ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ข่าวการเมืองการปกครอง

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวการเมือง การปกครอง

ข่าวการเมือง ThaiPbs

พล.อ.ประวิตร ไม่หวั่น 80,000 รายชื่อ กดดันให้ลาออก

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ยื่นรายชื่อประชาชนที่รวบรวมผ่านเว็บไซต์ 80,018 รายชื่อ ส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อพิจารณาให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีปัญหานาฬิกาหรูและแหวนเพชร ที่ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามกฎหมาย ป.ป.ช.


ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุถึงความตั้งใจเต็มร้อยของพล.อ.ประวิตร ที่จะทำงานดูแลรักษาความมั่นคงให้ประเทศ โดยไม่หวั่นไหวต่อกระแสกดดันให้ลาออก เพราะยังมีประชาชนที่ยอมรับอยู่


พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พร้อมรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย เพราะถือเป็นสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นต่าง โดยที่ไม่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงกฎหมายและกติกาของบ้านเมือง เพื่อความสงบสุข

 

 

 

...อ่านต่อ
กลุ่มพีเพิล โกฯ จัดกิจกรรม "เดินมิตรภาพ" วันสุดท้าย

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยืนสงบนิ่งหน้าป้ายมหาวิทยาลัยขอนแก่นของกลุ่ม people go Network แสดงออกถึงการไว้อาลัยมหาวิทยาลัย ที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัยแจ้งให้ทำเรื่องขออนุญาตจัดกิจกรรมไปยังมณฑลทหารบกที่ 23 ทำให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรม โดยชมรมนักศึกษาเพื่อการพัฒนา และนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินออกจากมหาวิทยาลัย มาพบกับชาวบ้านที่ร่วมเดินกับกลุ่ม people go เพื่อร่วมกิจกรรมส่งท้ายการเดิน เวทีวัฒนธรรม รัฐธรรมนูญกับการเดินสู่ประชาธิปไตย ที่วัดป่าอดุลยาราม ซึ่งอยู่ติดกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นแทน

นายภาสกร อินทุมาร เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ซึ่งเป็นผู้ประสานงานกับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า แม้มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางวิชาการ แต่การต้องเปลี่ยนสถานที่มายังวัด สะท้อนให้เห็นทัศนคติที่แตกต่างระหว่างวัดและมหาวิทยาลัยในการจัดกิจกรรมทางวิชาการ

สำหรับพิธีผูกเสี่ยวสานมิตรภาพ ตามความเชื่อของชาวอีสาน คือการเริ่มต้นกิจกรรม หลังกลุ่มเดินมิตรภาพจากกรุงเทพมหานครและเครือข่ายใน 4 กลุ่มประเด็น เดินมาถึงจุดหมาย และได้พบกับเครือข่ายภาคประชาชน ที่ได้ขับเคลื่อนประเด็นร่วมกันในพื้นที่ภาคอีสาน เช่น เครือข่ายไทบ้านผู้ไร้สิทธิสกลนคร เครือข่ายฟื้นฟูประชาสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ขับเคลื่อนประเด็นสิทธิในที่ดินและที่อยู่อาศัยในพื้นที่ภาคอีสาน

นายสวาท อุปฮาด ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนอีสาน กล่าวว่า การเดินเพื่อสื่อสารประเด็นปัญหาของชาวบ้าน เป็นการเชื่อมร้อยกลุ่มปัญหาระหว่างชุมชนเมืองและชนบทเข้าด้วยกันผ่านกิจกรรมการเดิน เพื่อร่วมกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาของภาคประชาชน เพื่อส่งต่อให้ผู้มีอำนาจ รัฐบาล

สำหรับพื้นที่ลานวัดอดุลยาราม ถูกใช้จัดนิทรรศการภาพถ่าย การเดินมิตรภาพ ของกลุ่ม people go ตลอดเส้นทาง 450 กิโลเมตร ในช่วง 28 วันที่ผ่านมา พร้อมนิทรรศการอาหารปลอดภัย จากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ซึ่งเป็น 1 ในภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมการเดินในครั้งนี้

 

 

...อ่านต่อ
กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยประกาศชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้ง

วันนี้ (17 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยนำโดยนายรังสิมันต์ โรม แถลงย้ำถึงข้อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้ง ภายในปี 2561 และยืนยันว่าการชุมนุมทุกครั้งเป็นไปตามกฎหมาย สิทธิชั้นพื้นฐานที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ พร้อมประกาศแนวทางการเคลื่อนไหวต่อจากนี้ โดยจะเริ่มคิกออฟโรดแมปชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้งในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ที่ลานย่าโม จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะชุมนุมค้างคืนในช่วงครบรอบ 4 ปี รัฐประหาร ตั้งแต่วันที่ 19-22 พฤษภาคมนี้

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของ คสช.ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง กล่าวโทษต่อแกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยในการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมืองที่มีจำนวนคนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และขัดคำสั่ง คสช.

ทั้งนี้ ในวันนี้ แกนนำบางส่วนจะเข้าไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ที่ สน.นางเลิ้ง ก่อน เนื่องจากหลังจากนี้ติดภารกิจอาจไม่สามารถไปรายงานตัวตามหมายเรียกได้ และยืนยันว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้เป็นเรื่องของกลุ่มคนสีเสื้อใด พร้อมเรียกร้องให้นักการเมืองร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เร่งมีการจัดเลือกตั้ง

 

 

...อ่านต่อ
ป.ป.ช.เลื่อนสรุปกรณีนาฬิกาหรู หลัง "ประวิตร" ขอขยายเวลาอีก

วันนี้ (16 ก.พ.2561) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.เปิดเผยว่า ป.ป.ช.ไม่สามารถตรวจสอบกรณีนาฬิกาหรูได้เสร็จสิ้นภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้อย่างที่คาดการณ์ไว้ในช่วงแรก เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอขยายเวลาการชี้แจงนาฬิกาหรูและแหวนเพชร ครั้งที่ 3 ออกไปอีก ให้เหตุผลว่าติดภารกิจและมีเอกสารที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ซึ่งจะครบกำหนด 2 มีนาคมนี้ และจะไม่สามารถขยายเวลาได้อีก

ขณะที่ระหว่างเดินทางไปประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินที่ตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ ขบวนรถของ พล.อ.ประวิตร ได้ลงไปที่ชั้นใต้ดิน ก่อนขึ้นลิฟท์ไปที่ห้องประชุม โดยไม่ได้สัมภาษณ์ใดๆ

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม
"วิษณุ" ระบุยื่น 80,000 รายชื่อไม่กระทบรัฐบาล http://news.thaipbs.or.th/content/270295
"ทิชา" ยื่น 80,000 รายชื่อ เรียกร้อง พล.อ.ประวิตร ลาออก http://news.thaipbs.or.th/content/270283

...อ่านต่อ
"วิษณุ" ระบุยื่น 80,000 รายชื่อไม่กระทบรัฐบาล

วันนี้ (16 ก.พ.2561) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นรายชื่อประชาชน 80,000 รายชื่อ เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากตำแหน่ง โดยแสดงความไม่แน่ใจว่าจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่ เพราะถ้าต้องการให้ผู้ถูกร้องออกจากตำแหน่ง ต้องไปยื่นที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และไม่แน่ใจว่าขณะนี้มีกฎหมายลูกเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ออกมาแล้วหรือไม่

ส่วนการที่มีรายชื่อประชาชนต้องการให้ พล.อ.ประวิตร ลาออกมากถึง 80,000 รายชื่อ จะส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นปัญหา ไม่กระทบอะไร แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลไม่สะทกสะท้าน แต่ถือเป็นการทำไปตามสิทธิหน้าที่ของแต่ละคน

 

 

...อ่านต่อ
"ทิชา" ยื่น 80,000 รายชื่อ เรียกร้อง พล.อ.ประวิตร ลาออก

วันนี้ (16 ก.พ.2561) ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์รัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นำรายชื่อกว่า 80,000 ชื่อ ยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แสดงสปิริตด้วยการลาออกจากตำแหน่ง เพื่อชี้ให้เห็นถึงความกล้าหาญทางจริยธรรมและรักษาสัจจะวาจา รวมทั้งวางบรรทัดฐานให้คนรุ่นหลัง ส่วนการรวบรวมรายชื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร อยู่ต่อนั้น นางทิชาถือว่าเป็นสิทธิของพลเมือง แต่เชื่อว่ารายชื่ออาจถูกจัดตั้งมาด้วยเจตจำนงใดหรือไม่ ขอให้สัมคมวินิจฉัยอย่างจริงจัง

คาดว่า 80,000 รายชื่อนี้ รัฐบาลอาจไม่ได้ดำเนินการใดด้วย เพราะเหลิงในอำนาจรัฐซึ่งอาจก่อให้เกิดลางแห่งหายนะของรัฐบาลนี้

นางทิชา ยังยกตัวอย่างของการปฏิบัติหน้าที่ของนักการเมืองนานาชาติ ที่รักษาจรรยาบรรณด้วยการลาออก แม้จะกระทำความผิดเพียงเล็กน้อย และยังเรียกร้องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้รักษาความเที่ยงตรง และเปรียบเปรยว่าขออย่าเป็นผงฟอกขาวให้ พล.อ.ประวิตร ซึ่งขณะนี้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในองค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริต นอกจากนี้ ยังทวงถามถึงคำประกาศของนายกรัฐมนตรีในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากลเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2560 ว่า “คนไทย ไม่ทนต่อการโกง” ที่ต้องมีความศักดิ์สิทธิ์และกระทบต่อความเชื่อมั่นในผู้นำของประชาชน สะท้อนถึงกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร

ทั้งนี้ นางทิชาได้ใช้ช่องทางรณรงค์รวบรวมรายชื่อผ่าน www.change.org ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา และจะรวบรวมรายชื่อต่อไป ขณะที่เว็บไซต์คนรักษ์ป่าดอทโออาร์จี มีการลงชื่อสนับสนุนเกือบ 150,000 ชื่อ สนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัดอยู่ในรัฐบาล

...อ่านต่อ
ทำเนียบฯ ปฏิเสธติดโคมเต็งลั้งแก้เคล็ด

วันนี้ (15 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลเริ่มนำโคมคู่สีแดง หรือโคมเต็งลั้ง ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จำนวน 6 คู่ มาประดับบริเวณประตูทางเข้า-ออกรอบทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการทำลักษณะนี้ และดำเนินการในช่วงบ่าย แทนที่จะนำมาติดไว้ล่วงหน้า เหมือนการจัดกิจกรรมทุกครั้ง

 

 

ทั้งนี้ สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการดำเนินการเพื่อแก้เคล็ด หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจมีลางร้ายเกิดขึ้นกับรัฐบาล คสช.ท่ามกลางปัญหารุมเร้าหลายเรื่องหรือไม่ เพราะว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา มีตำรวจที่เดินทางมาส่งเอกสารที่ทำเนียบรัฐบาล ได้ขับรถยนต์ชนอ่างบัวที่มีการนำมาตั้งไว้บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าและตึกบัญชาการ เพื่อปรับภูมิทัศน์และเสริมสิริมงคล ในรัฐบาล คสช.

 

 

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การติดโคมเต็งลั้งครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.) นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปร่วมงานฉลองเทศกาลตรุษจีนที่เยาวราช กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนด้วย

สำหรับโคมเต็งลั้ง หรือโคมตรุษจีนนั้น ตามความเชื่อของคนจีน ถือเป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้คนในบ้านมีความสุขความเจริญ และสีของโคมมีความหมาย ซึ่งสีแดงเป็นสีของโชคลาภวาสนา เป็นสีมงคลของคนจีน

 

 

 

 

 

 

 

...อ่านต่อ
แรงงานกว่า 1 ล้านคนเฮ สนช.ไฟเขียวให้กลับมาเป็นผู้ประกันตนอีกครั้ง

วันนี้ (15 ก.พ.2561) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การกลับเป็นผู้ประกันตน แถลงหลังที่ประชุม สนช.ลงมติเห็นชอบประกาศใช้กฎหมายว่า จากร่างกฎหมายนี้จะมีกลุ่มแรงงานผู้ได้รับสิทธิ์กว่า 1 ล้านคน กลับเข้ามาสู่ระบบการประกันตนอีกครั้ง

 

 

น.ส.ธนพร ชัยเวช ผู้ตรวจราชการสำนักงานประกันสังคม ในฐานะกรรมาธิการ กล่าวว่า หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ แจ้งให้ผู้ประกันตนที่ได้รับสิทธิ์ให้ได้รับทราบโดยทั่วกัน หลังจากนั้นจะเป็นการแจ้งให้ผู้ประกันตนทราบเป็นรายบุคคลด้วยหนังสือส่งไปยังตามที่อยู่ที่เคยแจ้งไว้ โดยผู้ที่ได้รับสิทธิ์สามารถดาวน์โหลดเอกสารแบบยื่นจากเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคมและดำเนินการยื่นต่อสำนักงานได้ภายใน1 ปี หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ และต้องจ่ายเงินสมทบเดือนละ 432 บาทตามเดิมตั้งแต่เดือนแรกที่มีการยื่นขอ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์คุ้มครอง เช่น เจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ เสียชีวิต ชราภาพ

ขณะที่นายมนัส โกศล ประธานองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเสนอร่างกฎหมายไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ปี 2554 ที่มีผู้ใช้แรงงานหลุดสิทธิ์มาแล้ว สะสมมาถึงปัจจุบันกว่า 1 ล้านคน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญ จึงสั่งการให้ดำเนินการแก้ไขกฎหมาย

 

 

...อ่านต่อ
"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" เคลื่อนไหว ส่งผลกระทบพรรคเพื่อไทย ?

กลุ่มนักการเมืองนั้น รวมไปถึงการปรากฏตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายทักษิณ ชินวัตร และการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เดินทางไปพบกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทั้ง 2 คนด้วย ที่ คสช. ต้องสั่งการเกาะติดความเคลื่อนไหว

มีข้อสังเกตที่ตั้งไว้และให้เกาะติด เพื่อหาคำตอบ โดยเฉพาะคำตอบที่ว่า ทั้ง 3 กลุ่มเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงถึงกันหรือไม่ โดยเฉพาะการปรากฏตัวของอดีตนายกรัฐมนตรี ทั้ง 2 คน และกรณีที่ คสช.พบข้อมูลว่า อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย บินไปพบปะพูดคุยกับอดีตนายกรัฐมนตรี หรืออดีตผู้นำพรรคทั้ง 2 คนนี้ ที่ฮ่องกง

มีข้อมูลจากการประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงล่าสุดว่า คสช.กำชับฝ่ายปฏิบัติเกาะติดความเคลื่อนไหวของ 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มเคลื่อนไหวภาคประชาชนทุกกลุ่ม กลุ่มฮาร์ดคอร์ทุกฝ่าย โดยเฉพาะ นปช. และกลุ่มนักการเมือง-ฝ่ายการเมือง ซึ่งหมายรวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี 2 คนนี้ด้วย โดยตั้งข้อสังเกตถึงการปรากฏตัวของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าจะเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ หรือไม่ และหลังการปรากฏตัวที่อังกฤษ จีน หรือที่ญี่ปุ่นแล้ว

ตอนนี้ คสช. มีข้อมูลยืนยันว่า อยู่ที่ฮ่องกง โดยมี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย บินไปหาหลายคน และส่วนใหญ่เป็น อดีต ส.ส.ในพื้นที่อีสานและเหนือ ไม่ใช่แค่นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์เท่านั้น จึงตั้งสมมติฐานไว้ 3 ประเด็น คือ ต้องการเป็นข่าว หรืออาจเพียงการพบปะผู้ใหญ่ที่เคารพ ในวาระตรุษจีน หรืออาจกำลังพูดคุยเพื่อจัดวางผู้นำพรรคคนใหม่ เพราะ 2 อดีตผู้นำพรรค ยังไม่ส่งสัญญาณสนับสนุนทางการเมือง ขณะที่อดีต ส.ส.ต่างก็ต้องการความชัดเจน เพื่อเตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้ง

และถ้าเป็นประเด็นสุดท้าย ..มีข้อสังเกตว่า เพื่อไทยกำลังเหยียบเส้นยาแดงอาจจะเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายพรรคการเมือง คือกรณีบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิก เข้ามาควบคุม ครอบงำ ชี้นำพรรค ไม่ว่าจะกรณีพรรคยินยอมและผู้หนึ่งผู้ใดเข้ามากระทำการก็ตาม กกต. สามารถยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยสั่งยุบพรรคได้

อาจจะเข้าทาง..ยิ่งกว่า ถ้าตีพฤติการณ์ของ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น จะถูกตีความและมีเหตุอันเชื่อได้ว่า กระทำการล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ซึ่งหากผู้ใดทราบว่าเกิดขึ้น ย่อมมีสิทธิร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการได้ ไม่ว่าจะยื่นผ่านอัยการสูงสุด หรือยื่นโดยตรงจะเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายพรรคการเมือง หรือจะเข้าข่ายการกระทำการล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ คสช.ได้กำชับฝ่ายความมั่นคงไว้แล้ว และประเด็นนี้ อาจนำมาซึ่งปัญหาและอุปสรรค ทำให้พรรคเพื่อไทยต้องเจอศึกหนักทางการเมืองมากกว่าศึกในสนามเลือกตั้ง

ถ้าหน่วยงานด้านความมั่นคง มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย มีพฤติการณ์ ตามที่นายกรัฐมนตรี ระบุไว้..ถ้าตีความตามกฎหมายคือ "คดียุบพรรค" ที่ว่าหนักกว่าการจัดทัพเตรียมพร้อมเลือกตั้ง

 

 

...อ่านต่อ
กระแสตีกลับ-เตรียมสอบ "นพ.ธีระเกียรติ" ถือหุ้น

วันนี้ (14 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ หรือหมอธี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงขอโทษยอมรับว่าเสียมารยาทกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จากกรณีไปวิจารณ์นาฬิกาหรู นพ.ธีระเกียรติ ก็ถูกวิจารณ์ตามมา หนึ่งในนั้น คือนายเดชรัต สุขกำเนิด จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่โพสต์ข้อความว่าเมื่อหมอธีทิ้งการ์ดยอมขอโทษ ส่งผลให้หมดอำนาจต่อรองทันที และถูกบางฝ่ายมองว่าไม่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม พร้อมเชื่อว่าอีกไม่นานจะถูกปรับพ้นคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ขณะที่นายวัฒนา เมืองสุข ใช้คำว่า "พอกัน" พร้อม ระบุว่า หลายคนอาจตื่นเต้นกับคำพูดของ นพ.ธีระเกียรติ แต่สำหรับเขา มองว่าเป็นเพียงคำพูดให้ดูดี โดยไม่คิดว่าจะถูกเผยแพร่มาถึงเมืองไทย

นอกจากนี้ นพ.ธีระเกียรติ ยังจะถูกนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องให้ กกต.ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยกรณีถือครองหุ้นบริษัทสัมปทานรัฐจำนวน 5,000 หุ้นด้วยว่าขัดรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี

ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ ปฏิเสธตอบเรื่องนี้ ส่วนที่เลขาฯ ป.ป.ช.ระบุว่า จะตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน ก็สามารถทำได้ แต่รัฐมนตรีคนอื่นๆ ก็มีปัญหาแบบเดียวกัน และกฤษฎีกาเคยตีความแล้วว่าไม่ได้ทำผิด

วันนี้ พล.อ.ประวิตร ยังคงปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อฯ ว่า ยังติดใจกรณีถูก นพ.ธีระเกียรติ พูดพาดพิงหรือไม่ โดยบอกว่า ยังเจ็บคออยู่ แต่ขอให้ทุกคนรักกันมากๆ เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรัก

 

 

 

 

 

...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง เดลินิวส์

ข่าวการเมือง คมชัดลึก

‘จ่านิว’ นำจัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้งที่ลานย่าโม
‘จ่านิว’ เดินสายนำกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งที่ลานย่าโม ย้ำ รัฐบาลต้องสละอำนาจ และจัดการเลือกตั้งในปี 61 นี้...อ่านต่อ
ชี้ สถานการณ์น่าห่วง จับตากลุ่มเคลื่อนไหว ล้ม รบ-คสช.
มภ.2 เชื่อ คนอีสาน เข้าใจ เลื่อนเลือกตั้ง พร้อมดูแล ม็อบคนอยากเลือกตั้ง บุก ลานยาโม่...อ่านต่อ
"ทักษิณ" ขอ ประชาชน อดทนรอ รัฐบาลเลือกตั้ง
"ทักษิณ" ชี้ เศษฐกิจไม่ดี ห่วงคนไทย ขอให้ อดทน รอ รัฐบาลเลือกตั้ง เผย อดีตส.ส. แห่พบถึง 19 ก.พ.นี้...อ่านต่อ
"เพื่อไทย" หวั่น เสียพลังบริสุทธิ์ ร่วมชุมนุม นักศึกษา
"เด็กเพื่อไทย" แจง ไม่ร่วมนักศึกษา ชุมนุม หวั่นถูกมอง นักการเมือง หนุนหลัง ชี้ ทำได้เท่าที่ กฎหมายเปิดช่อง...อ่านต่อ
"ครูหยุย" ห่วง ปม กฎหมายลูก สว.เถียงหนักใน กมธ.
"ครูหยุ่ย"เชื่อ! สนช.ไม่คว่ำกฎหมาย...อ่านต่อ
จับตา! กมธ.ร่วม ถก กฎหมาย สส.-สว.พรุ่งนี้
กมธ.เชื่อเจรจาหาทางออกปมโต้แย้ง กฎหมาย สส.-สว.ได้...อ่านต่อ
จับตา !! "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" เข้าฮ่องกง แถลงข่าว ??
สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงาน "ปู - แม้ว" ออกจากญี่ปุ่นไปฮ่องกงแล้ว เผยรัฐบาลญี่ปุ่นรับรองให้เข้าประเทศ พร้อมระบุ "ยิ่งลักษณ์" กำลังขอลี้ภัยที่อังกฤษ...อ่านต่อ
ยธ.ยัน ไม่นิ่งนอนใจ ปม ขรก.ซี9 ถูกกล่าวหาข่มขื่นนักธุรกิจสาว
ยธ.แจง ไม่ช่วย ขรก.ซี9 หากทำผิด ข่มขืน นักธุรกิจสาว พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง2ฝ่าย ...อ่านต่อ
คสช.จ่อแจ้งความซ้ำ แกนนำคนอยากเลือกตั้ง บุกลานย่าโมเย็นนี้
นายกฯ สั่ง คสช.ใช้ กฎหมาย ฟัน "แกนนำ"คนอยากเลือกตั้ง ยัน ไม่ได้จ้องเอาผิด ชี้ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย...อ่านต่อ
"เพื่อไทย" จี้ นายกฯ-ครม. แสดงสปิริต หลัง 4 ปี บริหารเหลว
"ชวลิต" ชี้ นายกฯ เป็นโรคเลื่อน ครม. กล่าวโทษกันเอง โกง เป็นดอกเห็ด จี้ นายกฯ คืนอำนาจประชาชน ...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง โพสต์ทูเดย์

"ดี้" ปฏิเสธกินกาแฟกับ "โรม" บอกพี่ไม่มีอุดมการณ์ทางการเมือง
นิติพงษ์ ห่อนาค ปฏิเสธกินกาแฟกับกับ รังสิมันต์ โรม บอกไม่มีอุดมการณ์ทางการเมือง เเค่อยากเห็นประเทศสงบ...อ่านต่อ
"จ่านิว"โผล่จัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้งที่โคราช คนร่วมบางตา
"จ่านิว" นำกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง ที่ลานย่าโม โคราช คนร่วมฟังบางตา เผยเตรียมเดินสายทั่วประเทศ...อ่านต่อ
3พรรคยืนยันไม่ร่วมชุมนุมกับกลุ่ม "อยากเลือกตั้ง"
พรรคการเมืองไม่ร่วมชุมนุมกับกลุ่ม" อยากเลือกตั้ง" เพื่อไทยวอนขอให้เข้าใจเป้าหมายเหมือนกัน แต่วิธีการต่างกัน...อ่านต่อ
กมธ.ร่วม3ฝ่ายเชื่อหาข้อสรุปร่างกฎหมายส.ว.ได้
กรรมาธิการร่วม3ฝ่ายเชื่อเจรจาหาทางออกได้ ร่างกฎหมาย ส.ว.ได้ ย้ำยึดหลักเหตุผลไม่ได้เข้ามาแบบมีธง...อ่านต่อ
คสช.เอาอยู่ทุกม็อบรุมรัฐบาล
เปิดใจ "พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์" โฆษกคสช. ในห้วงเวลาที่ รัฐบาลทหารกำลังเผชิญกับแรงกดดันจากสารพัดม็อบ...อ่านต่อ
รัฐบาลเดินหน้าปลูกฝัง5หลักคิดเชื่อมโยงความดีงามแบบไทยนิยม
รัฐบาลผนึกกำลังทุกภาคส่วน เตรียมคนไทย 4.0 รองรับศตวรรษที่ 21 ชูหลักคิดพื้นฐาน 5 ประการ เชื่อมโยงความดีงามตามแบบไทยนิยม นำพาสังคมไปสู่ความเจริญก้าวหน้า...อ่านต่อ
ดุสิตโพลเผยคนให้คะแนนรัฐบาลประยุทธ์5.35จากเต็ม10
ดุสิตโพลระบุคนให้คะแนนรัฐบาลประยุทธ์ 5.35 จากเต็ม 10 พอใจการดูแลความสงบ แต่ไม่พอใจการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ...อ่านต่อ
โฆษกกลาโหมยัน "บิ๊กป้อม" ไม่ลาออก ชี้ยังมีประชาชนยอมรับ
โฆษกกระทรวงกลาโหมยันบิ๊กป้อมไม่ลาออก ขอทำงานเพื่อชาติ ย้ำยังมีประชาชนให้การยอมรับ...อ่านต่อ
อ่างบัวแตกหน้าทำเนียบอาจเป็นได้ทั้งเรื่องบังเอิญหรือลางบอกเหตุ
บุญเลิศ โหร.สว.ระบุอ่างบัวหน้าทำเนียบรัฐบาลแตกอาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือลางมาบอกเหตุเตือนรัฐบาลคสช.ทำความดีให้เพิ่มยิ่งขึ้น...อ่านต่อ
"บิ๊กตู่"ปลื้มสื่อนอกยกไทยมีความสุขที่สุดในโลก4ปีซ้อน
นายกฯปลื้มสื่อนอกยกไทยมีความสุขที่สุดในโลก4ปีซ้อนย้ำเศรษฐกิจโดยรวมไปได้ดีชี้รัฐทำทุกทางแก้ไขปัญหาปากท้อง พร้อมอวยพรตรุษจีนให้คนไทยมีความสุข...อ่านต่อ

ข่าวการเมือง กรุงเทพธุรกิจ

‘จ่านิว’ นำนศ.เรียกร้องเลือกตั้งที่ลานย่าโม ย้ำรัฐบาลต้องสละอำนาจ
"จ่านิว" เดินสายนำกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งที่ลานย่าโม ย้ำ! รัฐบาลต้องสละอำนาจ และจัดการเลือกตั้งในปีนี้...อ่านต่อ
กทม.ระดมทีมล้างถนน ลดฝุ่นละอองในกทม.
กทม.ระดมทีม "ล้างถนน-พ่นละอองน้ำ" ลดฝุ่นละอองในกรุงลดลงต่อเนื่อง...อ่านต่อ
'เพื่อไทย' หวั่น เสียพลังบริสุทธิ์ ร่วมชุมนุมนักศึกษา
"เพื่อไทย" แจงไม่ร่วมนักศึกษาชุมนุม หวั่นถูกมองนักการเมืองหนุนหลัง ชี้ทำได้เท่าที่กฎหมายเปิดช่อง ...อ่านต่อ
สพฐ.นัดถก 200 ผอ.ร.ร.ดังทั่วประเทศ พรุ่งนี้
สพฐ.ถก 200 ผอ.ร.ร.ดังทั่วประเทศ หลังประกาศแนวทางการรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2561 พ่อแม่กังวล ลูกพลาดเข้า ม.4 ...อ่านต่อ
‘กรณ์’ ยก3ตัวอย่างเมืองนอก แก้ปัญหาฝุ่น
"กรณ์" ยก 3 ตัวอย่างเมืองนอก แก้ปัญหาฝุ่น ชี้การไม่ทำอะไรจะไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น...อ่านต่อ
ห้ามผู้ประกอบการเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน
ประกาศราชกิจจานุเบกษา ห้ามเจ้าของธุรกิจเรียกเก็บเงินค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน และห้ามเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ เกินกว่าที่ทางการไฟฟ้า-ประกาศ เรียกเก็บ...อ่านต่อ
รวบแม่เล้าส่งเด็กวัย15 เร่ ค้ากามให้ต่างชาติ
ตร.สภ.หนองปรือ รวบแม่เล้าส่งเด็กอายุ 15 ปีค้ากามให้ชาวต่างชาติ...อ่านต่อ
ร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรมคืบหน้า
"สุวพันธุ์" เผยร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรมจ่อเข้า ครม. รอที่ประชุม มส.เคาะสัปดาห์หน้า...อ่านต่อ
กมธ.ร่วมกม.ส.ว.เชื่อเจรจาหาทางออกได้
กมธ.เชื่อเจรจาหาทางออกปมโต้แย้ง กฎหมาย สส.-สว.ได้...อ่านต่อ
'ครูหยุ่ย'เชื่อ! สนช.ไม่คว่ำกฎหมาย
"ครูหยุย" ห่วง ปม กฎหมายลูก สว.เถียงหนักใน กมธ....อ่านต่อ


รวมข่าวการเมือง การปกครองของไทยจากสำนักข่าวต่างๆ


  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด
0 ตอบ
2,091 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤศจิกายน 30, 2013, 01:43:46 PM
โดย admin

 

หัวข้อปกติ
Hot Topic (More than 15 replies)
Very Hot Topic (More than 25 replies)

หัวข้อที่ถูกใส่กุญแจ
หัวข้อติดหมุด
โพลล์อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com