ข่าวหนังสือพิมพ์

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธรุกิจ
ข่าวธุรกิจ

อ่านข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ที่  news.siammongkol.com

* ข่าวธุรกิจ

ข่าวธุรกิจ กรุงเทพธุรกิจ

เผยโฉม JCW Countryman 2018 ฉายาเล็กพริกขี้หนู! (มีคลิป)
ให้ดูกันในงาน "MINI John Cooper Works True Respect Night"...อ่านต่อ
แสนสิริเปิดแบรนด์ใหม่รุกแนวราบ’อยุธยา’
แสนสิริ แตกแบรนด์ใหม่ “อณาสิริ” รุกโครงการแนวราบระดับราคา 1-3 ล้านบาท ประเดิมแห่งแรกอยุธยา ชี้ศูนย์กลางเดินทางเชื่อมเหนืออีสาน แหล่งท่องเที่ยว นิคมอุตสาหกรรม ดันความต้องการซื้อสููง ...อ่านต่อ
จุฬาฯระดมทุน พัฒนายาแห่งอนาคต
จุฬาฯ พลิกโฉมการรักษามะเร็งพร้อมทั้งสร้างรายได้ให้กับประเทศ ด้วยการเร่งพัฒนาต้นแบบวัคซีนและยารักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดทำลายเซลล์ร้ายแบบพุ่งเป้า นำร่องมะเร็งสำไส้และมะเร็งรังไข่ หวังเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ลดผลข้างเคียง ลดการนำเข้า พร้อมระดม...อ่านต่อ
เอกซเรย์ 'หุ้นไทย' ก่อนหมดปี ผ่าน 'ธนรัตน์' นักเทคนิค BLS
ส่องทิศทางตลาดหุ้นไทย 2 เดือนสุดท้ายของปี 60 ผ่านมุมมองนักเทคนิค 'ธนรัตน์ อิศรกุล' แห่งค่ายหลักทรัพย์บัวหลวง เชื่อดัชนียังอยู่ในรูป 'ตลาดกระทิง' ชี้มีโอกาสทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง พร้อมโชว์หุ้นสัญญาณบวก...อ่านต่อ
เบนซ์ AMG GT R ราคาเริ่มต้น 17.4 ล้าน
ดึงเทคโนโลยีรถแข่ง เสริมตลาดสปอร์ต เจาะนิช มาร์เก็ต คู่ GT C...อ่านต่อ
แฮร์โทนิคข้าวดำ วิทย์ฯเพิ่มค่าธรรมชาติ
บัณฑิตแม่ฟ้าหลวงต่อยอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่ธุรกิจเครื่องสำอางธรรมชาติ พบสารสำคัญจากข้าวเหนียวดำมีสรรพคุณรักษาผมร่วงและกระตุ้นผมงอกใหม่...อ่านต่อ
‘ซีพีเอ็น’พลิกโฉมชอปปิงมอลล์‘ศูนย์กลางใช้ชีวิต’
แรงกระเพื่อมจากความล้ำสมัยของเทคโนโลยีในยุคดิทัลส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเร็วมากในเรื่อง “เทรนด์”  ...อ่านต่อ
‘ดิอาจิโอ’ชูเทศกาลดนตรีเจาะคนรุ่นใหม่
ภาคธุรกิจสร้างสีสันในช่วงไฮซีซันเพื่อช่วงชิงกำลังซื้อที่เริ่มขยับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบการต่างพร้อมใจกันครีเอทแนวทางการทำตลาดต่างจากเดิม ...อ่านต่อ
สอนหุ่นยนต์ให้ฉลาดสุดๆ ด้วย Vertual Reality
ดร.อดิสร พาไปทำความรู้จักสุดยอดเทคโนโลยีสำหรับสอนให้หุ่นยนต์ฉลาดขึ้นและเรียนรู้ได้เอง ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่คอยรับคำสั่งตามที่ถูกตั้งโปรแกรมไว้อย่างเดียว...อ่านต่อ
“นกสกู๊ต”เล็งบุกจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี ดันรายได้เพิ่ม
นกสกู๊ต ลุยขยาย เส้นทางเอเชียเหนือหลังปลดธงแดง ฟื้นแผนชิงตลาดญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ขี่กระแสทัวร์จีนมาไทยทะลัก เล็ง 3 ปีเปิดเพิ่มเมืองอันดับ 2-3 เพิ่ม 2 เท่าตัว เผยผลประกอบการแนวโน้มดีหลังยอดขาดทุนลดลงต่อเนื่อง...อ่านต่อ

ข่าวการเงินการลงทุน กรุงเทพธุรกิจ

ลุ้น 'จีดีพีเกินคาด' ดันหุ้นไทย
โบรกคาดตัวเลขจีดีพีโตเกินคาด ดัน "หุ้นไทยวันนี้" ปรับขึ้นต่อเนื่อง ...อ่านต่อ
ค่าบาท 'อ่อนค่า' เล็กน้อย
บาทเปิดตลาดเช้านี้อ่อนค่าที่ "32.81 บาทต่อดอลลาร์" ตลาดเงินกลับมาเปิดรับความเสี่ยง เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งหนุนบาทไม่อ่อนค่ามากแม้ดอลลาร์กลับมาแข็งค่า ...อ่านต่อ
TFEX REPORT 20 พฤศจิกายน 2560
ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 มีปริมาณการซื้อขายที่ 276,242 สัญญา...อ่านต่อ
ข้อมูล Warrant (20 พ.ย.60)
Warrant Information ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560...อ่านต่อ
ภาวะเงินตราต่างประเทศ (20 พ.ย.60)
ดอลลาร์อ่อนค่า ตลาดจับตาการผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษี...อ่านต่อ
อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศ (20 พ.ย.60)
อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศ (Currency Cross Rate) วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 ณ เวลาประมาณ 17.52 น....อ่านต่อ
หุ้นไทยภาคบ่ายปิดตลาด 1,714.38 จุด บวก 5.00 จุด หรือ 0.29%
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ - การซื้อขายหลักทรัพย์ภาคบ่ายวันจันทร์ (20 พ.ย.60) เวลา 17.00 น. ดัชนีปิดที่ระดับ 1,714.38 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 5.00 จุด หรือคิดเป็น 0.29% มูลค่าการซื้อ-ขายทั้งสิ้น 49,170.80 ล้านบาท...อ่านต่อ
RS - ซื้อเก็งกำไร
สิงห์ลาดพร้าวกลับมาผงาด !...อ่านต่อ
PCSGH - ซื้อ
ยุคแห่งการเติบโตอย่างน่าตื่นเต้นเริ่มต้นขึ้นแล้ว!...อ่านต่อ
KTC - ซื้อ
สินเชื่อโตแข็งแกร่ง ต้นทุนระยะยาวลด...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์

ข่าวเศษฐกิจ คมชัดลึก

Shopee Super Sale ทุบสถิติยอดขาย 2.5 ล้านออเดอร์
11.11 Shopee Super Sale ทุบสถิติยอดขาย 2.5 ล้านออเดอร์ภายใน 24 ชั่วโมง...อ่านต่อ
สัมผัสประสบการณ์เรือยอช์ทระดับโลก 23 – 26 พ.ย. นี้ที่พัทยา
สัมผัสประสบการณ์เรือยอช์ทระดับโลก 23 – 26 พ.ย. นี้ที่พัทยา...อ่านต่อ
กสทช.จ่อไฟเขียวทีโอทีเซ็งลี้คลื่น2300เปิดทางให้เอกชนเช่า
สุดมึนกสทช.จ่อไฟเขียวทีโอทีเซ็งลี้คลื่น2300เปิดทางให้เอกชนเช่า...อ่านต่อ
รฟม.เตรียมแก้ปัญหาจราจรพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู
รฟม.เตรียมแก้ปัญหาจราจรพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู...อ่านต่อ
สศช.แถลง จีดีพี พุ่ง 4.3% ขยายตัวสูงสุดรอบ18ไตรมาส
สศช.แถลงจีดีพีไตรมาส 3/60 พุ่ง 4.3% ขยายตัวสูงสุดรอบ18ไตรมาส...อ่านต่อ
กคช.ยกโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงเป็นต้นแบบ Smart City
กคช.ยกโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงเป็นต้นแบบ Smart City ...อ่านต่อ
ไทวัสดุ หนุนรัฐร่วมช้อปช่วยชาติ 2560
ไทวัสดุ หนุนรัฐร่วมช้อปช่วยชาติ 2560...อ่านต่อ
"เนชั่น" มั่นใจ ปีหน้าเริ่มฟื้นตัว 
ผู้บริหาร"เนชั่นกรุ๊ป"มั่นใจ สื่อในเครือจะเริ่มฟื้นตัวในปีหน้า เพราะภาวะเศรษฐกิจที่กระเตื้องขึ้น ผลจากการปรับโครงสร้าง และการสร้างแหล่งรายได้ที่หลากหลายมากขึ้น...อ่านต่อ
ครั้งแรกในประเทศ!! "ซุปเปอร์บล๊อก" เตรียมผลิตไฟฟ้าขายเอกชน
"ซุปเปอร์บล๊อก" ขยับอีกก้าว เตรียมผลิตไฟฟ้าขายเอกชนโดยตรงเป็นครั้งแรกในประเทศ...อ่านต่อ
พณ.ตรวจตั้งเครื่องบัตรคนจนจ.เชียงใหม่ เสร็จ 1.2 หมื่นแห่ง
“รมช.พาณิชย์”ตรวจตั้งเครื่องรูดบัตรคนจนจ.เชียงใหม่ เสร็จแล้ว 1.2 หมื่นแห่ง คาดภายในเดือนพ.ย. ติดตั้งได้ครบ 1.8 แห่งตามเป้า เล็งดึงสินค้าชุมชน-โอทอป มาจำหน่าย...อ่านต่อ

ข่าวเศษฐกิจ ThaiPbs

พาณิชย์หารือเกษตรฯ จัดระเบียบล้งจีน หลังพบเบี้ยวเงินชาวสวน

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มเกษตรกรชาวสวนลำไย อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ตามรายงานข่าวระบุว่า มีกว่า 200 คน ทยอยเดินทางมารวมตัวหน้า บริษัท หงส์จิ่ว ไท้จง เม๊ายี่ จำกัด ซึ่งเปิดเป็นล้งรับซื้อลำไยส่งออก เลขที่ 86 หมู่2 ต.หนองตาคง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าลำไยที่ล้งค้างไว้รวมกันกว่า 400 ล้านบาท ท่ามกลางการเฝ้าระวังเหตุจากเจ้าหน้าที่ตรวจ

จากการหารือร่วมกันโดยมีนายอำเภอโป่งน้ำร้อนและตัวแทนเกษตรกร ผู้จัดการบริษัท พร้อมคณะกรรมการร่วมแก้ปัญหา ได้ชี้เเจงกับเกษตรกรว่า กรณีเช็คที่ไม่สามารถเบิกเงินได้ ทางล้งยืนยันจะดำเนินการให้ภายใน 3 สัปดาห์ แต่เกษตรกรบางรายไม่พอใจ เนื่องจากระยะเวลานานเกินไป

ด้านนายรุ่งเรือง วิรมย์รัตน์ ผจก. ทั่วไปของบริษัทฯ กล่าวว่า ปัญหาเกิดจากระบบการเงินสะดุด เนื่องจากตกลงซื้อและขาดทุนตู้ละ 500,000 - 600,000 บาท ประกอบกับลำไยปลายทางล้นตลาดขายไม่ออก

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อหาแนวทางจัดระเบียบล้งจีนเพื่อป้องกันเกษตรกรถูกหลอกหรือถูกฉ้อโกงในอนาคต เช่น การกำหนดให้ล้งต้องขึ้นทะเบียน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายในระบุด้วยว่า ปัจจุบันล้งจีนขยายตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกที่เป็นแหล่งปลูกผลไม้สำคัญของไทยและเป็นผลไม้ที่ต้องการของจีน จึงมีทำการค้าร่วมกันระหว่างคนไทยและคนจีน ทำล้งขึ้นมาเป็นแหล่งรวบรวมรับซื้อผลไม้ ซึ่
งที่ผ่านมา

ล้งจีนถือว่ามีบทบาทสำคัญในการรับซื้อผลไม้และทำให้ผลไม้ราคาดี ทำให้เกษตรกรไว้ใจและทำการค้าขายผ่านระบบล้งมากขึ้นแต่ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายที่รองรับเรื่องนี้โดยตรง แต่ผู้เสียหายสามารถแจ้งความเพื่อดำเนินคดีในเรื่องการฉ้อโกงกับบริษัทดังกล่าวได้

...อ่านต่อ
กรมธนารักษ์เตรียมเสนอ ครม.สร้างบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อย

หลังการจัดทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับผู้มีรายได้น้อยแล้วเสร็จ รัฐบาลทยอยออกมาตรการความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในเดือนธันวาคม 2560 กรมธนารักษ์จะเสนอโครงการบ้านเพื่อผู้มีรายได้น้อยให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อร่วมในโครงการดังกล่าว

อธิบดีกรมธนารักษ์ ระบุว่า โครงการนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนเพื่อทำให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัย โดยจะนำพื้นที่ราชพัสดุมาสร้างที่อยู่อาศัยและจะมีการปรับเงื่อนไขรายละเอียดโครงการให้มีความรัดกุมและความโปร่งใส โดยผู้มีสิทธิ์จองจะต้องมีเป็นผู้มีรายได้น้อย 11 ล้านคนเท่านั้น โดยอัตราผ่อนชำระอยู่ในระดับต่ำ เช่น 2,000-3,000 บาทต่อเดือน

 

...อ่านต่อ
ก.คลัง เร่งแก้บัตรสวัสดิการรูดซื้อก๊าซหุงต้มไม่ได้ พบติดเครื่องอีดีซีแค่ 9 ร้าน

วันนี้ (20 พ.ย.2560) นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนไปยังกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงพลังงาน ว่าไม่สามาถรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลดค่าก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อ 3 เดือนได้ จากการตรวจสอบพบว่าปัญหาเกิดจากเครื่องรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอีดีซี ที่ใช้รูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในการใช้สิทธิลดค่าก๊าซหุงต้มไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มโครงการมาเกือบ 2 เดือน กระทรวงการคลังติดตั้งเครื่องรูดอีดีซีให้กับร้านค้าที่จำหน่ายแอลพีจีเพียง 9 แห่ง จากร้านแอลพีจีทั้งหมด 7,000 แห่ง เบื้องต้นกระทรวงการคลังแจ้งว่าจะติดตั้งให้ได้ 2,000 เครื่องภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ ยังพบว่าไม่สามารถใช้บัตรรูดลดราคาก๊าซหุงต้มในร้านธงฟ้าได้ เพราะเครื่องที่ร้านธงฟ้าไม่มีโปรแกรมรองรับการรูดซื้อก๊าซหุงต้ม รูดได้เพียงสินค้าเท่านั้น หากจะรูดซื้อก๊าซหุงต้ม ต้องติดตั้งเครื่องเพิ่ม จึงต้องการให้ใส่โปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อให้รูดได้ในเครื่องเดียว

มีรายงานว่า ภายในสัปดาห์หน้า กรมธุรกิจพลังงานจะหารือร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เพื่อปรับมาตรการการช่วยเหลือผู้ประกอบการหาบเร่แผงลอยด้วย ซึ่งเงื่อนไขคือ ปรับลดราคาใช้ก๊าซในอัตราคือ 2.50 บาทต่อกิโลกรัม ไม่เกิน 150 กิโลกรัมต่อเดือน แต่ต้องจำหน่ายอาหารในราคาที่เหมาะสม ราคาประมาณ 20-30 บาทต่อจาน

...อ่านต่อ
ประชาชน-เอกชนหวังเศรษฐกิจฟื้นหลังปรับ ครม.

หมวย จันทร์สว่าง ชาวนาจาก จ.ศรีสะเกษ หารายได้เสริมด้วยการเป็นแม่ค้าขายมันปิ้ง ย่านหลักสี่ เพราะรายได้จากการปลูกข้าวไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย โดยเธอระบุว่า ราคาข้าวไม่ค่อยดี จึงหวังว่าการค้าขายจะทำให้มีรายได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะทุกวันนี้ขายของยากขึ้น ทำให้ของที่เตรียมไว้ขายเหลือเกือบทุกวัน จึงได้แต่หวังว่าหลังจากมีการปรับ ครม.แล้ว เศรษฐกิจจะดี คนมีกำลังซื้อและสินค้าเกษตรจะมีราคาดีขึ้น

เช่นเดียวกับแม่ค้าร้านขายเสื้อผ้าคนหนึ่ง ที่ต้องการให้รัฐบาลดูแลเรื่องรายได้ ขณะที่บางส่วนยังอยากเห็น ครม.ใหม่เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น เพราะที่ผ่านมาล่าช้าเกินไป

ขณะที่ภาคเอกชนต้องการให้ ครม.ชุดใหม่ เร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและภาคเอกชน เพื่อกระตุ้นการลงทุน รวมทั้งต้องการให้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากที่ผ่านมาบรรยากาศการจับจ่ายไม่คึกคักและหวังว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

สอดคล้องกับการสำรวจความเห็นประชาชนเรื่องการปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ทั้งของนิด้าโพลล์และสวนดุสิตโพลล์ ที่ระบุไปทางเดียวกันว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการปรับ ครม.ครั้งนี้ โดยนิด้าโพลล์ ระบุว่า ประชาชนร้อยละ 68.11 เห็นด้วย ขณะที่สวนดุสิตโพลล์ ระบุว่า มีผู้เห็นด้วยถึงร้อยละ 86.61

โดยกระทรวงที่ต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนมากที่สุด คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยละ 20.38 กระทรวงพาณิชย์ ร้อยละ 16.07 นอกจากนี้ยังมีกระทรวงการคลังและกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนปัญหาที่ต้องการให้มีการแก้ไขมากที่สุด คือ ปัญหาเศรษฐกิจ สวัสดิการและความเป็นอยู่ประชาชน สินค้าเกษตร และปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น

หากย้อนกลับไปดูการปรับ ครม.ในช่วงที่ผ่านมาของรัฐบาลประยุทธ์ 1 ถึงประยุทธ์ 5 สิ่งที่ประชาชนต้องการให้แก้ปัญหามากที่สุดหนีไม่พ้นปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชนและสินค้าเกษตร

ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชื่อว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้อาจช่วยในเรื่องภาพลักษณ์ทำให้ความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น แต่นโยบายเศรษฐกิจไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง เพราะนโยบายถูกกำหนดไว้แล้ว แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคล

 

...อ่านต่อ
แนะรัฐบาลยกเลิก "บัตรสวัสดิการ" หนุนจัดสวัสดิการถ้วนหน้าลดความเหลื่อมล้ำ

วันนี้ (18 พ.ย.2560) เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกบัตรสวัสดิการ และหยุดนโยบายอุ้มคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่ร่ำรวยอยู่แล้ว และหยุดแยกคนจนออกจากคนจน แต่ต้องจัดระบบรัฐสวัสดิการแบบถ้วนหน้า เพื่อลดช่องว่างระหว่างคนจนคนรวย รวมถึง จะต้องแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยจัดสวัสดิการถ้วนหน้าให้กับประชาชน แทนที่จะเน้นแต่นโยบาย 4.0 เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างเดียว

น.ส.สุรีรัตน์ ตรีมรรคา ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ ระบุว่า บัตรผู้มีรายได้น้อยยังมีปัญหาเรื่องการลงทะเบียน ที่ไม่สามารถคัดกรองด้านรายได้ สะท้อนจากคนจำนวนหนึ่งที่มีรายได้ต่ำกว่าปีละ 30,000 บาท แต่กลับไม่ได้ขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อย

ส่วนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ใช้มาตรการลดหย่อนภาษี เพื่อดึงนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในประเทศ มองว่าทำให้รัฐสูญเสียรายได้กว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อจ้างแรงงาน 55,000 คนทำงาน แต่ไม่สามารถแก้ความยากจนได้ และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะรายได้กระจุกเฉพาะกับคนรวย ทำให้ไทยไม่หลุดจากรายได้ปานกลางได้ ดังนั้น ช่วง 3 ปีที่ทำรัฐประหารทำให้คนจนเพิ่มขึ้น

“ต้องการให้ยกเลิกบัตรสวัสดิการคนจน แต่ต้องแก้ปัญหาคนจนด้วยการจัดสวัสดิการแบบถ้วนหน้า ไม่ใช่จัดเฉพาะคนจน เพราะว่าบัตรสวัสดิการคนจนมีปัญหาว่าการลงทะเบียนหาคนจนทั้งหมดไม่เจอจริงๆ เพราะคนจนไม่ได้อยู่กับที่ วันนี้จน พรุ่งนี้จน และจะมีกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ที่เรียกว่าเฉียดจน ที่จะไม่ได้รับการลงทะเบียน แต่ถ้าเมื่อไหร่เขาป่วยหรือเขาเป็นผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับเบี้ยยังชีพ เขาจะกลายเป็นคนจนทันที” น.ส.สุรีรัตน์ กล่าว

เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ ยังเสนอว่ารัฐบาลควรจะหันมาให้ความช่วยเหลือกลุ่ม Start up ไทยให้มากขึ้น เพื่อให้ไม่รัฐสูญเสียเม็ดเงินภาษี

ขณะที่ตัวแทนเครือข่ายแรงงานนอกระบบ และตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพเสนอว่า รัฐบาลควรจัดบำนาญขั้นพื้นฐาน เพิ่มค่าจ้าง และมีสวัสดิการแบบเท่าเทียมทุกกลุ่ม โดยข้อเสนอทั้งหมดทางเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ จะจัดทำรายงานเสนอต่อสหประชาติ หรือ UN และจะเสนอต่อพรรคการเมืองที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

 

 

...อ่านต่อ
สำนักงานสลากฯ ตัดโควต้าตัวแทนจำหน่ายแล้ว 3,800 ราย

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ ได้ดำเนินมาตรการแก้ปัญหาการขายสลากฯ เกินราคา ตั้งแต่งวดวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยเพิ่มจำนวนสลากฯ จากเดิม 71 ล้านใบ เป็น 80 ล้านใบ และเลื่อนวันรับสลากฯ สั้งซื้อสั่งจองลงเหลือประมาณ 8 - 9 วัน ก่อนวันออกรางวัล เพื่อลดโอกาสการนำสลากฯ ไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลาง หรือรวมชุดสลากฯ

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ขอเวลาประเมินอีก 4 เดือน หากพบว่าสลากยังจำหน่ายเกินราคาอีก ก็พร้อมเสนอบอร์ด ให้ สำนักงานสลากฯ จำหน่ายสลากฯ ลักษณะคล้ายสลากฯ รวมชุด 5 ใบ ชุดละ 400 บาท หรือ ปรับการเรียงเลขในสลากฯ แต่ละเล่มเป็นแบบคละเลขแทน

พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าวว่า ยังพบการจำหน่ายสลากฯ เกินราคา ในกลุ่มผู้ค้าแผงเร่เฉลี่ยใบละ 100 บาท และดำเนินการตัดโควต้าตัวแทนจำหน่ายไปแล้วกว่า 3,800 ราย ยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้จองล่วงหน้า 600 ราย และอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญาอีกกว่า 3,000 ราย

นายราเมศร ศรีทับทิม ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลากฯ กล่าวว่า การแก้ปัญหาราคาสลากเเพงยังไม่สำเร็จอาจจะเป็นช่องโหว่ของกฎหมายที่ยังไม่มีบทลงโทษกับผู้รับซื้อสลาก ทั้งนี้ผู้บริโภคไม่ควรสนับสนุนการซื้อราคาสลากที่ขายเกินราคา

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งเปิดโอกาสให้สำนักงานสลากฯ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น ล็อตโต้ได้นั้นอยู่ระหว่างการสรุปและวิเคราะห์ผล หลังปิดรับฟังความเห็นเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณากฎหมายตามลำดับ

...อ่านต่อ
สนช.ผ่านกฎหมายนำภาษีบาปช่วยผู้สูงอายุรายได้น้อย

วานนี้ (16 พ.ย.2560) การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ ในวาระ 2-3 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีสาระสำคัญคือ การนำเงินจากภาษีบาปได้แก่สุราและยาสูบ จำนวนร้อยละ 2 หรือไม่เกิน 4,000 ล้านบาทต่อปี นำส่งเข้ากองทุนเพื่อจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย โดยกำหนดให้คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติเป็นผู้กำหนดคุณสมบัติของผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย ทั้งนี้ให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 30 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เงินช่วยเหลือเพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุตามร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ให้แก่ผู้สูงอายุทุกคน จะให้เฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี และมีรายได้น้อย ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ที่ได้ไปขึ้นทะเบียนคนจนกับรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาเท่านั้น ใครไม่ไปขึ้นทะเบียนคนจนไม่มีสิทธิได้เงินจำนวนนี้ ส่วนผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยจะได้เงินคนละเท่าใด ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯจะไปกำหนดหลักเกณฑ์อีกครั้ง

ทั้งนี้สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการนำเงินจากภาษีบาปไปช่วยผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย แต่ขอให้กำหนดหลักเกณฑ์ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยให้มีความชัดเจน ก่อนที่ประชุม สนช.จะลงมติให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในวาระ 3 ด้วยคะแนน 181 ต่อ 0 งดออกเสียง 6 ให้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

 

...อ่านต่อ
ผุดไอเดีย "สลากรวมชุด" 400 บาทตัดตอนขายเกินราคา

วันนี้(16 พ.ย.2560) พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า หลังจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกมาตรการแก้ปัญหาขายสลากฯ เกินราคาระยะสั้น ตั้งแต่งวดวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งปรับเพิ่มเพดานการพิมพ์สลากฯ จาก 71 ล้านใบ เป็น 80 ล้านใบ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พร้อมกับเลื่อนกำหนดวันรับสลากฯ สั่งซื้อสั่งจองลง เหลือประมาณ 8-9 วัน ก่อนวันออกรางวัล เพื่อตัดตอนขบวนการรวมชุดสลาก ก่อนเตรียมประเมินผลอีกครั้ง ในการประชุมบอร์ดครั้งต่อไป

โดยขณะนี้พบว่าสลากกินแบ่งรัฐบาล ตามแหล่งจำหน่ายสลากฯ ขนาดใหญ่ เริ่มพบผู้ค้าจำหน่ายสลากฯ ขายส่งในราคาลดลงเหลือเฉลี่ยเล่มละ 6,000 พันบาท จากต้นทุนราคาตัวแทนจำหน่าย เล่มละ 7,040 บาท

ทั้งนี้ หากมาตรการดังกล่าว ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีก ก็พร้อมเสนอบอร์ด ให้ สำนักงานสลากฯ จำหน่ายสลากฯ ลักษณะคล้ายสลากฯ รวมชุด 5 ใบ ใบละ 400 บาท หรือ ปรับการเรียงเลขในสลากฯ แต่ละเล่ม เป็นแบบคละเลขแทน

ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯยอมรับว่า ยังพบการจำหน่ายสลากฯเกินราคา ในกลุ่มผู้ค้าแผงเร่ เฉลี่ยใบละ 100 บาท และดำเนินการตัดโควต้าตัวแทนจำหน่ายไปแล้วกว่า 3,800 ร้อยราย ยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้จองล่วงหน้า 600 ราย และอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญากว่า 3,000 ราย

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งเปิดโอกาสให้สำนักงานสลากฯ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น ล็อตโต้ได้นั้น อยู่ระหว่างการสรุปและวิเคราะห์ผล หลังปิดรับฟังความเห็น เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณากฎหมายตามลำดับ

 

...อ่านต่อ
“คมนาคม” มั่นใจรถไฟไทย-จีนพร้อมก่อสร้างเดือน ธ.ค.นี้

วันนี้ (15 พ.ย.2560) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ยืนยันว่าโครงการรถไฟไทย-จีน จะเริ่มก่อสร้างทางช่วง 3.5 กิโลเมตร จากสถานีกลางดง-ปางอโศก ในช่วงกลางเดือนธ.ค.นี้ แต่ยังไม่ได้ระบุวันเวลาโดยอยู่ระหว่างการตกลงกับฝ่ายจีนในการประชุมร่วมกันครั้งที่ 23 ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ก่อน เนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องผลกระทบศึกษาสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ

โดยได้เสนอให้คณะกรรมการผู้ชำนาญการ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อมหรือ สผ. พิจารณาแล้วเป็นครั้งที่ 7 ซึ่งผู้แทนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดูรายงานอีไอเอแล้ว และสรุปว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ คาดว่าจะส่งรายงานผลความคืบหน้าโครงการเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ภายในเดือนพ.ย.นี้ และจะสามารถก่อสร้างในกลางเดือนธ.ค.นี้

ส่วนช่วงที่ 2 - 4 ของโครงการรถไฟไทย - จีนช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา ได้เร่งรัดให้ทางฝ่ายจีนส่งงานออกแบบมาให้ภายใน 6 เดือน คาดว่าจะมีอีก 2 ช่วงที่จะเปิดประมูลได้ในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า

ขณะเดียวกัน ยังได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อผลักดันโครงการรถไฟไทย-จีนขึ้น 4 ชุด เพื่อทำหน้าที่กำกับการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง การพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง และจัดทำแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูง และการสนับสนุนผู้โดยสารให้กับระบบรถไฟความเร็วสูง

โดยคณะกรรมการสองชุดแรก จะมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานส่วนคณะกรรมการชุดที่ 3 จะมีผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ส่วนชุดสุดท้ายยังไม่ได้มีการกำหนด

 

...อ่านต่อ
ร้านค้าภาคอีสานลดราคาสินค้ารับมาตรการ "ช็อปช่วยชาติ"

วานนี้ (14 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าในห้างค้าปลีกในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้ง จ.อุบลราชธานี ,จ.ขอนแก่น ยังไม่พบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า แต่พบว่า สินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการลดราคาเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงปลายปี ขณะที่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศการจับจ่ายสินค้าตามร้านจำหน่ายขนาดเล็กและขนาดกลางในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ยังเงียบเหงา

นายจักริน เชิดฉาย เจ้าของร้านหมอยา พลาซ่า ซึ่งมีทั้งหมด 9 สาขา ระบุว่า ที่ผ่านมามีประชาชนมาซื้อสินและขอใบกำกับภาษี ตามโครงการช็อปช่วยชาติเพียง 9 คน โดยพบว่าส่วนใหญ่ยังนิยมซื้อสินค้าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

นอกจากนี้ในห้างสรรพสินค้าพบว่า ได้ติดป้ายลดราคาสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อสินค้าภายในห้าง ซึ่งสินค้าแต่ละประเภทจะมีการลดราคาแตกต่างกัน รวมทั้่งระยะเวลาทำโปรโมชั่นก็ต่างกันด้วย

อรนลิน ธีรศรันยานนท์ ผู้บริหารห้างค้าปลีก ยอมรับว่า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยลดราคาสินค้าเป็นกลยุทธ์การตลาดช่วยกระตุ้นความสนใจจากลูกค้าได้อย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีมาตรการช็อปช่วยชาติ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ลูกค้าให้ความสนใจ ขณะที่ลูกค้าบอกว่าได้รับประโยชน์

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด ซีพีเอ็น ระบุว่า นโยบายช็อปช่วยชาติเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมและประชาชนได้รับประโยชน์ในวงกว้าง ซึ่งช่วยกระตุ้นการจับจ่ายในช่วงปลายปีแล้วยังช่วยเพิ่มยอดขายของร้านค้าภายในศูนย์ด้วย

 

...อ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจหุ้น โพสต์ทูเดย์

หุ้นสหรัฐปิดบวก/น้ำมันลง/ทองร่วงแรง
ดาวโจนส์ปิดบวก 72.09 จุด น้ำมันลดลง 46 เซนต์ ทองร่วงแรง 21.20 ดอลล่าร์...อ่านต่อ
ออมสินผุดสินเชื่อใหม่ดันงานเพิ่ม
ออมสินเตรียมคลอดสินเชื่ออุ้มผู้มีรายได้น้อยให้มีอาชีพ เล็งปล่อยกู้ไม่เกินรายละ 5 หมื่น...อ่านต่อ
เงินคลังเพียบพร้อมหนุนศก.
สศค.เผยฐานะการเงินประเทศแข็งแกร่ง เงินคงคลังเดือน ต.ค. ทะลุ 3 แสนล้าน...อ่านต่อ
รับบัตรสวัสดิการรัฐ92%ทำเงินสะพัด5,225ล้านบ.
กรมบัญชีกลางแจงผู้มีรายได้น้อย รับบัตรสวัสดิการแล้ว 92% เงินหมุนเวียนในระบบ 5,225 ล้าน...อ่านต่อ
รุมค้านเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ
ภาษีอี-คอมเมิร์ซสอบตก ไม่ผ่านรับฟังความคิดเห็น คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย...อ่านต่อ
คลังชงนโยบายทัวร์ท้องถิ่นลดภาษี 1.5 หมื่นบาท
คลังชงท่องเที่ยวหักลดหย่อนภาษีเงินได้ 1.5 หมื่นบาท เริ่มปี 2561 รอบนี้ให้เฉพาะท่องเที่ยวท้องถิ่น หวังกระจายเงินลงภูมิภาค...อ่านต่อ
หุ้นไทย20พ.ย.ปิดบวก 5 จุด
หุ้นไทย 20 พ.ย. ดัชนีปิดที่ระดับ 1,714.38 จุด เพิ่มขึ้น 5.00 จุด มูลค่าการซื้อขาย 49,170.80 ล้านบาท...อ่านต่อ
หุ้นไทย20พ.ย.ปิดเช้าบวกกว่า7จุด
หุ้นไทย 20 พ.ย. เคลื่อนไหวในแดนบวกก่อนปิดภาคเช้าที่ระดับ 1,716.90 จุด เพิ่มขึ้น 7.52 จุด...อ่านต่อ
ธกส.ขอขยาย เพดานสินเชื่อ ช่วยรายย่อย
ธ.ก.ส.ชงคลังขอขยายเพดานสินเชื่อรายย่อยกรณีฉุกเฉินเพิ่ม หลังวงเงินก้อนแรกกำลังจะเต็ม 5,000 ล้าน...อ่านต่อ
หุ้นไทย20พ.ย.แนวโน้มแกว่งตัวในกรอบแคบ
หุ้นไทย 20 พ.ย. เปิดตลาดที่ระดับ 1,713.48 จุด เพิ่มขึ้น 4.10 จุด แนวโน้มแกว่งตัวในกรอบแคบ...อ่านต่อ


รวมข่าวธุรกิจ เศรษกิจการค้า การลงทุนจากแหล่งข่าวต่างๆ


  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด
0 ตอบ
8,978 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤศจิกายน 30, 2013, 01:47:19 PM
โดย admin

 

หัวข้อปกติ
Hot Topic (More than 15 replies)
Very Hot Topic (More than 25 replies)

หัวข้อที่ถูกใส่กุญแจ
หัวข้อติดหมุด
โพลล์อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับวันนี้ หรือพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ ที่เว็บไซต์ : news.siammongkol.com