ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ข่าวภูมิภาค

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวภูมิภาค

ข่าวภูมิภาค ThaiPBS

24 ชั่วโมงกับปฏิบัติการช่วย “ช้างป่า” ตกคลองชมพู

วันนี้ (18 ต.ค.2560) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้าการปฏิบัติงาน ช่วยเหลือช้างป่าถูกน้ำป่าพัดตกลงคลองชมพู อ. เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้ประสานพูดคุยกับทีมสัตวแพทย์ในพื้นที่แล้ว ขณะนี้ช้างตัวนี้ อาการยังปลอดภัย มีการฉีดยากันช็อกแล้วเพราะแช่น้ำอยู่นาน และบางครั้งเห็นช้างมีการนอนตะแคง และชูงวงบ้าง แต่ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกคนเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ยังยืนยันว่าช้างยังไหวอยู่

ขณะนี้เตรียมเปลี่ยนจุดหาริมตลิ่งที่ไม่ชันมากนัก และระดับน้ำไม่ลึก เพื่อให้ช้างพยุงตัว และจากนั้นจะใช้เชือกคล้องที่บริเวณโคนหางของช้าง ซึ่งเป็นจุดที่ปลอดภัยสำหรับตัวช้าง และและให้ช้างค่อยๆ ใช้ขาช่วยพยุงตัวขึ้นมา หากไม่มีปัญหาอะไรคาดว่าปฏิบัติการนี้ก็น่าจะสำเร็จ ซึ่งขอให้ทุกคนเอาใจช่วยทีมทำงาน และเอาใจช่วยช้างป่าตัวนี้ ที่คาดว่าจะมีอายุประมาณ 10 ปี หลังจากช่วยช้างขึ้นมาจากน้ำได้แล้วจึงจะประเมินดูอาการและดูว่ามีบาดแผลอะไรหรือไม่

ด้านนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 จ.พิษณุโลก กล่าวถึงความคืบหน้าการปฏิบัติงาน ช่วยเหลือช้างป่าถูกน้ำป่าพัดตกลงคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ว่า หลังจากรับแจ้งว่าข้างป่า 1 ตัว ตกลงไปในคลองชมพู ช้างไม่สามารถขึ้นมาจากคลองชมพูได้ เจ้าหน้า ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านวังแดง ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ใกล้เคียงได้แก่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพนมทอง ผู้กำกับสถานีตำรวจเนินมะปราง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชมพู ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลชมพู ชมรมคนรักชมพู ชมรมคนรักเนินมะปราง ปลัดอำเภอเนินมะปรางพร้อมอส. เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พร้อมสัตวแพทย์ ประจำศูนย์ ได้สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือช้างป่าตั้งแต่เวลา 11.00 น. วานนี้ (17 ต.ค.)


เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบคโฮทำทางให้ช้างป่าขึ้นมาจากคลองชมพู และ เอาเรือพร้อมคนลงไปต้อนให้ข้างขึ้นมาจากคลอง แล้ว แต่ช้างยังไม่ขึ้นมาเพราะยังแตกตื่นอยู่ แต่ตลอดทั้งคืนจัดเวรยามเฝ้าช้างตลอดคืนที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ยังเร่งช่วยเหลือนำช้างป่าขึ้นจากคลอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามปฏิบัติช่วยชีวิตช้างป่าผ่านทางเฟซบุ๊ก “ทีมข่าววิภาวดี” เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันนี้ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และชาวบ้านกว่า 30 คนได้ช่วยประคองและพยุงช้างขึ้น ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนมากที่รอเอาใจช่วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่แจ้งว่าได้พยุงตัวช้างเข้าใกลริมตลิ่งแล้ว แต่ยังนำตัวขึ้นมาบนฝั่งไม่ได้ และจากตรวจสุขภาพช้างยังแข็งแรงอยู่ แม้ว่าบางครั้งจะมีการนอนตะแคงอยู่ในน้ำ 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

เตรียมปรับแผนช่วยเหลือ ช้างป่าตกคลอง จ.พิษณุโลก

 

 

...อ่านต่อ
พบพิรุธงบฯ จัดซื้อกล้องวงจรปิดนครศรีธรรมราช

หลังจากนี้พื้นที่ตามแยกใหญ่ๆใน อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช จะถูกติดตั้งกล้องโทรทัศวงจรปิด เนื่องจากจังหวัดนี้เกิดเหตุอาชญากรรมและอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทางจังหวัดจึงอนุมัติงบประมาณให้ตำรวจภูธร จ.นครศรีธรรมราช 196 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อกล้องโทรทัศน์วงจรปิดและอุปกรณ์พร้อมติดตั้ง จำนวน 1,402 ตัว กำหนดให้ติดตั้งในพื้นที่ของสถานีตำรวจภูธร 32 สถานี ทั้งหมด 251 จุด

ไทยพีบีเอส ตรวจสอบโครงการนี้พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรายละเอียดถึง 3 ครั้ง ทั้งการเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดจาก 1,302 ตัว มาเป็น 1,402 ตัว และจากเดิมกำหนดให้เป็นระบบไร้สาย กลับเปลี่ยนเป็นระบบกล้องวงจรปิดเดินสายเคเบิล

เมื่อเปลี่ยนมาเป็นระบบเดินสายกล้องวงจรปิด ไทยพีบีเอสจึงนำราคากลางของอุปกรณ์เดินสายให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ โดยพบว่าโครงการนี้กำหนดราคากลางและปริมาณของสายต่างๆ มากเกินความจำเป็น เช่น สายใยแก้วนำแสงชนิดใช้ภายนอกอาคาร ขนาด 12 แกน แบบแขวน พบว่าตั้งราคากลางที่ 54,000 บาทต่อกิโลเมตร ตกเมตรละ 54 บาท จัดซื้อ 660 กิโลเมตร เป็นเงิน 35,640,000 บาท แต่เมื่อเทียบกับราคาตลาดทั่วไป ซื้อเป็นกล่องไม่เกินเมตรละ 20 บาท หรือ 20,000 บาทต่อกิโลเมตร ราคาต่างกันถึง 34,000 บาทต่อกิโลเมตร

 

หน้างานที่เขาจ้างเราติด หน่วยงานโน้นหน่วยงานนี้จ้างเราติด ค่าแรงติดตั้งกล้องต่อต้นหมื่นกว่าบาท หมื่นสองหมื่นสามต่อต้น แพงมากเลยนะ อย่างผมเคยทำงานให้หน่วยงานที่สุวรรณภูมิ หรือที่ต่างๆ ก็ไม่ได้แพงขนาดนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องวงจรปิดกล่าว

พ.ต.อ.วิเชียร เปล่งฉวี ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ ตำรวจภูธร จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะหัวหน้าเจ้าหน้าที่พัสดุ ชี้แจงว่า การจัดซื้อจัดจ้างคุณลักษณะของกล้องและอุปกรณ์ต่างๆ ยืนยันว่าเป็นไปตามเกณฑ์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

โครงการนี้ บริษัทพีเคที เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ บิสซิเนส จำกัด เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุด คือราคา 195,700,000 บาท ลดจากราคากลาง 300,000 บาท

 

ไทยพีบีเอสตรวจสอบข้อมูลบริษัทพีเคที เอ็นจิเนียริ่งฯ จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่าตั้งอยู่ที่ อ.เมืองนราธิวาส มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาทและมีกรรมการ 1 คน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า บริษัทนี้เคยรับงานกับภาครัฐมาแล้ว 2 ครั้ง เกี่ยวกับระบบไฟ LED ส่วนงานติดตั้งกล้องวงจรปิดใน จ.นครศรีธรรมราช มูลค่าเกือบ 200 ล้านบาทเป็นครั้งแรกของบริษัทฯ

ไทยพีบีเอสเดินทางไปที่สำนักงานของบริษัทพีเคที เอ็นจิเนียริ่งฯ เพื่อสอบถามประเด็นการเข้ารับงานโครงการนี้ เบื้องต้นพบเพียงพนักงานของบริษัท ซึ่งไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้

 

...อ่านต่อ
ทช.เตือนแมงกะพรุนโผล่หาดชะอำ นักท่องเที่ยวได้รับพิษ 1 คน

วันนี้ (17 ต.ค.2560) น.ส.นฤมล กรคณิตนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ตอนบน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ว่ามีผู้ได้รับพิษจากแมงกะพรุนบริเวณชายหาดชะอำ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจพื้นที่เกิดเหตุด้วยการ ลากอวนทับตลิ่งที่ระดับน้ำลึกประมาณ 0.8 - 1.0 เมตร ขนานชายฝั่งเป็นระยะทาง 100 เมตร พบตัวอ่อนแมงกะพรุนไฟ 1 ตัว และจากการเดินสำรวจบริเวณชายหาด พบแมงกะพรุนหนัง 4 ตัวและแมงกะพรุนลอดช่อง 6 ตัว

 

จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชะอำพบว่า ผู้ป่วยเป็นเด็กชาย อายุ 5 ปี สัญชาติไทย ได้รับพิษแมงกะพรุนบริเวณขาทั้งสองข้าง ลักษณะเป็นรอยไหม้ ผื่นแดงเป็นปื้นและมีอาการปวดที่แผล จึงปฐมพยาบาล เบื้องต้นด้วยการราดน้ำส้มสายชู ก่อนส่งตัวผู้ป่วยไปที่โรงพยาบาลชะอำ

น.ส.นฤมล ยังแนะวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ได้รับพิษจากแมงกะพรุน โดยให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อ ลดการยิงพิษจากแมงกะพรุน ห้ามขัดถูบริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุน ควรสังเกตประเมินอาการผู้ได้รับพิษตลอดเวลา หากหมดสติ ไม่หายใจหรือไม่มีชีพจร ให้ทำการปั้มหัวใจทันที จากนั้นล้างบริเวณที่ถูกพิษด้วยน้ำส้มสายชูนานอย่างน้อย 30 วินาที หากไม่มีให้ใช้น้ำทะเล นอกจากนี้ต้องคีบหนวดที่ติดอยู่โดยห้ามใช้มือหยิบ และให้ใช้วัสดุขอบเรียบ เช่น เปลือกหอย บัตร หรือสันมีด ขูดเอาเมือกที่เหลืออยู่ออกและใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการปวด หลังจากที่ล้างด้วยน้ำส้มสายชูแล้วให้ใช้ผักบุ้งทะเลตำพอกที่แผลและรีบนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

สำหรับข้อควรระวัง ห้ามใช้น้ำจืดล้างแผลเมื่อได้รับพิษ เนื่องจากจะกระตุ้นเข็มพิษให้ทำงานมากขึ้น นอกจากนี้การใช้แอมโมเนียล้างแผลจะยิ่งทำให้เกิดอาการปวดมากขึ้น ห้ามถูหรือขยี้แผลเพราะจะทำให้พิษของแมงกะพรุนกระจายออกไปไวขึ้น ซึ่งก่อนจะลงเล่นน้ำทะเลจึงควรสำรวจพื้นที่ว่าปลอดภัยสำหรับการเล่นน้ำหรือไม่ หากพบเห็นวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายปลาหมึก หรือแมงกะพรุน ไม่ควรไปหยิบหรือเข้าใกล้และให้รีบขึ้นจากน้ำทันที

 

ทั้งนี้ แมงกะพรุนเป็นสัตว์ประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง โดยทั่วไปลำตัวมีลักษณะคล้ายร่มหรือดอกเห็ด บางชนิดคล้าย ระฆัง ด้านหลังโค้ง อาจมีสีหรือไม่มีสี ด้านท้องมีหนวดที่มีขนาดสั้นหรือยาวและรูปแบบแตกต่างกันตามชนิด แมงกะพรุนทุกชนิดที่หนวดและลำตัวจะมีเซลล์เข็ม ภายในเซลล์มีถุงพิษที่ใช้ในการป้องกันตัวและล่าเหยื่อ โดยแต่ละชนิดมีความรุนแรงของพิษแตกต่างกันและเป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปพักผ่อนและลงเล่นน้ำ ทะเล หรือชาวประมงน้ำตื้นและลูกเรือประมง

 

...อ่านต่อ
เกิดปรากฏการณ์น้ำเบียดที่ทะเลหัวหิน สัตว์ทะเลตายเกลื่อน

ทหารจากค่ายธนะรัชต์และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ช่วยกันเก็บซากปลาและสัตว์ทะเลจำนวนมากที่ตายเกลื่อนชายหาด อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี เพราะในระยะ 2-3 วันนี้ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง คาดว่าน้ำจืดปริมาณมากไหลลงทะเล ทำให้สัตว์ทะเลปรับสภาพไม่ทัน ลอยตายและถูกซัดเข้าฝั่งตลอดแนวชายหาดหัวหิน ตั้งแต่ชายหาดวังไกลกังวล จนถึงชายหาดเขาตะเกียบ ประชาชนบางส่วนต่างไปจับปลาที่ตายไปประกอบอาหาร ส่วนปลาและสัตว์ทะเลที่เริ่มเน่าเหม็น เจ้าหน้าที่ขนไปทำลาย

 

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน มักจะเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี ในพื้นที่ชายฝั่งรอยต่อ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เนื่องจากมีฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำจืดไหลลงทะเลจำนวนมาก ประกอบกับช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้สัตว์น้ำขาดออกชิเจน

สำหรับปี 2560 เกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด-น้ำกันหลายครั้ง เนื่องจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุฝนหลายครั้ง

...อ่านต่อ
ชลประทานปทุมธานี โต้ข่าวลือประตูระบายน้ำบางหลวง-เชียงรากแตก

เมื่อวันที่ (16 ต.ค.2560) นายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางกระดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายธานินทร์ เนื่องทศเทศ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี เเละเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานปทุมธานี พร้อมด้วยตัวแทนนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี เดินทางมาที่ประตูระบายน้ำบางหลวง-เชียงราก หมู่ที่ 3 ต.บางกะดี อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมและชาวบ้าน หลังสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความระบุว่า ประตูระบายน้ำบางหลวง-เชียงราก แตกน้ำทะลัก พ่อค้าแม่ค้าชาวปทุมธานีหวั่นน้ำท่วม หลังประตูระบายน้ำบางหลวง-เชียงราก จุดใกล้วัดศาลเจ้า มีรอยรั่วขนาดใหญ่น้ำเริ่มทะลักสูงขึ้น ขณะที่เครื่องสูบน้ำเสียหายหลายจุด

นายธานินทร์ เนื่องทศเทศ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี กล่าวว่า ชลประทานมีการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่องและเฝ้าระวังทุกพื้นที่เสี่ยง จากการตรวจสอบรอยรั่วซึมที่เกิดเป็นรอยรั่วที่อยู่ด้านล่างอาคารต่ำกว่าสันเขื่อนประมาณ 5 เมตร อยู่ระหว่างรอยต่อของเขื่อนป้องกันตลิ่งเดิมกับกำแพงของประตูระบายน้ำ โครงการชลประทานได้รับทราบปัญหา และได้ดำเนินการป้องกันชั่วคราวแล้วโดยการปักเสาเข็มไม้ และลงกระสอบทราบตามแนวเข็มเพื่อชะลอการรั่วซึม ส่วนการแก้ปัญหาได้เสนอแผนงานต่อ จ.ปทุมธานี และชลประทานแล้ว

 

...อ่านต่อ
มทร.อีสาน 10,000 คน แปรอักษรไว้อาลัย

คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา กว่า 10,000 คน ร่วมกันแปรอักษรเป็นรูปเลข 9 ไทย เพื่อแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในงาน "มทร.อีสาน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย"

การจัดงานครั้งนี้ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธาน พร้อมนำผู้ร่วมพิธีทั้งหมดกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และบทถวายความอาลัยน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมร้องเพลง "รักพ่อ ไม่มีวันพอเพียง" พร้อมวงออเคสตรา มทร.อีสานและนักร้องหมู่

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงในชุดต่างๆ ได้แก่ การแสดงชุด "มทร.อีสาน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ" การแสดงชุด "แสนอาลัย น้อมใจส่งเสด็จ พระภูมินทร์" โดยนักศึกษาของ มทร.อีสาน และการขับร้องเพลง "ครองแผ่นดินโดยธรรม" เพลง "โคราชอาลัยพ่อหลวง" โดย กำปั่น บ้านแท่น ศิลปินแห่งชาติ

 

...อ่านต่อ
เตรียมเจาะสำรวจชั้นดินหาสาเหตุดินทรุดตัวใน อ.แม่เมาะ

วันนี้ (16 ต.ค.2560) กรมทรัพยากรธรณี รับแจ้งเหตุแผ่นดินทรุดตัวบริเวณหมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยดินทรุดตัวเป็นแนวยาว ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนและพื้นดินบริเวณที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยกรมทรัพยากรธรณี มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 พร้อมด้วยนายอำเภอแม่เมาะและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว

 

นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานธรณีวิทยาเขต 1 ลำปาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ 8 ไร่มีรอยแตกออกไปหลายแขนงเป็นขั้นบันได ลึก 50 เซนติเมตร ถึงประมาณ 1 เมตร ความเอียงประมาณ 6 องศา โดยมีเหตุการณ์เตือนมาก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์แล้ว เนื่องจากท่อประปาแยกออกจากดินที่เคลื่อนตัว ก่อนจะเกิดดินแยกและทรุดตัวเพิ่มขึ้น คาดว่าสาเหตุน่าจะเกี่ยวข้องกับปริมาณฝน รวมทั้งน้ำในลำห้วยไหลผ่าน

ซึ่งสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 จะเข้าดำเนินการเจาะสำรวจตรวจสอบชั้นดิน เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดของการเคลื่อนตัวของชั้นดิน พร้อมตรวจสอบพื้นที่บริเวณใกล้เคียงว่าจะมีโอกาสเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันหรือไม่


เพ็ญ ไชขันแห้ว หนึ่งในเจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย ระบุว่า ดินเริ่มทรุดตัวตั้งแต่ประมาณ 03.00 น. ต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินออกจากบ้านและไปอยู่กับญาติชั่วคราว เนื่องจากไม่มั่นใจความปลอดภัย

ขณะที่ทหารจากค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินออกจากบ้าน 9 หลังที่ได้รับผลกระทบจากดินทรุดตัวเป็นทางยาวประมาณ 500 เมตร ส่วนสำนักงานเหล่ากาชาด จ.ลำปาง นำถุงยังชีพมอบให้แก่ชาวบ้าน 22 คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

 

...อ่านต่อ
สั่งปิดถนนทางขึ้นดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ หลังทรุดตัว

ภายหลังเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงไชยปราการ กรมทางหลวง นำวัสดุยางผสมปิดรอยแตกของผิวถนนแม่งอน-บ้านหนองเต่า หรือถนนขึ้นสู่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่ทรุดตัวเป็นแนวยาว บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 14-15 เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่

ล่าสุด ยังคงมีความเสียหายลุกลามในส่วนของมวลดินขนาดใหญ่ จึงต้องได้รับการตรวจสอบโดยละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงใดต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้เส้นทาง

หมวดทางหลวงไชยปราการจึงแจ้งปิดถนนในเส้นทางดังกล่าว เพื่อรับการตรวจสอบออกแบบแก้ไขให้คืนสู่สภาพปกติปลอดภัย ส่วนผู้ใช้ทางให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยงอื่นแทน ซึ่งแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 3 ได้ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์แนะนำเส้นทางตลอดสายแล้ว

...อ่านต่อ
เตือน 4 อำเภอริมน้ำชีอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่ม

วันนี้ (16 ต.ค.2560) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อ.เชียงยืน อ.โกสุมพิสัย อ.กันทรวิชัย และ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งอยู่ในที่ลุ่มติดลำน้ำชีให้เร่งขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินไปไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมเสริมแนวกั้นกระสอบทรายในจุดเสี่ยงเนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ยังเพิ่มการระบายส่งผลให้น้ำในแม่น้ำชีหนุนสูง

เช่นเดียวกับที่ จ.ร้อยเอ็ด ระดับน้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร น้ำทะลักเข้าท่วมชุมชนและโรงงานอิฐได้รับความเสียหาย และปิดกิจการกว่า 10 แห่ง ขณะที่ เจ้าหน้าที่ ระบุว่า ได้แจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนติดแม่น้ำชีให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพราะยังมีฝนตกในพื้นที่ประกอบกับเขื่อนอุบลรัตน์ยังระบายน้ำลงมาต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

เขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 46 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะเพิ่มการระบายน้ำต่อเนื่องแบบขั้นบันได และจะระบายน้ำสูงสุดวันละ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร ในวันที่ 17 ต.ค. หลังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนถึงวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายน้ำได้รับผลกระทบ

เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพื่อเร่งสูบน้ำออกจากนาข้าว ของชาวบ้านใน ต.กุง อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ หลังฝนตกหนักในพื้นที่ต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายกว่า 500 ไร่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได สูงสุด 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17 ต.ค.นี้ 

 

...อ่านต่อ
ชาวบ้านช่วยกู้เรือสปีดโบ๊ทถูกแม่น้ำเจ้าพระยาซัด จ.อ่างทอง

ชาวบ้าน ต.บ้านแห อ.เมืองอ่างทอง ตัดสินใจสวมเสื้อชูชีพกระโดดลงไปกู้เรือที่ลอยเคว้งอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา หลังนายฉัตรชัย เกิดคง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 พยายามใช้เรือหางยาวไปดึงไว้ แต่กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและเรือมีน้ำหนักมาก ทำให้ไม่สามารถลากเรือเข้าฝั่งได้

กระทั่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ได้รีบนำเจ็ตสกีลงไปช่วยลากเรือ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสำเร็จ ก่อนที่ชาวบ้านกว่า 30 คนจะช่วยกันลากเรือขึ้นมาได้ ซึ่งพบว่าเป็นเรือเร็ว หรือสปีดโบ๊ท

 

สามเณรเกน สุสิต สามเณรวัดต้นสน เปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือเร็วขนาดใหญ่ ติดเครื่องอยู่ด้านท้าย เป็นของวัดที่ผูกไว้กับแพปลา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ถูกกระแสน้ำซัดจนเรือคว่ำและฟาดกับแพจนท้องเรือแตก ก่อนจะลอยไปตามแม่น้ำ จึงพยายามวิ่งตามและตะโกนให้ชาวบ้านช่วย แต่ก็ไม่มีใครช่วยได้ จึงวิ่งตามเรื่อยๆจนชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์อาสาลงไปช่วยลากมาไว้ได้

...อ่านต่อ

ข่าวภูมิภาค โพสต์ทูเดย์

เกษตรฯตรึงน้ำเหนือ เตรียมหาช่องช่วยเกษตรกร
รมว.เกษตรฯสั่งคงการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาทหลังไม่มีน้ำเหนือมาเติม พร้อมเร่งช่วยเหลือเกษตรกร...อ่านต่อ
เจ้าหน้าที่-ชาวเนินมะปรางช่วยเหลือช้างป่าถูกน้ำป่าพัดสำเร็จ
เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเนินมะปรางเฝ้าช่วยเหลือช้างป่าที่ถูกน้ำป่าพัดมาจนสำเร็จ ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูอาการใกล้ชิด...อ่านต่อ
หญิงสูงวัยใช้กระทะไฟฟ้าอบตัวถูกไฟฟ้าช็อตดับ
สมุทรปราการ-อุทธาหรณ์นำกระทะไฟฟ้านึ่งสมุนไพรอบตัวในห้องน้ำหญิงสูงวัยถูกไฟฟ้าช็อตดับ...อ่านต่อ
น้ำเหนือหลากเข้าปทุมธานีกั้นกระสอบป้องกันท่วมแล้ว
ปทุมธานี-น้ำเหนือหลากเข้าปทุมเอ่อท่วมวัดอารามหลวงสูง50ซม.แล้วเร่งกั้นกระสอบทรายป้องน้ำเข้าโบสถ์ชาวบ้านเตรียมพร้อมยกของขึ้นที่สูง...อ่านต่อ
หล่มสักอ่วมน้ำป่าไหลทะลักท่วมรอบที่8
เพชรบูรณ์-น้ำป่าไหลหลากหล่มสักท่วมรอบที่ 8ทะลักท่วมชุมชน ทางหลวงสาย 12ผ่านได้ปกติแล้ว หลังจนท.ระดมเครื่องจักรเคลียร์ดินถล่มปิดเส้นทาง...อ่านต่อ
กลุ่มจิตอาสาประจวบฯล้าง-ทาสีบันไดเขาช่องกระจกใหม่
ประจวบคีรีขันธ์-กลุ่มจิตอาสาเฉพาะกิจร่วมทำความสะอาดทาสีบันไดเขาช่องกระจกใหม่ที่ในหลวงรัชกาล9 เคยเสด็จพระราชดำเนิน เมื่อปี2501...อ่านต่อ
กรรมตามทันโจรวิ่งราวสร้อยเจอผู้เสียหายในร้านทอง(มีคลิป)
สงขลา-โจรวิ่งราวสร้อยไปขายร้านทองเป็นจังหวะเดียวกับผู้เสียหายพาอีกครึ่งไปเปลี่ยนสุดท้ายรีบชิ่งยอมทิ้งรถจยย.ไว้ตำรวจติดตามตัวมาสอบสวน...อ่านต่อ
ยะลาดอกดาวเรืองเหลืองอร่ามรอตกแต่งพระเมรุมาศ
ยะลา-ดอกดาวเรือง3สายพันธุ์ 6หมื่นต้นเหลืองอร่ามรอประดับตกแต่งพระเมรุมาศจำลองอย่างสมพระเกียรติ...อ่านต่อ
ตรังจัดเวรยามเฝ้าพระเมรุมาศตลอด24ชม.
ตรัง-พระเมรุมาศจำลองก่อสร้างเสร็จแล้วเหลืองานประดับตกแต่งดอกดาวเรืองเพื่อให้สมพระเกียรติ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าตลอด24ชม....อ่านต่อ
พะเยาจัดบวงสรวง"พระเมรุมาศจำลอง"
พะเยา-พะเยาจัดบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง ข้าราชการ และประชาชนร่วมพิธีคับคั่ง...อ่านต่อ

ข่าวไลฟ์สไตล์ โพสต์ทูเดย์

6 สิ่งที่ควรทำก่อนทานบุฟเฟ่ต์
สิ่งที่ควรทำก่อนทานอาหารมื้อใหญ่ๆ เพื่อไม่ให้กระทบกับหุ่นและน้ำหนัก...อ่านต่อ
4 พฤติกรรมที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง
มะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัว แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้...อ่านต่อ
7 ประโยชน์ของดอกดาวเรืองในด้านสุขภาพ
รวมประโยชน์ของดอกดาวเรืองต่อสุขภาพของเราที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน...อ่านต่อ
3 เคล็ดลับท่องเที่ยวอย่างมีความสุขในทุกการเดินทาง
เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทาง ให้ท่องเที่ยวอย่างสนุกในทุกทริป...อ่านต่อ
5 สัญญาณเตือน รถคู่ใจเริ่มงอแง
สัญญาณที่เตือนถึงความผิดปกติของรถยนต์ และจำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ...อ่านต่อ
10 เหตุผลที่ควรอยู่กับผู้หญิงชอบแก้ปัญหา
ผู้หญิงที่ชอบแก้ปัญหาไม่ได้น่ารำคาญอย่างที่คิด เนื่องจากเธอจะแคร์คนรอบข้างมาก และอยากให้ทุกคนมีความสุข...อ่านต่อ
‘ประกันภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์’ สะดวกสบายใจเพื่อชุมชนสัตว์เลี้ยง
เมื่อสังคมเปลี่ยน ครอบครัวในเมืองมีลูกน้อยลง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่นิยมหันมาเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นเพื่อนและคลายเหงากันมากขึ้น...อ่านต่อ
แฟร์ได้ใจนักช็อป นักลงทุน
17 ตุลาคมได้ฤกษ์เปิดงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับชาติ ทั้งนักช็อป นักลงทุน ได้ช็อปกระหน่ำกันแล้ว ปีนี้ต้องขอบอกว่า “สายสินค้าไลฟ์สไตล์” ใจจดใจจ่อรอคอยกับไอเดียเด็ด...อ่านต่อ
100 ปี ดนตรียังมีชีวิต เธโลเนียส มังค์
หนึ่งในนักดนตรีและแต่งเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20...อ่านต่อ
ศิลปะแห่งสังคมเศร้าหมอง
หนังสือเล่มที่ 7 ของนักเขียนรุ่นใหม่ จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ เรื่อง ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า...อ่านต่อ

ข่าวภูมิภาค-ชุมชนเมือง คมชัดลึก


รวมข่าวภูมิภาค ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน ข่าวท้องถิ่นจากสำนักข่าวและหนังสือพิมพ์ของไทย


 

หัวข้อปกติ
Hot Topic (More than 15 replies)
Very Hot Topic (More than 25 replies)

หัวข้อที่ถูกใส่กุญแจ
หัวข้อติดหมุด
โพลล์อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com