ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ข่าวเกษตร

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวเกษตร

ข่าวเกษตร เดลินิวส์

ข่าวเกษตร คมชัดลึก

ข่าวเกษตร ThaiPbs

"พล.อ.ฉัตรชัย" เตรียมเชิญเจ้าของแพปลาทั่วประเทศหารือปัญหาประมงผิดกฎหมาย

วันนี้ (17 ต.ค.2560) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ว่า ได้ดำเนินหลักๆ 6 ประเด็นหลัก คือการจดทะเบียนเรือประมงและออกใบอนุญาตทำการประมง การควบคุมและเฝ้าระวังการทำประมง การปรับปรุงระบบการตรวจสอบย้อนกลับ การปรับปรุงพระราชบัญญัติการประมงและกฎหมายลำดับรอง การจัดทำแผนระดับชาติในการป้องกัน ยับยั้ง และขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ตรวจเรื่องการตรวจสอบย้อนกลับที่วางระบบชัดเจน ในส่วนการปฏิบัติสำหรับชาวประมงและแพปลา ต้องสร้างความเข้าใจให้มากขึ้นได้สั่งการให้เชิญเจ้าของแพปลาทั่วประเทศร่วมประชุมรับทราบกติกาใหม่เรื่องการตรวจสอบย้อนกลับในวันพุธที่ 18 ตุลาคมนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีเนื้อหาส่วนหนึ่งของร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช ที่ห้ามมิให้เก็บเมล็ดพันธุ์ต่อ ทำให้มีผู้ออกมาร้องคัดค้านว่า เป็นการทำหน้าที่ตามปกติของกรมวิชาการที่มีอยู่นานแล้ว ในการปรับปรุงให้ทันสมัย โดยเรื่องนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ แต่ไม่เห็นด้วย หากดำเนินการแล้วกระทบต่อเกษตรกรและไม่เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งได้สั่งการไปแล้ว

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ที่ประชุมในวันนี้ไม่มีการหารือเกี่ยวกับกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.น้ำ พร้อมระบุไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับกรณีปลัดกระทรวงฯ สั่งย้ายเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน โดยเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงฯ แต่การดำเนินการของกรมชลประทานในปัจจุบันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

...อ่านต่อ
“ฉัตรชัย”ลั่นยังไม่พบทุจริตโครงการ 9101

วันนี้ (26 ก.ย.2560) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อภายใต้พระบารมีเพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน มูลค่ากว่า 22,800 ล้านบาทว่า สั่งการทุกหน่วยงาน และทุกจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว รวมถึงที่จังหวัดสุรินทร์ ที่พบมีรายงานเบาะแสการทุจริต แต่ยังตรวจสอบไม่พบ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุด้วยว่า โครงการดังกล่าว ให้เกษตรกรเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด จึงสั่งการให้เกษตรจังหวัดเป็นผู้ตรวจสอบ ยืนยันหากพบการทุจริตจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงาน ว่ามีการทุจริตในจังหวัดใดบ้าง

ขณะนี้ พบข้อมูลจากสื่อเท่านั้นว่ามีการทุจริต เรื่องการจัดซื้ออุปกรณ์การเกษตร หรือการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า จึงต้องรอผลตรวจสอบจากทั่วประเทศอีกครั้ง และหากพบมีความผิดพลาดในจุดใดจะต้องปรับปรุงแก้ไข และพิจารณาลงโทษ รัฐบาลก็จะดำเนินการ เพราะตั้งใจทำโครงการเพื่อเกษตรกร

 

 

อึ้งโรงเลี้ยงไก่-ไม่มีลูกไก่ รีบอนุมัติงบ 5 ล้านบาท

 
ทีมข่าวไทยพีบีเอส ตรวจสอบโครงการ 9101 ที่จ.ศรีสะเกษ พบการอนุมัติบางโครงการอย่างเร่งรีบ และอาจจะไม่ได้ใช้งบประมาณตรงตามที่เสนอ เช่น โครงการของตำบลผักไหม เบิกงบประมาณซื้อลูกไก่มาเลี้ยง 5 ล้านบาท แต่ขณะนี้ไม่พบลูกไก่ แม้แต่ตัวเดียว

จากการตรวจสอบ สภาพโรงเรือนเลี้ยงไก่ลูกผสมพันธุ์พื้นเมืองของวิสาหกิจชุมชนไทเกษตรซัพพลาย ต.ผักไหม อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ อยู่ในสภาพว่างเปล่าไม่มีลูกไก่แม้แต่ตัวเดียว โครงการนี้เป็น 1 ใน 6 โครงการของตำบลผักไหม ได้รับงบประมาณสนับสนุนในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อภายใต้ร่มพระบารมีเพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน เกือบ 5 ล้านบาท

 

 

ความผิดปกติโครงการนี้เริ่มจากการอนุมัติโครงการที่เร่งรีบ พบว่า 11 ก.ค.เสนอโครงการ 20 ก.ค. ได้รับโอนเงินจากสำนักงานคลังจังหวัดศรีสะเกษ 18 ส.ค.นำไก่เข้ามาเลี้ยง แต่ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตถึงการจัดซื้อลูกไก่ และ การก่อสร้างโรงเรือนอาจไม่โปร่งใส

อีกหนึ่งในข้อสงสัยคือคำชี้แจงของไพฑูรย์ ฝางคำ ประธานชุมชนตำบลผักไหม จ.ศรีสะเกษ ซึ่งยืนยันถึงการนำลูกไก่มาเลี้ยงจริงตามจำนวน 500 ตัว แต่มีกลุ่มผู้พิการมาขอซื้อไปเลี้ยงต่อทั้งที่อายุลูกไก่ไม่ถึง 2 เดือน


ซึ่งสวนทางกับการตรวจสอบของทีมข่าวไทยพีบีเอส พบว่า โรงเรือนแห่งนี้อาจจะยังไม่เคยผ่านการเลี้ยงไก่มาก่อน และ อุปกรณ์ก็อาจไม่ครบตามจำนวน ขณะที่เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ระบุ หากพบว่าโครงการ 9101 ในพื้นที่ใดพบการทุจริต คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างและคณะกรรมการตรวจรับงานต้องรับผิดชอบ

 

...อ่านต่อ
เปิด 12 ทุ่งรับน้ำหลากลุ่มเจ้าพระยา

วันนี้ (26 ก.ย.2560)นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกรณีการนำน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่ง ลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่า ในช่วงก่อนเข้าสู่ฤดูการทำนาปี 2560 กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชาสัมพันธ์ การปรับปฏิทินการเพาะปลูกข้าวนาปีให้เร็วขึ้น ในพื้นที่ลุ่มต่ำเสี่ยงภัยน้ำท่วม จำนวน 12 ทุ่ง ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ใต้จังหวัดนครสวรรค์ลงมา ได้แก่ ทุ่งเชียงราก จ.สิงห์บุรี ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ทุ่งบางกุ่ม ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งป่าโมก จ.อ่างทอง ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด ทุ่งพระยาบรรลือ ทุ่งโพธิ์พระยา ทุ่งบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และทุ่งรังสิตใต้ โดยได้เริ่มส่งน้ำให้เพาะปลูกตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา จากเดิมที่ต้องรอน้ำฝนในการเตรียมแปลง เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตให้เสร็จทันก่อนฤดูน้ำหลากจะมาในช่วงเดือนก.ย. – ต.ค.

สำหรับในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการทำประชาคมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนา ซึ่งได้มีมติเห็นชอบร่วมกันกำหนดให้ทำการเก็บเกี่ยวข้าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมาเพื่อจะใช้พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นพื้นที่รองรับน้ำหลากหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จ แต่การที่จะนำน้ำเข้าทุ่งต่างๆ จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาในปริมาณมาก และไม่สามารถระบายน้ำลงสู้ด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาได้ทั้งหมด

คาดน้ำคุ้งทุ่งอีก10 วันลงเจ้าพระยา

กรมชลประทานจึงได้แบ่งน้ำส่วนหนึ่งที่อยู่บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เข้าคลองส่งน้ำทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก เพื่อไม่ให้น้ำที่ระบายท้ายเขื่อน ไหลลงไปส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีปริมาณน้ำหลากจำนวนมากไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา และรับน้ำเข้าทุ่งเฉพาะตามความจำเป็น เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศ และโครงการปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เท่านั้น  

ในส่วนของทุ่งรับน้ำอื่นๆ จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าปริมาณฝนจะลดลงในช่วงกลางเดือนต.ค.นี้ จึงคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำค้างทุ่งที่จะไหลมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา จะลดลงหลังจากนั้นอีกประมาณ 10 วัน ประกอบกับระยะเวลารับน้ำเข้าทุ่งที่เก็บเกี่ยวแล้วจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน กรมชลประทาน จึงได้กำหนดให้เริ่มส่งน้ำเข้าระบบชลประทานหากมีน้ำหลากลงมา ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.เป็นต้นไป

...อ่านต่อ
นศ.เปิดฟาร์มปูนาขายผ่านเฟซบุ๊ก สร้างรายได้เสริมระหว่างเรียน

น.ส.สุธิดา สุขวิเศษ อายุ 21 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 13 ต.คุ้งพะยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพาะเลี้ยงปูนาเพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจนำไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ต่อ กำลังสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีและเป็นทุนการศึกษาสำหรับเธอด้วย

 

 

สำหรับวิธีการเลี้ยงต้องออกไปจับปูนาที่มีขนาดใหญ่เพื่อนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์บริเวณทุ่งนาในละแวกบ้าน โดยดูจากความสมบูรณ์ของลำตัวก้ามและขาทั้ง 8 ต้องมีความแข็งแรง จากนั้นจึงนำไปเพาะเลี้ยงในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้โดยจะใช้รองปูนซีเมนต์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 ซ.ม. ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยและใส่อิฐบล็อกแบบมีรู เพื่อให้ปูใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว รวมทั้งการนำดินท้องนาที่มีต้นหญ้าหรือต้นข้าวทำเป็นเนินสำหรับให้ปูขึ้นมาพักและกัดกิน ซึ่งรอง 1 ใบ จะใส่พ่อแม่พันธุ์ปูนาจำนวน 3 - 5 คู่

 

หลังการผสมพันธุ์ ปูเพศเมียจะใช้เวลานานประมาณ 3 - 5 สัปดาห์ ไข่ก็จะเริ่มฟัก ในช่วงนี้ลูกปูนาที่ฟักออกจากไข่จะมีขนาดเล็กมากและยังต้องอาศัยอยู่ที่แผ่นท้องของแม่ปู ก่อนแม่ปูจะใช้ขาเขี่ยให้ออกไปอาศัยในแหล่งน้ำจนลูกปูมีอายุได้ประมาณ 30 วัน จึงแยกออกลูกปูออกเพื่อทำการอนุบาล เนื่องจากหากปล่อยไว้รวมกัน พ่อแม่ปูจะกินลูกตัวมันเอง

 

น.ส.สุธิดา เล่าว่า ช่องทางการจำหน่ายที่สำคัญคือ เปิดหน้าร้านผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ "ฟาริดา ฟาร์มปูนา" ส่วนใหญ่ ลูกค้าจะนำไปประกอบอาหาร ร้านอาหารอีสาน เพื่อนำไปทำส้มตำ ปูดอง และอีกกลุ่มคือผู้ที่สนใจนำไปเพาะเลี้ยงต่อเป็นอาชีพ สนนราคาพ่อแม่พันธุ์ปูนา อยู่ที่ราคาตัวละ 50 บาท ส่วนลูกปูอายุ 2 เดือนขึ้นไป ราคาตัวละ 30 บาท

 

...อ่านต่อ
ชาวบ้านห่วงเวนคืนที่ดินขุดคลองระบายน้ำ "บางบาล-บางไทร"

วันนี้ (19 ก.ย.2560) หลังมีการเปิดเผยข้อมูลว่า พื้นที่ตำบลสนามชัย อ.บางไทร จ.พระนครศรี อยุธยา คือ 1 ในพื้นที่ที่ต้องถูกเวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร หรือแม่น้ำสายใหม่

ชาวบ้านกว่า 30 หลังคาเรือน ต่างกังวลกับหลักเกณฑ์ขอเวนคืนของหน่วยภาครัฐ เพราะอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้มาไม่ต่ำกว่า 100 ปี จึงเกรงว่าการจ่ายค่าเวนคืนจะไม่คุ้มกับการอพยพครอบครัวไปอยู่ที่อื่น

ชาวตำบลสนามชัย อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา  บอกว่า ก็ให้ทางรัฐช่วยดูแลให้คุ้มค่า ไม่ใช่เขาปลุกไว้ 2 แสนบาทก็ให้เท่าเดิม ค่าปลูกค่ารื้อถอนสมัยนี้กับสมัยนั้นไม่เหมือนกัน ขณะที่บางราย ยอมรับ ถ้าสมมุติถ้าโดนจริงๆ ก็น่าจะให้ค่าเวนคืนตามจำนวนที่เพียงพอ จะไปปลูกไปอะไรเงิน ไม่พอแบบนี้ 

 


นายศศิน เฉลิมลาภ  ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เชื่อว่า คลองระบายน้ำบางบาล-บางไทร จะช่วยตัดยอดน้ำไม่ให้ท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และกรุงเทพมหานครได้จริง แต่หากถูกคัดค้าน รัฐอาจต้องใช้วิธีกำหนดพื้นที่รับน้ำ เพื่อตัดยอดน้ำแทน

 “ถ้ายอมรับเรื่องการมีน้ำท่วม โดยธรรมชาติ ตั้งแต่ บางบาล เสนา เจ้าเจ็ด ที่กำหนดให้เป็นโซนรับน้ำท่วมได้ และอยู่กับกับน้ำท่วมได้ ตั้งแต่ผักไห่ ลงมาและสมัยโบราณก็เป็นแบบนั้น จะไม่ให้ท่วมต้องมีวิธีแบ่งน้ำออกไปในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่ม ถ้าไม่ให้ท่วมก็แบ่งเป็นโซนรับน้ำ ให้เหมือนตั้งแต่โบราณก็อาจไม่ต้องขุดตรงนี้ก็ได้" ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ระบุ 

 


นายศศิน บอกว่า  โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ต่างจากโครงการก่อสร้างฟลัดเวย์สมัย รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมน้อยกว่ามาก แต่ทุกโครงการที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบกับชุมชน ดังนั้นรัฐบาลต้องช่วยเหลืออย่างเหมาะสม

 

...อ่านต่อ
กดดันก.เกษตรเร่ง "เพิกถอน" 2 สารเคมีการเกษตรอันตราย

วันนี้ (18 ก.ย.2560) เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค นำโดยคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน สมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค หรือ มพบ. และภาคีเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้มีคำสั่งให้กรมวิชาการเกษตรยกเลิกและจำกัดการใช้สารพิษที่มีความเสี่ยงสูง แต่ทางกระทรวงฯส่งตัวแทนมารับหนังสือ เนื่องจากรัฐมนตรีเดินทางไปร่วมประชุม ครม.สัญจร

น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ประธานสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมของคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ครั้งที่ 4/2560 วันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา มีมตินพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ยกเลิกการใช้ พาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส รวมถึงจำกัดการใช้ สารไกลโฟเซต อย่างชัดเจน การที่อธิบดีกรมวิชาการเกษตรออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะไม่ดำเนินการตามมติดังกล่าวในข้อแรก โดยอ้างว่ากระทรวงเกษตรฯ ขาดความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพอนามัย โดยจะส่งเรื่องให้กระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาต่อ ซึ่งก็คาดว่ากระทรวงอุตสาหกรรมเองก็คงไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพเช่นกัน อาจเป็นการกระทำที่ละเลยการคุ้มครองผู้บริโภค 

 

 

“มติที่ประชุมดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 เม.ย.60 นั้นมี รมว.สาธารณสุขเป็นประธาน และกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ ก็มีส่วนร่วมในการพิจารณากับคณะกรรมการชุดนี้มาโดยตลอด จึงไม่มีเหตุอันสมควรให้ต้องนำไปพิจารณาต่อให้การเพิกถอนสารเคมีอันตรายดังกล่าวล่าช้าออกไปอีก ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนผู้บริโภคในวงกว้าง” ประธาน สสอบ.กล่าว

ด้านน.ส.มลฤดี โพธิ์อินทร์ นักวิชาการด้านอาหารยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ  กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ได้ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งประกอบไปด้วย 4 กระทรวงหลัก ได้แก่ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข ขึ้นมาพิจารณาผลกระทบ และมีมติให้ยกเลิกพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส รวมถึงจำกัดการใช้สารไกลโฟเซตนั้น เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค ซึ่งมีงานวิชาการรองรับชัดเจน

ขณะนี้ประเทศในทวีปเอเชีย ที่ประกาศห้ามใช้พาราควอต เช่น จีน เกาหลีใต้ เวียดนาม ลาว กัมพูชา แม้แต่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่เป็นที่ตั้งของบริษัทผู้ผลิตยังประกาศห้ามใช้ ทำให้พาราควอตเข้าเงื่อนไขการพิจารณาเพิกถอนทะเบียนของกรมวิชาการเกษตรที่ว่า หากประเทศผู้ผลิตต้นทางและประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนของไทยมีการยกเลิกหรือประกาศห้ามใช้ คณะกรรมการก็ควรพิจารณายกเลิกการใช้เช่นเดียวกันคือ One Ban All Ban Policy 

 

 

ด้านนายพชร แกล้วกล้า ผู้ช่วยเลขาธิการ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า สารพาราควอตนั้นเป็นสารเคมีกำจัดวัชพืชที่มีพิษเฉียบพลันสูง ไม่มียาถอนพิษ เป็นสาเหตุของโรคพาร์กินสัน ระบบประสาท โดยสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังของเกษตรกรได้ ซึ่ง 48 ประเทศทั่วโลกได้แบนไม่ให้มีการใช้พาราควอตในทางการเกษตรแล้ว สำหรับคลอร์ไพริฟอสนั้นเป็นยาฆ่าแมลง ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของสมองเด็กทารกอย่างถาวร ส่วนสารไกลโฟเซตนั้น เป็นสารเคมีกำจัดวัชพืชที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์


ทั้งนี้เห็นว่า กรมวิชาการเกษตรสามารถใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตรายฯ มาตรา 27, 28 และ 29 พิจารณาไม่ต่ออายุใบอนุญาตพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสได้ เช่นเดียวกับที่ดำเนินการในกรณีไม่ให้ใบอนุญาตสารเมโทมิล และคาร์โบฟูรานที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายลดการใช้สารเคมีปีละ 5% ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ

...อ่านต่อ
ทช.เข้มตรวจเรือประมงผิดกฎหมายไอยูยูรวม 83 คดี

วันนี้ (15 ก.ย.2560) นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ ทช.บอกว่า หลังจากประเทศไทย ถูกสหภาพยุโรป โดยกรรมาธิการยุโรป ได้ประกาศให้ใบเหลือง เกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู ทำให้ช่วงปีที่ผ่านมาไทยเร่งปรับ ปรุงกฎหมาย กฎระเบียบต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหา โดยมีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประ มงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. มีผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้บัญชาการศูนย์และมีหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการทะเล ประมงเข้าร่วมแก้ปัญหา

นายโสภณ บอกว่า ในส่วนของทช.ผลจากการปฎิบัติการของ ทช.ที่ได้ส่งเรือตรวจการออกปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ต.ค.2559 จนถึงเดือน ก.ย.2560 โดยได้ออกปฏิบัติงานทั้งสิ้นจำนวน 56 ลำลาดตระเวนจำนวน 109 ครั้ง ได้ตรวจสอบเรือกว่า 551 ลำ ดำเนินคดีแล้ว 83 คดี ได้ผู้ต้องหา 75 คน เครื่องมือในการทำความผิด มีทั้งการใช้อวนรุน อวนลาก อวนล้อม คราดหอย และอื่นๆ เช่น โพงพาง ลอบพับได้ อวนติดตา เป็นต้น

 

ต.ค.นี้ลุยตรวจเข้มสงขลา-ชุมพร-ระยอง 

ทั้งนี้ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ จะลงพื้นที่ตรวจสอบการทำประมงที่ผิดกฎหมาย จ.สงขลา ชุมพร และระยอง พร้อมทั้ง เฝ้าระวังกลุ่มเรือสุ่มเสี่ยง ที่ได้รับแจ้ง ศปมผ. เป็นพิเศษ ก่อนที่สหภาพยุโรป จะทำการประ เมินไทยใหม่อีกครั้งหนึ่ง ว่าทำประมงเป็นไปตามมาตรฐานสากลหรือไม่ เพราะขณะนี้จากผลการแจ้งเตือนยังไม่มีผลต่อการระงับการนำเข้าสินค้าแปรรูปสัตว์น้ำของไทย เพื่อส่งออกไปขายยังกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป

น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดี ทช.กล่าวว่า ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ไทยไม่สามารถเพิกเฉยได้ เพราะขณะนี้ผู้บริโภคและผู้ซื้อโดยเฉพาะผู้บริโภคยุโรปไม่ได้สนใจเฉพาะเรื่อง คุณภาพ ความปลอดภัย และราคาเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสังคมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการผลิตสินค้า จึงต้องร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล 

...อ่านต่อ
มช.ค้นพบ "เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์" ชนิดใหม่ เล็งต่อยอดสร้างรายได้เกษตรกร

วานนี้ (4 ก.ย. 2560) ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จัดงานแถลงข่าวในหัวข้อ "ครั้งแรกในเมืองไทยกับการค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์ ชนิดใหม่ของโลก ชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" โดยศาสตราจารย์ ดร.สายสมร ลำยอง ดร.นครินทร์ สุวรรณราช และ ดร.จตุรงค์ คำหล้า ทีมวิจัยได้ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลชนิดใหม่ของโลก 2 ชนิด คือ “เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์” ซึ่งได้รับชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเห็ดทรัฟเฟิลชนิด Tuber lannaense เห็ดทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถเจริญเติบโตอยู่ใต้ดินบริเวณรากต้นไม้บางชนิด ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารในดินให้กับพืชที่อาศัยอยู่ มีลักษณะเด่นคือกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

 

 

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลขาวอิตาเลียน ที่มีราคาสูงที่สุดในโลกถึง 160,000 บาทต่อกิโลกรัม จึงได้ศึกษาพัฒนาการทำฟาร์มเพาะเห็ดทรัฟเฟิล เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการเกษตรกรรมไทย ซึ่งในอนาคตอาจจะมีอาชีพนักเพาะพันธุ์เห็ดทรัฟเฟิล หรือเจ้าของฟาร์มเห็ดทรัฟเฟิล รวมทั้งประเทศไทยอาจกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่สามารถผลิตเห็ดที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงที่สุดเข้าสู่ตลาดโลก สร้างรายได้ให้กับประเทศ

...อ่านต่อ
มะนาวล้นตลาด ราคาดิ่งลูกละ 15 - 50 สต.

เกษตรกรชาวสวนมะนาว บ้านพิกุลทอง ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร คัดแยกผลมะนาวพันแป้นรำไพ และมะนาวไร้เมล็ด ที่ผิวยังสมบูรณ์ เพื่อส่งขายให้กับพ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ โดยมะนาวแป้นรำไพ ถุงละ 20 กิโลกรัมราคา 40 บาท ส่วนมะนาวไร้เมล็ด 20 กิโลกรัมขาย 60 บาท เฉลี่ยมะนาวจากสวนขายลูกละ 15-50 สตางค์ เท่านั้นทำให้ขณะนี้ชาวสวนเดือดร้อนอย่างหนัก

น.ส.จารุวรรณ ทองแจ่ม ชาวสวนมะนาวใน ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมืองกำแพงเพชร ระบุว่า จากที่เคยเป็นผู้กำหนดราคามะนาวเอง ขณะนี้พ่อค้าคนกลางเป็นผู้กำหนดและต้องดูสินค้าก่อนที่จะมีการตกลงรับซื้อ ชาวส่วนต่างเดือดร้อนขายผลผลิตไม่ได้ เช่นเดียวกับนางซุ่ยยัพ ผลอุดม ชาวสวนมะนาวที่ขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะการเก็บไม่คุ้มกับค่าแรงที่ต้องจ่ายคนงานวันละ 300 บาท บางส่วนจึงต้องปล่อยให้สุกคาต้น ส่วนที่เก็บแล้วขายไม่ออก ก็ต้องนำไปทิ้งริมถนน และขาดทุนจำนวนมาก

 

 

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่รับซื้อมะนาว ยอมรับว่าปีนี้ราคามะนาวตกต่ำหนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เพราะมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ได้พยายามซื้อผลผลิตจากชาวสวน เพื่อเกษตรกรมีที่ระบายผลิต และเป็นการรักษาลูกค้าเอาไว้ แต่คงปรับขึ้นราคารับซื้อไม่ได้เพราะจะทำให้ขาดทุนเช่นกัน

จ.กำแพงเพชร ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการปลูกมะนาวจำนวนมาก พื้นที่หลักอยู่ในตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมืองกำแพงเพชร มีพื้นที่ปลูกสวนมะนาวกว่า 3,000 ไร่ เกษตรกรประมาณ 400 ราย ราคาที่ตกต่ำในขณะนี้ทำให้ชาวสวนมะนาว เรียกร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลช่วยเหลือโดยเร่งด่วน เพราะหากราคายังเป็นแบบนี้เชื่อว่าหลายครอบครัวจะต้องมีหนี้สินตามมา

 

 

...อ่านต่อ
ชมสวน "กระท้อนยักษ์" สร้างรายได้ปีละแสน

วันนี้ (3 ส.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนกระท้อนของนางสวรรณญา สุภา บ้านคลองเป็ด หมู่ที่ 4 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีลูกค้าและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวนกระท้อนปลอดสารเคมีบนพื้นที่ 6 ไร่ อย่างต่อเนื่อง หลังจากทราบข่าวจากเฟซบุ๊กว่า มีกระท้อนยักษ์ หรือกระท้อนลูกใหญ่ น้ำหนักลูกละครึ่งกิโลกรัมให้เลือกซื้อไปรับประทาน

นางสวรรณญา บอกว่า แม่ของตัวเองปลูกต้นกระท้อน 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วยพันธ์กำมะหยี่ ปุยฝ้าย นิ่มนวล และอีร่า 57 ต้น พร้อมขุดร่องสวนในการให้น้ำ ขณะนี้ต้นกระท้อนอายุ 15 ปี มีลำต้นขนาดใหญ่และอยู่ระหว่างให้ผลผลิต สามารถเก็บผลผลิตส่งขายราคากิโลกรัมละ 30-50 บาท วันละ 50-100 กิโลกรัม โดยขนาดผลใหญ่สุดจะมีน้ำหนัก 600-700 กรัม รับประทานเพียงลูกเดียวก็อิ่มแล้ว จึงเป็นที่ถูกใจของลูกค้า เนื่องจากรสชาติหวานและปลอดสารเคมี สร้างรายได้ให้ครอบครัวปีละ 100,000 บาท

...อ่านต่อ


รวมข่าวการเกษตร การเพาะปลูก และอื่นๆที่เกี่ยวข้องจากสำนักข่าว


  ไม่มีข้อความ  

 

หัวข้อปกติ
Hot Topic (More than 15 replies)
Very Hot Topic (More than 25 replies)

หัวข้อที่ถูกใส่กุญแจ
หัวข้อติดหมุด
โพลล์อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com