่โหด คาดรู้ผลเย็นนี้
ผู้การฯ น.4 รุดสอบปากคำเหยื่อแท็กซี่ ใช้คัตเตอร์กรีดและชิงทรัพย์ เผยคดีไม่ซับซ้อน คาดทราบผลเย็นนี้ ...อ่านต่อ
ป.ป.ช. จ่อถาม 'บิ๊กป้อม' เพิ่มปมนาฬิกาหรู
"พล.ต.อ.วัชรพล" เผย จนท.เตรียมส่งหนังสือถาม "บิ๊กป้อม" เพิ่มเติม ปมนาฬิกาหรู ที่ใส่ตามภาพข่าวจริงหรือไม่ ปัดตอบเลื่อนอีกหรือไม่ ยันไม่กังวลกระแสกดดัน...อ่านต่อ


ผู้เขียน หัวข้อ: ติดตามข่าวการเมืองได้ที่นี่  (อ่าน 2095 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 19
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
    • ข่าวออนไลน์สยามมงคล
ติดตามข่าวการเมืองได้ที่นี่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2013, 01:43:46 PM »
ติดตามข่าวการเมือง ได้ที่ : http://news.siammongkol.com/index.php/board,9.0.html

 


อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com