ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ข่าวเทคโนโลยี และไอที

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวเทคโนโลยี ไอที

ข่าวไอที เดลินิวส์

ข่าวดิจิตอลไลฟ์ โพสต์ทูเดย์

เอไอเอสกำไรปี 2560 ร่วง 1.9%
เอไอเอสกำไรปี 2560 เท่ากับ 3 หมื่นล้าน ลดลง 1.9% จากปี 2559 คงปันผล 70% ของกำไร...อ่านต่อ
เปิดกลยุทธ์ไลน์ มุ่งฟินเทค-เอไอต่อยอด
กลยุทธ์ของไลน์ สำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่น ประกาศออกมาในปีนี้จะเน้น 3 เรื่องด้วยกัน...อ่านต่อ
ปีนี้ภาคธุรกิจใช้แชตบอต 5 หมื่นตัวแทนที่มนุษย์
เฮ็ดบอท ชี้ปีนี้กระแสเอไอเข้ามาแทนที่มนุษย์แรงขึ้น แชตบอต ดิสรัปชั่นคอลเซ็นเตอร์ 10-20% จับตา 7 ธุรกิจบริการแห่ใช้บอต...อ่านต่อ
รัฐบาลเดินหน้าขยายไว-ไฟฟรี8หมื่นหมู่บ้าน
รัฐบาลอนุมัติงบกลาง 602 ล้าน หนุนโครงการใหม่ติดตั้งไว-ไฟฟรี ในโรงเรียนและโรงพยาบาลตำบล ก.ย.นี้...อ่านต่อ
"ยูทูบ"ลุยจัดการข่าวลวง-โฆษณาชวนเชื่อ
ยูทูบจะเพิ่มป้ายบอกรายละเอียดใต้คลิป หวังคุมการแพร่ข่าวปลอม-โฆษณาชวนเชื่อ...อ่านต่อ
ไทยโดนมัลแวร์ขุดคริปโตดุสุดในโลก
บริษัทวิจัยชี้ไทยตกเป็นเป้ามัลแวร์เหมืองขุดเงินดิจิทัล พบการระบาด 3.5 ล้านครั้ง มากที่สุดในโลก...อ่านต่อ
3 บริษัทยักษ์ใหญ่ เทคโนโลยีสหรัฐทำกำไรพุ่งทุบสถิติ
บริการเสริม-ไอโฟนเทนดันกำไรแอปเปิ้ลทุบสถิติ กูเกิลกินโฆษณาดันรายได้ทะลุ 3.4 ล้านล้าน แผนภาษีสหรัฐหนุนอเมซอน...อ่านต่อ
ไทยเสี่ยงถูกโจมตีผ่านมือถือ
แคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ คนไทยตื่นตัวโมบายซีเคียวริตี้น้อย แต่มีแนวโน้มถูกโจมตีผ่านอีเมล โซเชียล มีเดีย ธุรกรรมการเงินสูงขึ้น...อ่านต่อ
โซเชียลมีเดียอ่วม ข่าวลวงฉุดยอดใช้ฮวบ
ผลสำรวจประชากรกว่า 8,000 คน จากสหรัฐ บราซิล อังกฤษ และฝรั่งเศส ของบริษัทวิจัย กันตาร์ เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ความเชื่อถือต่อโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์ปรับลดลงไปจากข่าวลวง...อ่านต่อ
เร่งพัฒนาคนสู่ดิจิทัล
เอไอเอสสวนกระแส ลั่นไม่มีแผนลดคน แต่หากทนไม่ไหวก็ไม่รั้ง พร้อมส่งหลักสูตรพัฒนาคุณภาพบุคลากรให้เท่าทันยุคดิจิทัล...อ่านต่อ

ข่าวไอทีนวัฒกรรม กรุงเทพธุรกิจ

ปฏิวัติองค์กรคว้าโอกาสทอง ‘โลกดิจิทัล’
ทุกองค์กรต้องหันมาให้ความสนใจกับการแปรรูปทรัพยากรข้อมูลในมือให้กลายเป็นมุมมองใหม่ๆ ในตลาด โอกาสในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการเชิงดิจิทัลรูปแบบใหม่ หรือแม้แต่ช่องทางการสร้างรายได้จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับคู่ค้าอย่างปลอดภัย...อ่านต่อ
‘ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น’ ดันจีดีพี 2.82 แสนล้านใน 3 ปี
การปฎิรูปธุรกิจด้วยดิจิทัลจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นเป็นมูลค่ากว่า 2.82 แสนล้านบาท ภายในปี 2564...อ่านต่อ
ขนมหลบไป แครกเกอร์แมงกะพรุนกำลังมา
ธุรกิจส่งออกแมงกะพรุนในน้ำเกลือขยับเข้าหางานวิจัยจนได้ผลิตภัณฑ์แมงกะพรุนอบแห้งและแครกเกอร์ที่ใช้เนื้อกะพรุนทดแทนแป้งสาลีมากกว่า 30%ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ...อ่านต่อ
 ‘ทีเซลส์’เร่งโต สตาร์ทอัพดีพเทค
“เบรน ไดนามิกส์ เทคโนโลยี” สตาร์ทอัพสายการแพทย์ใช้เทคโนโลยีประเมินระบบประสาท ทำหน้าที่เสมือนผู้ป่วยแพทย์และนักกายภาพบำบัดดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เล็งทดสอบทางคลินิกปลายปีนี้จากนั้นอีก 5 ปี พร้อมใช้งานจริง ผ่านการแข่งขันเป็น 1 ใน 2 ทีม...อ่านต่อ
ปิดฉาก ‘โมบายเอ็กซ์โป’ ยอดสะพัด2พันล้านบาท
มหกรรมมือถือ "โมบายเอ็กซ์โป ประสบความสำเร็จเกินคาด "เอ็มวิชั่น" ผู้จัดเผยตลอด 4 วัน ยอดเงินสะพัดกว่า 2,000 ล้านบาท คนตบเท้าเข้างาน 7 แสนราย ชี้สมาร์ทโฟนระดับบนขายดี กล้องถ่ายภาพ รถยนต์ไฟฟ้ากระแสแรง โปรโมชั่นแรง-ของแถมพรีเมียมหนุนกำลังซื้อ...อ่านต่อ
‘ท็อปปิ้ง’ผลไม้ไทย แก้เกมล้งจีนบุกสวน
“ท็อปปิ้งผลไม้ไทย” แก้เกมล้งจีนหรือพ่อค้าคนกลางเหมาสวนล่วงหน้า แบ็คอัพด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม...อ่านต่อ
โดรนในมือทหาร เสริมทัพสร้างความมั่นคง
โดรนเพื่อภารกิจด้านความมั่นคงและงานในทางทหารอย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม คือจุดหมายปลายทางของความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาระหว่างสามเหล่าทัพ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศและ วช. ที่ได้ลงบันทึกข้อตกลงในงานวันนักประดิษฐ์ที่ผ่านมา...อ่านต่อ
หัวเว่ยขึ้นที่ 25 จัดอันดับ Brand Finance Global 500 ปี 2018
ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของหัวเว่ย! ขยับขึ้นสู่อันดับที่ 25 ในการจัดอันดับ Brand Finance Global 500 ปี 2018...อ่านต่อ
KNACKSAT ดาวเทียมฝีมือ มจพ.พร้อมทะยานสู่อวกาศในปี 61
ดาวเทียมเพื่อการศึกษาดวงแรกของประเทศไทยในชื่อ KNACKSAT มั่นใจที่จะทะยานสู่อวกาศภายในปี 2561 ผลงานคณะวิจัย มจพ.รับทุนสนับสนุนกว่า 9 ล้านบาทจาก กสทช. จะถูกจัดส่งเข้าสู่วงโคจรที่ความสูง 600 กิโลเมตร รับข้อมูลคำสั่งการถ่ายภาพจากระยะไกลและส่งกลับข้อมูล...อ่านต่อ
มือถืออัดโปรฯชิง ‘โมบายเอ็กซ์โป’ คาดเงินสะพัด 1,900 ล้านบาท
เปิดฉาก “โมบายเอ็กซ์โป” วันแรกคึกคัก ผู้ค้าจัดเต็มโปรโมชั่นส่วนลด-ของแถมชิงกำลังซื้อต้นปี “เอ็มวิชั่น” ผู้จัดเผย ขยายพื้นที่อีก 5,000 ตารางเมตร เพิ่มโซนใหม่รถไฟฟ้า ไอโอที คาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1,900 ล้านบาท คนตบเท้าเข้างาน 7 แสนราย...อ่านต่อ

ข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ThaiPbs

จำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารในทะเลทรายอิสราเอล

วันนี้ (19 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักวิจัยชาวอิสราเอล 6 คน เสร็จสิ้นการทดลองใช้ชีวิตภายใต้สภาพภูมิประเทศที่ใกล้เคียงกับดาวอังคารมากที่สุดเป็นครั้งแรก ในทะเลทรายเนเกฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแต่ความแห้งแล้ง ไร้ผู้คน


นักวิจัยได้ทำการทดลองในหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้ดาวเทียมสื่อสาร ผลกระทบทางด้านจิตวิทยาจากการอยู่อย่างโดดเดี่ยว การวัดระดับรังสีและการค้นหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตในดิน


กายรอน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยฮิบรูว์ ในนครเยรูซาเล็ม เปิดเผยว่า โครงการ ดี-มาร์ส มีเป้าหมายในการทำวิจัยอยู่ที่ร้อยละ 50 ขณะที่อีกครึ่งหนึ่ง ต้องการกระตุ้นให้สาธารณชนและนักเรียนหันมาสนใจทางด้านอวกาศมากขึ้น


ส่วนอาลอนชิคาร์ สถาปนิกที่รับผิดชอบด้านการก่อสร้างและการดูแลรักษาอาคารของโครงการนี้ เปิดเผยว่า งานของเขาจะต้องคิดและคำนวณทุกอย่าง ทั้งการใช้ไฟฟ้า การใช้น้ำและอาหาร สำหรับภารกิจนี้ทั้งหมด


...อ่านต่อ
จิสด้า เผยภาพดาวเทียมรูปหัวใจรับวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ปีนี้ (14 ก.พ.2561) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า แสดงภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต ด้วยภาพแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางทุ่งทะเลหลวง ในเขต ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย

แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจแห่งนี้ เกิดจากแนวคิดโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากในพื้นที่ จ.สุโขทัย โดยได้เริ่มทำโครงการสร้างแหล่งเก็บน้ำขึ้นในปี พ.ศ.2545 เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์เเละได้มีการออกแบบให้เป็นรูปหัวใจ

สำหรับคำว่า “รูปหัวใจ” นั้น เกิดจากแนวความคิดของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้สื่อให้เห็นถึงความรักใคร่สามัคคีของชาว จ.สุโขทัย อีกทั้งยังได้สร้างเกาะกลางน้ำรูปหัวใจขึ้นเเละตั้งชื่อว่า “แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ” ซึ่งหากใครเดินทางโดยเครื่องบินเเละผ่านบริเวณพื้นที่ดังกล่าวจะมองเห็นเกาะรูปหัวใจที่ถูกรายล้อมด้วยผืนน้ำรูปหัวใจ เป็นอีกหนึ่งทัศนียภาพที่สวยงาม

 

นอกจากนี้ยังมีขุนเขาแห่งหัวใจ บริเวณอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ที่มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หากมองในมุมสูงที่ถ่ายจากดาวเทียม หรือโดรน หรือ UAV จะมองเห็นได้ชัดเจน แต่หากมองในแนวราบจะไม่สามารถทราบได้ว่าอยู่ท่ามกลางหัวใจที่แสนอัศจรรย์ของธรรมชาติ

ทั้งนี้ ภาพสีแดงดังกล่าวเป็น “สีผสมเท็จ” ซึ่งเป็นการผสมสีภาพเพื่อให้สามารถแยกแยะวัตถุที่ต้องการ เพื่อให้มองเห็นได้เห็นชัดเจนขึ้น จากภาพดังกล่าวเป็นการจำแนกพื้นที่ป่า เมื่อผสมสีจะทำให้สามารถเห็นปริมาณของพื้นที่ป่าและยังสามารถแยกประเภทป่าได้อีกด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการกำหนดให้เป็นสีอะไรบ้าง

...อ่านต่อ
กระทรวงดิจิทัล ฯ ตั้งเป้าหมาย 5 ด้าน ยกระดับ "เศรษฐกิจ-สังคม"

วันนี้ (1 ก.พ.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวในงานสัมมนา "ยุทธศาสตร์การพัฒนา ICT" โดยระบุว่า กระทรวง ฯ ตั้งเป้าหมายการพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศไทยใน 5 ด้าน ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาคน ด้านการพัฒนาธุรกิจ ด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ และด้านการพัฒนาประสิทธิภาพของภาครัฐ

 

เดินหน้าเน็ตประชารัฐเข้าถึง 24,700 หมู่บ้าน


นายพิเชฐ กล่าวว่า กขณะนี้กระทรวงอยู่ระหว่างเร่งผลักดันโครงการเน็ตประชารัฐ เพื่อลดความเลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีของประชาชน โดยการติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงหรือไฟเบอร์ออปติกใน 24,700 หมู่บ้าน ซึ่งหลังการติดตั้งพบว่า มีประชาชนลงทะเบียนเข้าใช้เน็ตประชารัฐกว่า 2 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 

ผลิตบุคลากรด้านดิจิทัลป้อนตลาดแรงงาน

 

นอกจากนี้ยังมีการอบรมประชาชนให้รู้วิธีใช้เทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน นำมาพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะการเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซ ให้เกษตรกร หรือร้านค้าโอท็อป รวมถึงร้านค้าโชห่วยสามารถจำหน่ายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ นำร่องอบรมผู้ฝึกสอนแล้ว 1,000 คน เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าภายใน 2 เดือน จะผลิตผู้ฝึกสอนได้ 100,000 คน เพื่ออบรมประชาชนได้อย่างทั่วถึงนอก

รวมถึงเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางดิจิทัล รัฐบาลได้เร่งผลักดันให้มีการพัฒนาคนในทุกระดับ อบรมตั้งแต่การเขียนโปรแกรม เรียนรู้เกี่ยวกับดิจิทัล รวมถึงวิธีการใช้พื้นฐาน ตามความเหมาะสม พร้อมสนับสนุนการปลดล็อกวีซ่า เพื่อดึงผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลจากต่างประเทศมาพัฒนาบุคลากรด้านนี้ รองรับตลาดแรงงาน

 

ผุด "ดิจิทัล พาร์ก" จ.ชลบุรี ศูนย์กลางความรู้ดิจิทัล

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล ฯ กล่าวต่อว่า จะมีการผลักดันในเรื่องเขตนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ขณะนี้กระทรวงฯ เตรียมดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ 709 ไร่ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ให้กลายเป็นดิจิทัล พาร์ก ไทยแลนด์ เพื่อเป็นศูนย์ให้ความรู้ด้านดิจิทัลเทคโนโลยีแก่ประชาชน

นอกจากนี้ ยังพัฒนาสมาร์ต ซิตี้ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยประเมินจากความต้องการของแต่ละจังหวัด เช่น จ.ภูเก็ต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากและต้องการ ความปลอดภัย รวมถึงการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว จึงได้มีการเพิ่มบริการฟรีไวไฟ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยด้วยการแจกริชแบนด์ GPS ที่สามารถระบุตำแหน่งนักท่องที่ยวผู้สวมใส่ได้

 

สร้างบิ๊กดาต้า รวมข้อมูล 20 กระทรวง

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ต้องมีการพัฒนาระบบตรวจสอบ หาวิธีการป้องกัน และพร้อมแก้ไขปัญหา โดยมีการรวบรวมข้อมูลแฮกเกอร์เพื่อนำมาวิเคราะห์หาแนวทางพัฒนาระบบต่อไป ทั้งนี้ในอนาคตอาจเริ่มมีธุรกิจประกันภัยไซเบอร์เพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันความเสียหายเกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ

ทั้งนี้กระทรวง ฯ ยังได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐ โดยการใช้เทคโนโลยี สร้างศูนย์ข้อมูล ตั้งแต่ 4 เดือนก่อน เพื่อเก็บข้อมูลจากกระทรวงพลังงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม และกระทรวงอื่น ๆ รวม 20 กระทรวง นำมาพัฒนาให้สามารถดึงข้อมูลข้ามหน่วยงาน ข้ามกระทรวง แล้วนำมาใช้งานด้วยความรวดเร็ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลของกระทรวงต่าง ๆ ว่าครบถ้วนหรือไม่ พร้อมออกแบบระบบการจัดการข้อมูลให้สามารถใช้งานได้จริง เพื่อประโยชน์ของประชาชน

...อ่านต่อ
ทั่วโลกเต็มตา "ซูเปอร์บลูบลัดมูน" -รอชมอีกครั้ง 28 ก.ค.นี้

วันนี้ (1 ก.พ.2561) ปรากฏการณ์จันทรุปราคาสุดพิเศษที่เห็นชัดจากหลายทวีปทั่วโลก เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.)สร้างความตื่นเต้นกับผู้คนทั่วโลก ไทยพีบีเอส รวบรวมภาพ"ซูเปอร์บลูบลัดมูน" จากทั่วไทยและทั่วโลก ตั้งแต่จันทรุปราคาเข้าสู่เงามัวจนถึงเต็มดวง

 

ภาพซูปเปอร์บลูบลัดมูน จันทรุปราคาเต็มดวง จากทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติหรือสดร.บันทึกไว้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงค่ำเมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) จากภาพจะเห็นตั้งแต่พระจันทร์เป็นสีเหลืองนวลขนาดใหญ่เต็มดวง เริ่มเว้าแหว่งทีละน้อย ก่อนที่จะเกิดปรากฏการณ์พระจันทร์สีแดงอิฐขนาดใหญ่เต็มดวง กินเวลานานกว่าชั่วโมง สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า เป็นภาพที่สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

 


สำหรับในประเทศไทยสังเกตเห็นได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น. เวลาคราสเต็มดวงตั้งแต่ 19.51 - 21.07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23:08 น.ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วทุกภูมิภาคจำนวนมาก

 

 

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก ได้ร่วมบันทึกภาพปรากฏการณ์ "ซูเปอร์บลูบลัดมูน" ไว้ตามประ เทศต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มสังเกตเห็น พระจันทร์เต็มดวงกำลังโคจรเข้าสู่เงามัวของโลก จนเข้าสู่เงามืดของโลกเต็มดวง มีประชาชนจำนวนมาก ร่วมกันออกมาบันทึกภาพปรากฏการณ์ครั้งสำคัญนี้

 ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ในคืนวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่พิเศษสุดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเกิดในช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลก และตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือน จะเห็นจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า "ซูเปอร์บลูบลัดมูน"

 

 

จันทรุปราคาเต็มดวงจะกลับมาให้คนไทยได้ชมกันอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงเช้ามืดก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นของวันที่ 28 ก.ค.นี้ คราสเต็มดวงในช่วงเวลา 02:30-04:13 น. นอกจากนี้ในคืนวันที่ 28 ก.ค.นี้ ยังเป็นคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งไกลโลกที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างประมาณ 406,086 กิโล เมตร คืนดังกล่าวจะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏเล็กกว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “Micro Full Moon”

 

 

...อ่านต่อ
ชมภาพ “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” ไม่ผิดหวัง!! เห็นชัดเต็มตาทั่วไทย

วันนี้(31ม.ค.2561) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เผยภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง คืนวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดย เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่พิเศษสุดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเกิดในช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลก และตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือน จะเห็นจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน”

สำหรับประเทศไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:30 น. เป็นต้นไป เวลาคราสเต็มดวง 19:51-21:07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23:08 น. โชคดีที่ท้องฟ้าเป็นใจเห็นชัดในหลายพื้นที่ อาทิ เชียงใหม่ สงขลา กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี พิษณุโลก ชุมพร สมุทรสาคร นครราชสีมา ปทุมธานี ราชบุรี อุบลราชธานี ยะลา พัทลุง สระบุรี นนทบุรี กาฬสินธุ์ สมุทรปราการ กาญจนบุรี ประชาชนแห่ชมล้นหลามทุกจุดสังเกตการณ์ ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา และลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา สงขลา

จันทรุปราคาเต็มดวงจะกลับมาให้คนไทยได้ชมกันอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงเช้ามืดก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นของวันที่ 28 ก.ค.นี้ คราสเต็มดวงในช่วงเวลา 02:30-04:13 น. นอกจากนี้ในคืนวันที่ 28 ก.ค.นี้ ยังเป็นคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งไกลโลกที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างประมาณ 406,086 กิโลเมตร คืนดังกล่าวจะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏเล็กกว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “Micro Full Moon”

 

เวลา 19.15 ถ่ายที่ จ.อ่างทอง

เวลา 19.15 ถ่ายที่ จ.อ่างทอง

 

เวลา 19.45น. ถ่ายที่จ.อ่างทอง

เวลา 19.45น. ถ่ายที่จ.อ่างทอง

 

เวลา 20.55น.ถ่ายที่จ.อ่างทอง

เวลา 20.55น.ถ่ายที่จ.อ่างทอง

  

เวลา 20.20 น.ถ่ายที่เขตดอนเมือง กทม.

เวลา 20.20 น.ถ่ายที่เขตดอนเมือง กทม.

 

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ภาพ:สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

 

...อ่านต่อ
มาแล้ว! “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” จันทรุปราคาแรกของปี

วันนี้ (31 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากเฝ้าชมจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งแรกของปี 2561 โดยเฉพาะ 4 จุดหลัก ที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ได้ตั้งกล้องให้ประชาชนร่วมชม ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. คือ ลานหน้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.นครราชสีมา, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.ฉะเชิงเทรา และลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จ.สงขลา

 

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

 

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่น เพราะเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่เกิดช่วงดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก มีระยะห่างจากโลกเพียง 360,191 กิโลเมตร โดยจะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย อีกทั้งยังตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือนมกราคม เรียกกันว่า “บลูมูน” (Blue Moon) ซึ่งปกติดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้นและเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” (Super blue blood moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือน

 

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

 

ประชาชนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันออก หรือช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.เป็นต้นไป ซึ่งเวลาคราสเต็มดวงระหว่าง 19.51 - 21.07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23.08 น. ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ไม่เกิดอันตรายต่อโลกแต่อย่างใด 

 

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายจากบริเวณเซ็นทรัลเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ (18.59 น.)

...อ่านต่อ
สดร.ตั้งกล้อง 4 จุดชม “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” ค่ำนี้

วันนี้ (31 ม.ค.2561) นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กล่าวว่า สดร.ชวนร่วมสังเกตการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งแรกของปี 2561 ในวันนี้ (31 ม.ค.) ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. พร้อมตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 4 จุด คือ ลานหน้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จ.สงขลา

นอกจากนี้ ได้ร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด รวม 260 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ชนิดต่างๆ บริการประชาชน เพื่อส่องดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ พร้อมจัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงผ่านเฟซบุ๊กของ สดร. (www.facebook.com/NARITpage) ในเวลาประมาณ 18.30 - 22.00 น. โดยถ่ายทอดสัญญาณจากจุดสังเกตการณ์หลักบริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่

 

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่น เพราะเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่เกิดช่วงดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก มีระยะห่างจากโลกเพียง 360,191 กิโลเมตร โดยจะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย อีกทั้งยังตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือนมกราคม เรียกกันว่า “บลูมูน” (Blue Moon) ซึ่งปกติดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้นและเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” (Super blue blood moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือน

ผอ.สดร. กล่าวย้ำว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในวันนี้ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันออก หรือช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.เป็นต้นไป ซึ่งเวลาคราสเต็มดวงระหว่าง 19.51 - 21.07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23.08 น. ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ไม่เกิดอันตรายต่อโลกแต่อย่างใด

...อ่านต่อ
โฉมหน้า”บรรพบุรุษคนไทยยุคน้ำแข็งตอนปลาย อายุ 13,000 ปีครั้งแรก

วันนี้ (30 ม.ค.2561 ) รศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ใน อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอนภายใต้การสนับสนุน ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้ประสบความสำเร็จในการขึ้นรูปหน้าจำลองของผู้หญิงจากโครงกระดูกโบราณในช่วงเวลาสิ้นสุดยุคน้ำแข็ง Ice Age หรือสมัยไพลสโตซีน ซึ่งตรงกับปลายยุคน้ำแข็งของยุโรป และโครงกระดูกดังกล่าว ซึ่งเป็น 1 ใน 4 โครงกระดูกผู้หญิงที่เสียชีวิตช่วงอายุประมาณ 25-35 ปี และมีอายุเก่าแก่ถึง 13,640 ปี ที่ขุดพบจากแหล่งโบราณคดีเพิงผาถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า ตั้งแต่ปี 2546 ถือเป็นการพบวัฒนธรรมเก่าแก่ที่สุดก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความสำเร็จครั้งนี้การขึ้นรูปหน้าจำลองครั้งนี้ที่ทำร่วมกับ ดร.ซูซาน เฮยส์ จากมหาวิทยาลัยวอลลองกอง ประเทศออสเตรเลียที่ต้องที่ต้องเปรียบเทียบจากแฟ้มภาพ และเทียบคลังกะโหลกศีรษะของผู้หญิงในยุคเดียวกัน จำนวน 720 ตัวอย่างจาก 25 ประเทศทั่วโลก

 

 

นักโบราณคดี กล่าวว่าถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นระดับโลก เพราะการขึ้นรูปหน้า หรือการจำลองใบหน้าจากชิ้นกระดูกกะโหลกศีรษะ และใบหน้าบางส่วนนี้ นับเป็นครั้งแรกของไทยและของโลกที่จะได้เห็นใบหน้าของผู้หญิงในยุคปลายสุดของยุคน้ำแข็ง โดยการขึ้นรูปหน้าจำลองครั้งนี้ที่ทำร่วมกับ ดร.ซูซาน เฮยส์ จากมหาวิทยาลัยวอลลองกอง ประเทศออสเตรเลียที่ต้องที่ต้องเปรียบเทียบจากแฟ้มภาพ และเทียบคลังกะโหลกศีรษะของผู้หญิงในยุคเดียวกัน จำนวน 720 ตัวอย่างจาก 25 ประเทศทั่วโลก

 

 

ก่อนหน้านี้คณะนักวิจัยได้ประสานให้นายวัชระ ประยูรคำประติมากร ได้มีความพยายามในการทดลองปั้นใบหน้าเป็นสามมิติโดยใช้ข้อมูลจาก นางนัทธมน ภู่รีพัฒน์พงศ์ คงคาสุริยฉาย ซึ่งเป็นผู้ขุดค้นโครงกระดูกนี้ มาทำการวิเคราะห์และจำลองแบบขึ้นมาด้วยการอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์และหล่อเรซินเบื้องต้น และหากให้วิเคราะห์ว่าหน้าตาของผู้หญิงโบราณคนนี้เป็นโฮโม เซเปียนส์ เซเปียนส์ รูปใบหน้ามีโหนกแก้มสูงดวง ตา รูปร่างคล้ายผลอัลมอนด์ ผิวสีน้ำตาล ผมน่าจะสีดำออกน้ำตาล และหน้าตาเหมือนกับผู้หญิงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

พบวัฒนธรรมโลงไม้ลงรักอายุ 2,000 ปี

รศ.ดร.รัศมี กล่าวอีกว่า ล่าสุดยังสำรวจขุดค้นแหล่งโบราณคดีถ้ำผีแมนโลงลงรักแห่งใหม่ ซึ่งศึกษาพบมีโลงไม้ และโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมาก อายุกว่า 2,000 ปี เป็นหลักฐานทางโบราณคดี และร่องรอยของคนโบราณบนพื้นที่สูงที่ไม่เคยพบมาก่อน เช่น โลงไม้ขนาดและรูปทรงต่างๆ กระดูกคนในโลงไม้ การฝังศพบนพื้นถ้ำ โลงไม้ที่มีการลงลวดลายผิวด้านนอกด้วยยางรัก ซึ่งวัฒนธรรมโลงไม้เป็นวัฒนธรรมใหม่ของคนไป่เย่วจากจีนตอนใต้ตั้งแต่มณฑลยูนนานถึงชายฝั่งทะเล และกลุ่มคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่ามีเชื้อสายเดียวกับคนไท ดูจากการตกแต่งฟันที่ส่งไปตรวจสอบ

 

 

นางนัทธมน บอกว่า การค้นพบโลงไม้ในถ้ำแห่งนี้ ทีมวิจัยแบ่งจุดสำรวจออกเป็น 3 ห้องโดยเฉพาะห้องเอ 1 ที่มีขนาดเพียงโดย 8x9 เมตร พบโลงไม้ที่มีความสมบูรณ์ถึง 20 โลง และช่วง 1,900--1,600 ปีโดยเฉพาะพบว่ามีช่วงอายุ และช่วงเด็กหลากหลายช่วงวัย และวัยกลางคน ตอนนี้การค้นพบและนำชิ้นส่วนกระดูกออกมา เพื่อวิเคราะห์ต่อจิ๊กซอว์สิ่งที่กำลังทำคือการตรวจสอบดีเอ็นเอเพื่อหาความสัมพันธ์ทางเครือญาติและเชื้อสาย แต่มีแนวโน้มข่าวว่าโครงกระดูกที่พบในถ้ำผีแมนโลงลงรัก น่าจะมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติ

 

...อ่านต่อ
ทั่วไทยเตรียมดู "พระจันทร์สีแดงอิฐ"ครั้งแรก 31 ม.ค.นี้

วันนี้ (26 ม.ค.2561) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือสดร. กล่าวว่า วันที่ 31 ม.ค.นี้ จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง นับเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งแรกของปี 2561 หลายพื้นที่ทั่วโลก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปออสเตรเลีย ทวีปเอเชีย บริเวณตอนเหนือและตะวันออกของทวีปยุโรป ตอนเหนือและตะวันออกของทวีปแอฟริกา ตอนเหนือและตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้จะมองเห็นปรากฎการณ์นี้ ส่วนไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทางทิศตะวันออกในช่วงหัวค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:30 น. เป็นต้นไป

สำหรับปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามัวของโลกตั้งแต่เวลา 17.51 น. จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนเข้าสู่เงามืดของโลก เกิดเป็นจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 18.48 น. และเข้าสู่จันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 19.51-21.07 น. เกิดจันทรุปราคาเต็มดวงนาน 1 ชั่วโมง 16 นาที ช่วงเวลาดังกล่าวดวงจันทร์อยู่ในเงามืดของโลกเต็มดวง จะมองเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงอิฐทั้งดวง เมื่อสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงหลังเวลา 21.07 น.ไปแล้ว ดวงจันทร์จะเริ่มออกจากเงามืดของโลกกลายเป็นจันทรุปราคาบางส่วนอีกครั้ง จนกระทั่งออกจากเงามืดของโลกหมดทั้งดวงในเวลา 22.11 น. แล้วเปลี่ยนเป็นจันทรุปราคาเงามัวที่จะสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงความสว่างของดวงจันทร์จากเงามัวของโลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสุดท้ายดวงจันทร์จะพ้นจากเงามัวของโลกเวลา 23.08 น. ถือว่าสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้โดยสมบูรณ์

ดร.ศรัณย์ กล่าวว่าในปี 2561 จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในประเทศไทยถึง 2 ครั้งด้วยกัน คือวันที่ 31 ม.ค.นี้และยังตรงกับช่วงที่ดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก จะมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย ส่วนจันทรุปราคาเต็มดวงในไทยครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 ก.ค.นี้
โดยสดร.ร่วมกับโรงเรียนเครือข่ายโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด จัดกิจ กรรมสังเกตการณ์จันทรุปราคาเต็มด ตั้งกล้องโทรทรรศน์บริการนักเรียนและชุมชนใกล้เคียงในครั้งนี้ 

...อ่านต่อ
หุ่นยนต์แทนแรงงาน คนเตรียมตกงาน

หุ่นยนต์ในโรงงานผลิตรถยนต์ ถูกนำมาใช้แทนแรงงานคนอย่างกว้างขวางตั้งแต่ 40 ปีก่อน เพราะงานบางประเภทเป็นอันตรายสำหรับคนและยังทำงานได้โดยไม่มีวันหยุดและไม่เรียกร้องขึ้นค่าแรง

ปัจจุบันโลกอยู่ในยุค 4.0 มีความจำเป็นที่ต้องใช้หุ่นยนต์มาแทนแรงงานคนมากขึ้น สถาบันวิจัยแมคคินซีย์ โกลบอล เปิดเผยว่า คนทำงาน 400-800 ล้านคนจะต้องเปลี่ยนอาชีพภายในปี 2573 เพราะจะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีสมองกล (AI)

ข้อมูลจากสมาพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ (IFR) ระบุว่า เมื่อปี 2559 มียอดจำหน่ายหุ่นยนต์ในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 ซึ่งปีที่ผ่านมาขายหุ่นยนต์ทั่วโลกได้กว่า 300,000 ตัว ซึ่ง 3 ใน 4 ของจำนวนนี้จำหน่ายใน 5 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ส่วนประเทศกำลังพัฒนาก็ทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อหุ่นยนต์มาใช้ในอุตสาหกรรมภาคต่างๆ ได้แก่ ไต้หวัน ไทย อินเดีย เม็กซิโก รวมทั้งอิตาลี และฝรั่งเศส

 

หุ่นยนต์ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีศักยภาพสูงขึ้น จากเมื่อก่อนที่ใช้แขนกลทำงานแทนคน แต่ปัจจุบันหุ่นยนต์ทำงานสลับซับซ้อนได้มากขึ้นและทำงานที่ซับซ้อนมากเกินกว่าความสามารถของคนที่จะทำได้ ที่สำคัญ หุ่นยนต์จะทำงานเคียงข้างคนได้ด้วย เรียกว่า Collaborative Robot หรือ Cobot ซึ่งได้รับการออกแบบให้ทำงานแบบมีปฏิสัมพันธ์กับคนและทำงานง่าย ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเมอร์ เพราะผู้ใช้งานเพียงแต่กดปุ่มและปล่อยให้หุ่นยนต์ทำงานอัตโนมัติ

Cobot รุ่นใหม่ๆ มีขนาดเล็กจึงเคลื่อนย้ายได้ง่ายและราคาถูกลง ทำให้บริษัทขนาดกลางและเล็กซื้อไปใช้ในกิจการได้ ซึ่งงานหลายๆ ประเภทมีแนวโน้มที่จะถูกทดแทนด้วยหุ่นยนต์มากขึ้น เช่น งานขนส่งภายในโกดัง โรงงานเคมีและพลาสติก รวมทั้งอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ขณะที่บริษัทต่างๆ มีแนวโน้มที่จะนำหุ่นยนต์มาแทนแรงงานคนมากขึ้น คนจึงต้องปรับตัวและเรียนรู้ทักษะการทำงานใหม่ๆ ให้ทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ได้ในอนาคต

...อ่านต่อ

ข่าวเกษตร-วิทยาศาสตร์-ไอที คมชัดลึก


รวมข่าวเทคโนโลยี ไอที วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม


 

หัวข้อปกติ
Hot Topic (More than 15 replies)
Very Hot Topic (More than 25 replies)

หัวข้อที่ถูกใส่กุญแจ
หัวข้อติดหมุด
โพลล์อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com